Thứ Ba, 26/09/2023, 03:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cước vận chuyển container từ châu Á sang châu Âu, Mỹ giảm mạnh

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá cước vận chuyển container giao ngay trên các tuyến thương mại Á – Âu và xuyên Thái Bình Dương đang trên đà giảm và có thể giảm xuống dưới mức trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay.

Với chi phí hoạt động cao hơn đáng kể so với năm 2019, một số hãng vận tải biển có thể chịu thua lỗ trong quí đầu tiên của năm 2023.

Theo dữ liệu từ Công ty tư vấn hàng hải Drewry Shipping, chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Thượng Hải sang Los Angeles (đường màu trắng), Rotterdam (đường màu xanh) và New York (đường màu gạch) đang giảm về gần mức trước đại dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Theo Lars Jensen, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn vận tải biển Vespucci Maritime, do nhu cầu cực kỳ yếu nên giá cước vận chuyển container giao ngay trên một số tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới giảm mạnh là “điều không thể tránh khỏi”. Tuy nhiên, khi giá cước vận chuyển container chạm đáy, nhu cầu có thể sẽ phục hồi trở lại và giá cước sẽ lại tăng.

Trong tuần trước, hai hãng vận tải biển Maersk của Đan Mạch và Ocean Network Express (ONE) của Nhật Bản đều báo cáo số lượng container vận chuyển suy yếu trong quí 3 so với cùng kỳ năm ngoái, với mức giảm 7,6% ở Maersk và 9% với ONE.

One dự báo, lợi nhuận trong nửa cuối năm tài chính 2022, kết thúc ngày 31-3-2023 sẽ giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau hoạt động mạnh mẽ trong tháng 7, ONE cho biết công ty đã trải qua sự suy giảm đột ngột về nhu cầu trong hai tháng tiếp theo và sẽ “mất một thời gian để hoạt động vận chuyển hàng hóa và giá cước vận tải ngắn hạn phục hồi”.

Maersk ghi nhận lợi nhuận ròng đạt kỷ lục mới là 8,9 tỉ đô la Mỹ trong quí 3 nhưng cảnh báo, giá cước vận tải thấp hơn và chi phí hoạt động cao hơn bắt đầu ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của công ty.

“Với cuộc chiến ở Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, lạm phát cao và suy thoái toàn cầu đang rình rập, có rất nhiều mây đen đang ở phía chân trời”, Giám đốc điều hành Maersk Soren Skou, nhận định về triển vọng kinh doanh trong những tháng tới.

Hiện nay, các chỉ số giá cước thị trường giao ngay không bám sát kịp giá cước đối với container xuất khẩu từ Trung Quốc đang giảm mạnh.

Ví dụ, chỉ số giá cước vận chuyển container thế giới của Công ty tư vấn hàng hải Drewry Shipping cho thấy chi phí vận chuyển một container 40 feet từ châu Á sang Bắc Âu chỉ giảm mức khiêm tốn 4% trong tuần qua, xuống còn 3.684 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Loadstar Media lại cho biết, giá cước vận chuyển container 40 feet từ Trung Quốc sang Bắc Âu trong tháng 11 đang được mời chào ở mức 3.000 đô la Mỹ.

Một nhà kinh doanh dịch vụ vận tải biển ở Anh nói: “Tôi không tin ở thời điểm hiện tại có bất kỳ khách hàng nào vận chuyển container của họ dựa vào giá cước hợp đồng. Chúng tôi đã nhận được những lời chào giá cước cực thấp mỗi ngày từ các công ty giao nhận Trung Quốc”.

Trong vài tuần qua, đã có nhiều trường hợp các hãng vận tải biển lớn chủ động tiếp cận một số khách hàng và đề nghị sửa đổi hợp đồng với mức cước phí thấp hơn cho các tuyến xuyên Thái Bình Dương.

Động thái như vậy là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu vận chuyển container đang suy giảm. Các chủ hàng sẽ dần giảm dần khối lượng container đặt vận chuyển theo giá hợp đồng dài hạn khi nhận thấy giá cước giao ngay giảm nhanh. Rốt cục, các chủ hàng sẽ yêu cầu sửa đổi giá cước  hợp đồng và các hãng vận tải biển có thể sẽ phải chấp nhận.

Dữ liệu của cảng Los Angeles ghi nhận trong tuần qua cho thấy khối lượng container nhập khẩu vào cảng này giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Reuters

Nhập khẩu container tại các cảng Long Beach và Los Angeles ở bang California, cửa ngõ tiếp nhận hàng hóa từ châu Á của Mỹ, đã giảm đáng kể. Dữ liệu của cảng Los Angeles ghi nhận trong tuần qua cho thấy, khối lượng container nhập khẩu vào cảng này giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 1, có đến 109 tàu container xếp hàng chờ cập bến ở ngoài khơi của hai cảng Long Beach và Los Angeles nhưng tuần trước, con số này chỉ còn 4.

Tuy nhiên, đà sụt giảm giá cước vận chuyển container giao ngay từ châu Á đến bờ tây của nước Mỹ dường như đang có dấu hiệu chạm đáy. Dữ liệu của hãng tư vấn vận tải biển Xeneta cho thấy, giá cước cho tuyến vận tải đường biển này không thay đổi trong tuần qua, vẫn ở mức 2.087 đô la Mỹ cho mỗi container 40 feet. Mức cước này đã giảm mạnh so với mức kỷ lục hơn 20.000 đô la Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái.

Giá cước vận chuyển container giao ngay từ châu Á đến bờ đông của nước Mỹ cũng đang giảm trong những tuần qua nhưng với tốc độ chậm hơn.

Nhìn chung, giá cước vận chuyển container giao ngay trên một số tuyến đường biển kết nối châu Á với châu Âu và Mỹ giảm mạnh là không thể tránh khỏi. Nhu cầu yếu có thể khiến giá cước vận chuyển container giảm mạnh hơn nữa và có khả năng giá cước giao ngay trong những tháng tới tạm thời giảm xuống dưới mức trước đại dịch Covid-19 trước khi trở lại mức bình thường, theo nhận định của Hellenic Shipping News.

Theo Hellenic Shipping News, Load Star

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới