Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cứu bãi biển Hồ Cốc – Hồ Tràm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cứu bãi biển Hồ Cốc – Hồ Tràm

Các công trình du lịch trên bờ biển Hồ Tràm bị xói lở.

(TBKTSG) – Các bãi biển tại khu vực Hồ Cốc, Hồ Tràm thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đang trở thành điểm thu hút du lịch mới. Hàng chục dự án xây dựng khu du lịch trị giá nhiều tỉ đô la Mỹ đã và đang chuẩn bị triển khai.

Tuy nhiên, bờ biển ở đây cũng đang bị xâm thực, xói lở với phạm vi ảnh hưởng kéo dài khoảng 20 ki lô mét. Gần đây, Công ty cổ phần Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Inova đã tìm ra giải pháp khắc phục. 

Quá trình biển xâm thực ở khu vực này do nhiều nguyên nhân nhưng quan trọng nhất vẫn là sự tàn phá của con người như khai thác đá, cát ven bờ để san lấp mặt bằng.

Sự mất đi của Hòn Trào (nay là mũi Hồ Tràm) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến quá trình xói lở trong khoảng 30 năm gần đây tại Hồ Tràm và Hồ Cốc. Trước đây, mũi Hồ Tràm nhô cao 5 mét, lài ra ngoài biển gần 100 mét. Khoảng 30 năm trước mũi nhô này đã bị khai thác để lấy đá. Kể từ đó quá trình xói lở bờ biển gần mũi Hồ Tràm đã diễn ra nhanh và mạnh.  

Theo yêu cầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Inova đã tiến hành nghiên cứu và tìm giải pháp giải quyết tình trạng xói lở bờ biển Hồ Cốc, Hồ Tràm, gồm: Kéo dài mũi Hồ Tràm ra xa ngoài biển nhằm khôi phục trạng thái tự nhiên vốn có của mũi Hồ Tràm, có tác động như đê chắn sóng và chắn cát, giúp giảm tác động trực tiếp của sóng biển vào trong vùng; bơm trung chuyển cát dọc bãi biển (sand by passing), chuyển cát từ vùng thượng lưu công trình về phía hạ lưu nhằm hạn chế sự thiếu hụt phù sa cục bộ ở hạ lưu; bảo vệ và phục hồi giồng cát bằng công nghệ ProtechTub; xây dựng đê giảm sóng ngầm đặt song song đường bờ bằng bê tông, công trình Stabiplage hoặc GeoSystems.

Các công trình này thuộc nhóm giải pháp ổn định bãi biển. Xây hàng rào chắn cát Ganivelles là giải pháp kinh tế và hiệu quả đối với việc giữ cát trên bãi biển. Hiệu quả của giải pháp này đã được chứng minh rõ ràng trong dự án thí điểm xử lý xói lở bờ biển Lộc An. 

Giải pháp của Inova, có kinh phí đầu tư khoảng 1,5 triệu đô la Mỹ, đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nghiệm thu và đánh giá là có tính khả thi cao. Hiện nay, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang làm báo cáo trình Ủy ban Nhân dân tỉnh để ra quyết định triển khai thực hiện dự án.

BÙI QUỐC NGHĨA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới