Thứ Bảy, 25/03/2023, 03:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán tháng 9 ‘nín thở’ chờ GDP phục hồi

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán tháng 9 được dự báo tiếp tục gặp khó khăn, trong bối cảnh chờ thông tin về việc mở cửa nền kinh tế và các gói hỗ trợ phục hồi sản xuất.

Đứt mạch giảm trong tháng 8

Thị trường chứng khoán cuối tháng 8 khép lại với một tuần giao dịch ngắn ngày nhưng có sự phục hồi cả về điểm số và thanh khoản. Dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ và trung bình, rời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo đó, chỉ số chính của thị trường chứng khoán đã kết thúc chuỗi 2 tuần giảm điểm liên tiếp. Cụ thể, chỉ số VN-Index đạt mức 1,334.65, tăng 1,63% so với tuần trước đó, còn chỉ số HNX-Index đạt mức 343,42, tăng 1,37%.

Tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư cũng đặc biệt trở nên thận trọng hơn, kéo dài chuỗi lo ngại từ tháng 7 đến nay. Ảnh: L.V.

Tính chung trong tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ tăng nhẹ 1,6%. Trong đó, ngành ngân hàng tiếp tục giảm điểm và kìm hãm đà tăng của thị trường.

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), các lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng cao trong tháng bao gồm ngành chăm sóc sức khỏe (tăng 18,38%), ngành công nghiệp (11,96%), nguyên vật liệu (8,21%). Ở phía ngược lại, nhóm ngành giảm bao gồm tài chính (giảm 3,23%), công nghệ thông tin (0,04%).

Trong tháng 8 cũng ghi nhận phiên giao dịch đạt kỷ lục về mặt giá trị. Theo đó, ngày 20-8, giá trị giao dịch đạt mức 38.075 tỉ đồng với khối lượng đạt gần 1,2 tỉ cổ phiếu, cao nhất kể từ trước đến nay.

Tính bình quân, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt ghi nhận mức trên 23.034 tỉ đồng và 703,36 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng lần lượt 13,95% và 16,63% so với tháng trước.

Trước đó, chỉ số VN-Index đã giảm 12,5% trong tháng 7, nhưng sau đó chuyển thành nhịp hồi phục với mức tăng 8% trong nửa đầu tháng 8. Tuy nhiên, thị trường sau đó trở nên “đỏ lửa” cùng với những giải pháp siết chặt giãn cách xã hội tại TPHCM.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty chứng khoán VCBS, trong tháng 8, chỉ số tiếp tục ghi nhận nhiều phiên hồi phục liên tiếp sau khi chạm ngưỡng 1.280 điểm. Điều này cho thấy ngưỡng hỗ trợ này trong ngắn hạn là khá vững chắc.

“Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên”, báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS nhận định.

Chờ kinh tế phục hồi

Trong tháng 8, các chỉ số kinh tế tiếp tục phản ánh rõ nét sự ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ tư, hiện vẫn chưa chấm dứt. Các giải pháp phòng chống dịch được thực hiện ở mức độ nghiêm ngặt hơn, đi cùng sự mở rộng phạm vi ra nhiều tỉnh, thành khác tại khu vực phía Nam.

Cụ thể, xuất khẩu bắt đầu ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ, hoạt động sản xuất công nghiệp giảm tháng thứ hai liên tiếp, doanh thu bán lẻ và tiêu dùng giảm tốc mạnh nhất trong lịch sử, đầu tư công bị chậm lại.

Tuy nhiên, điểm sáng trong nền kinh tế là vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đầu năm vẫn duy trì tăng trưởng hai chữ số, đi cùng mức lạm phát được đánh giá là ổn định.

Xu hướng tăng trưởng lợi nhuận theo ngành kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã không còn trông cậy nhiều vào thông tin tăng trưởng lợi nhuận ở các doanh nghiệp như trong hai quí đầu năm.

Trong báo cáo chiến lược tháng 9, Công ty chứng khoán VNDirect hạ mức dự báo tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE xuống mức 26%, so với dự báo trước đó là 30%. Lý do là vì triển vọng kinh doanh trong 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi làn sóng dịch Covid-19 hiện tại.

Tương tự, Công ty chứng khoán Mirae Asset đánh giá kết quả kinh doanh trong quí 3 sẽ bị tác động nặng nề, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài hơn 4 tháng, với mức độ thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn.

Kỳ vọng khả quan nhất cho nền kinh tế là kịch bản mở cửa, nới lỏng các biện pháp giãn cách từ tháng 10 để có thể phục hồi trong quí 4.

Trong kịch bản này, Mirae Asset dự báo EPS nửa cuối năm sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ, tương đương với mức tăng 33% cho cả năm. Còn trong kịch bản xấu hơn thì mức dự báo giảm về còn 26%.

Trái với những thông tin tiêu cực về tình hình dịch bệnh và nền kinh tế trong suốt tháng 8, thị trường chứng khoán vẫn đang chờ đợi thông tin tích cực hơn.

Không chỉ là những giải pháp mở cửa dần nền kinh tế, các thông tin cụ thể ở đây là những gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trở lại sản xuất kinh doanh, thông tin về nới room tín dụng, hay giảm lãi suất ở ngân hàng.

Trong bối cảnh yếu tố dịch bệnh là bất định và khó dự báo, các công ty chứng khoán đa phần xây dựng kịch bản với mức “co giãn” là rất lớn. Theo đó, vùng giao dịch chỉ số VN-Index từ 1.200 cho đến 1.500 điểm vào cuối năm, tùy từng kịch bản bi quan hay lạc quan theo diễn biến Covid-19 và các giải pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, đa phần các công ty chứng khoán vẫn đặt niềm tin vào kịch bản lạc quan. Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) giữ nguyên kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiến về mức 1.500 điểm vào cuối năm nay, tương đương chỉ số PE năm 2021 ở mức 17,5 lần, đặt cược vào các cổ phiếu có tính chu kỳ.

Khối nghiên cứu của MBKE đánh giá, sự thu hẹp trong quí 3 chỉ là trong ngắn hạn, nền kinh tế sẽ không chệch khỏi quỹ đạo tăng trưởng dài hạn. Trong quí 4, kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ nhu cầu dồn nén trong nước, thương mại toàn cầu nối lại và đặc biệt là đầu tư công tăng tốc.

Dù vậy, thị trường vẫn sẽ đối mặt với những thách thức trong tháng 9 tới khi Covid-19 gây thiệt hại lớn nhất cho nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng sẽ củng cố chỉ số trong dài hạn.

“Đây là thời điểm khó khăn cho các vị thế giao dịch, nhưng đối với các nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng điều này tạo ra cơ hội để xây dựng vị thế đối với các cổ phiếu tốt với mức định giá rất hợp lý”, MBKE nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới