Thứ Bảy, 30/09/2023, 03:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Chợt thèm rau đắng nấu canh…”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chợt thèm rau đắng nấu canh…”

Nguyễn Công Thành

Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Quán “Lẩu cá bống kèo Rau Đắng” (số 4 Nguyễn Thị Diệu, F.6, Q.3) mở đã lâu và nổi tiếng đến mức sau đó chừng vài năm đã có nhiều “chi nhánh lậu” rải rác trong thành phố.

“Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm… chợt thèm rau đắng nấu canh” (nhạc sĩ Bắc Sơn). Hình như nhạc sĩ Bắc Sơn rất thích canh rau đắng (loại rau đắng đất) nên mới viết “Còn thương rau đắng mọc sau hè”.

Nhưng cũng có một loại rau đắng khác ưa vùng sông nước, hoang dại và dễ sống, chỉ mọc ở miền Tây, nơi đất phù sa màu mỡ, đó là loại rau đắng người ta dùng để ăn với lẩu cá kèo, mà thiếu nó, lẩu sẽ mất hẳn hương vị. Ở Sài Gòn, có người “thương” rau đắng tới mức mở một quán mang tên: Lẩu cá bống kèo Rau Đắng!

“Rau Đắng” chuyên món lẩu cá bống kèo và điểm khác biệt so với những quán khác là lúc nào cũng đông khách, từ khi mở cửa (11 giờ trưa) tới khi đóng cửa (11 giờ khuya). Mặc dù có hơn 60 bàn dành cho từ 4 đến 6 người/bàn nhưng vào giờ cao điểm, từ 7 giờ tối trở đi, đôi khi khách phải đứng chờ lâu, nếu không muốn ghép bàn ngồi chung với người lạ.

Khi vào quán, gọi một nồi lẩu nhỏ hai người ăn sẽ có giá 80.000 đồng, không tính rau giá và bún ăn kèm. Lẩu được nấu bằng bếp than củi, trong chiếc lò đất loại nhỏ. Nước lèo sôi, phục vụ sẽ giúp khách cho cá vào nồi. Vì cá bống kèo sống dai, tuy cho vào nồi nhưng “vùng vẫy rất khỏe”, nếu không giữ chặt nắp, cá sẽ quẫy văng cả xoong.

Cá bống kèo rất nhanh chín, sau khi cho cá vào nồi, đợi chừng năm đến mười phút ăn là ngon nhất. Cá sẽ có vị ngọt, thơm và mềm, để lâu cá dễ bở nát, ăn không ngon nữa.

Cá được chia làm hai loại, cá bống kèo còn sống “giãy đành đạch” và cá đã qua xử lý được ướp lạnh. Lá giang rửa sạch, cắt khúc vò nát rồi cho vào nồi nước dùng được nêm nếm theo công thức riêng, tạo vị chua dịu, hơi ngọt và mát có thể khử được mùi tanh của cá. Lẩu phải ăn kèm rau đắng mới đúng vị.

Ngoài món lẩu cá bống kèo, quán còn có nhiều món nướng, chiên chuyên về cá kèo dùng để nhậu, mỗi dĩa khoảng 8 con, giá từ 60.000 đến 70.000 đồng cũng được nhiều người thích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới