Thứ Hai, 3/10/2022, 16:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa bắt buộc dán tem ETC khi đi đăng kiểm xe

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hiện nay chưa có quy định bắt buộc xe ô tô phải dán tem thu phí không dừng (ETC) khi đi đăng kiểm. Đối với quy định này, cục đang đánh giá kỹ các tác động, văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến các địa phương, chuyên gia để tổng hợp, tham mưu phương án phù hợp.

Một điểm dán tem ETC tại đầu vào cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: Minh Hoàng

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm bổ sung quy định việc dán tem ETC là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm xe ô tô và báo cáo trước ngày 30-8. Ngay lập tức, đề xuất này nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình của dư luận.

Cục Đăng kiểm cho biết, Bộ GTVT mới yêu cầu nghiên cứu bổ sung. Cục đang đánh giá kỹ các tác động, văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến các địa phương, chuyên gia để tổng hợp, tham mưu phương án phù hợp và hiện nay chưa có quy định cụ thể bắt buộc xe ô tô phải dán tem ETC khi đi đăng kiểm.

Trong khi chờ Cục Đăng kiểm tổng hợp phương án trình Bộ GTVT, đề xuất này có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, nhất là không phù hợp với thực tế. Đa số lái xe vận tải cho rằng, đăng kiểm là hoạt động kiểm tra, giám sát, xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vận hành của phương tiện cơ giới đường bộ, an toàn của người và hàng hóa trên phương tiện.

Còn việc dán thẻ ETC về bản chất là hình thức sử dụng dịch vụ do các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Trong khi, không ít lái xe hiện nay chỉ chờ hàng trong phạm vi tỉnh, thành phố, không có nhu cầu đi cao tốc hay các công trình BOT giao thông thì không nhất thiết phải dán thẻ ETC.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện thu phí ETC trên toàn quốc mới đây của Bộ GTVT, Thứ trường Lê Đình Thọ cho biết Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ ban hành khuôn khổ pháp lý cao hơn Quyết định số 19/QĐ-TTg, để đảm bảo các nguyên tắc vận hành hệ thống thu phí ETC lâu dài và quy định rõ quy trình, tiêu chuẩn và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Hai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí ETC là VDTC và VETC thống kê đã dán tem ETC cho hơn 3,6 triệu xe ô tô, còn khoảng 400.000 xe có nhu cầu nhưng chưa dán tem ETC. Hai doanh nghiệp này dự kiến sẽ hoàn thành việc dán tem ETC trong tháng 12-2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới