Thứ Sáu, 3/12/2021, 21:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có thể sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán

Thanh Thương

Có thể sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán
Nhân viên làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về chủ trương sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán cho biết đề án trên hiện đang được cơ quan này xây dựng để trình cho Bộ Tài chính vào cuối năm.

Theo ông Sơn, đề án này nằm trong nhóm đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Ngoài ra, Ủy ban cũng đang xây dựng các đề án khác như chiến lược phát triển thị trường chứng khoán  2011 – 2020, quản lý vốn đầu tư gián tiếp,  và đề án xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh.

Hiện tại, cơ quan quản lý chưa thể tiết lộ thêm về cách thức lộ trình sáp nhập vì chỉ mới dừng ở mức đề án.

Trước đó, trả lời tạp chí Financial Times, ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã nói về khả năng sáp nhập này. Theo ông Sinh, hiện tại giá trị vốn hóa của sàn TPHCM vào khoảng 545.000 tỉ đồng, trong khi đó, vốn hóa của sàn Hà Nội chỉ là 96.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng bộ môn chứng khoán, Đại học Ngân Hàng TPHCM, việc một quốc gia có nhiều sở giao dịch chứng khoán là bình thường, như tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc… Số lượng sở giao dịch nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô của nền kinh tế, quy mô thị trường chứng khoán. Mỗi sở có những khác biệt về loại hình hàng hóa, cách thức giao dịch, phân khúc thị trường…để nhà đầu tư dễ tham gia và so sánh các mã cổ phiếu.

Tuy vậy, tại Việt Nam, quy mô thị trường hiện tại không lớn, số lượng cổ phiếu không nhiều, giá trị thị trường cũng chưa đáng kể thì không cần thiết phải có đến hai sở giao dịch. Nếu sáp nhập lại thì sẽ tiết kiệm được chi phí hạ tầng công nghệ, chi phí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực…

Thêm vào đó, các công ty chứng khoán cũng giảm được chi phí kết nối hệ thống với từng sàn khác nhau. Ông Vũ cũng cho rằng nếu thực hiện sáp nhập thì nên có lộ trình để không gây xáo trộn thị trường và chọn hình thức sáp nhập cho phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới