Thứ Ba, 7/02/2023, 00:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bố các giải thưởng Ig Nobel

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố các giải thưởng Ig Nobel

Chánh Tài

Công bố các giải thưởng Ig Nobel
Giáo sư Karl Teigen vui vẻ lên sân khấu nhận giải Ig Nobel Tâm lý học. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tạp chí khoa học vui Biên niên sử các nghiên cứu không tưởng (Mỹ) ngày 30-9 công bố giải Nobel ngược hay còn gọi là Ig Nobel lần thứ 21 tại Đại học Harvard (Mỹ). Các công trình đoạt giải Ig Nobel phải đáp ứng tiêu chí: làm mọi người bật cười nhưng rồi sau đó phải ngẫm nghĩ.

Năm nay, giải Ig Nobel Toán học được trao cho các nhà tiên tri Dorothy Martin Pat Robertson, Elizabeth Clare Prophet, Harold Camping (Mỹ), Lee Jang Rim (Hàn Quốc) Credonia Mwerinde (Uganda) với những tính toán, dự đoán… sai bét về ngày tận thế. Các nhà khoa học Pháp và Hà Lan giành giải Ig Nobel Vật lý với công trình nghiên cứu giải thích nguyên nhân tại sao những người ném dĩa bị choáng váng, hoa mắt còn người ném búa thì không.

Giáo sư khoa thần kinh Peter Snyder (Mỹ) và các nhà khoa học ở Hà Lan, Bỉ, Úc giành giải Ig Nobel Y học. Họ đã chứng minh rằng khi bàng quang bị căng, con người sẽ mất tỉnh táo giống như đang trong trạng thái say rượu nhẹ hoặc bị mất ngủ 24 giờ. Vì vậy, con người sẽ không đưa ra được các quyết định sáng suốt và tốt nhất khi họ… mắc tiểu.

Giáo sư khoa tâm thần Makoto Imai của Đại học Y khoa Shiga (Nhật) và các cộng sự được trao giải thưởng Ig Nobel Hóa học. Họ đề xuất sản xuất một thiết bị báo động bằng tinh chất cay nồng của cây cải ngựa Nhật Bản (vốn được sử dụng làm mù tạt) dành cho người ngủ quá say trong trường hợp cháy và các trường hợp khẩn cấp khác. Đội ngũ nghiên cứu của Makoto Imai đã thử nghiệm 100 mùi khác nhau bao gồm mùi trứng thối. Cuối cùng, họ thấy rằng mùi cay của cải ngựa chắc chắn sẽ làm những người ngủ quá say phải tỉnh giấc trong trường hợp khẩn cấp.

Thị trưởng thành phố Vilnius (thủ đô của Lithuania) ông Arturas Zuokas giật giải Ig Nobel Hòa bình với thông điệp tuyên chiến với nạn đỗ xe trái phép độc đáo. Trong một đoạn video đăng trên trang web chia sẻ video trực tuyến Youtube vào đầu tháng 8-2011, ông lái chiếc xe bọc thép nghiền nát một chiếc xe Mercedes-Benz đỗ trái phép trên đường phố ở Vilnius. Đoạn video nhanh chóng gây sốt với hơn ba triệu lượt truy cập tính đến nay.

Giải Ig Nobel Tâm lý học được trao cho giáo sư Karl Teigen (Na Uy) với công trình nghiên cứu giải thích con người thở dài là vì thể hiện thái độ buông xuôi, từ bỏ chứ không phải vì buồn rầu như mọi người vẫn thường nghĩ. Ông đã thử nghiệm bằng cách đưa ra những câu đố đơn giản cho một số người nhưng họ không không giải đáp được và… thở dài.

Hai giáo sư người Canada Darryl Gwynne và David Rentz đoạt giải Ig Nobel Sinh học với nghiên cứu phát hiện một số loại bọ cánh cứng đực tìm cách giao phối với một số loại chai bia màu nâu của Úc vì nhầm tưởng đó là… bạn tình.

(Theo AP, Reuters, Implorable)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới