Thứ Sáu, 19/08/2022, 06:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng hướng đến thành phố điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng hướng đến thành phố điện tử

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố này đang phấn đấu trở thành một thành phố điện tử vào năm 2020.

Nếu đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng sẽ trở thành thành phố điện tử đầu tiên của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, công nghệ thông tin và truyền thông được Đà Nẵng lựa chọn như là giải pháp nền tảng và xuyên suốt. Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng nền tảng kết nối cho thành phố như xây dựng chính quyền điện tử để thích ứng với yêu cầu quản lý hiện đại, dùng các giải pháp công nghệ thông tin truyền thông để quản lý các nguồn lực, giám sát và xử lý ô nhiễm môi trường một cách thông minh, hướng đến trở thành thành phố môi trường vào năm 2020.

Trong 15 năm qua Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội, đặc biệt về chỉnh trang và phát triển hạ tầng đô thị. Trong ba năm liên tiếp, 2008, 2009 và 2010, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Thành phố điện tử là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được áp dụng vào hoạt động điều hành như cung cấp dịch vụ công, điều khiển giao thông, cung cấp dịch vụ y tế… Hiện trên thế giới đã có nhiều mô hình thành phố điện tử hoạt động như thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Songdo (Hàn Quốc)…

Bên cạnh thành tựu, Đà Nẵng cũng đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển đô thị. Để vượt qua những trở lực này, Đà Nẵng đã và đang nghiên cứu học tập một số mô hình đô thị tiên tiến hiện đang được thế giới lựa chọn, một trong số đó là mô hình phát triển thành phố kinh tế – sinh thái bền vững, gọi tắt là Eco2Cites do Ngân hàng Thế giới khởi xướng.

Đây là mô hình đô thị được xây dựng dựa trên nguyên tắc khai thác một cách hiệu quả nhất các nguồn lực để phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm giữ gìn được được sinh thái, phát triển đô thị một cách hài hòa.

Ông Sơn tin rằng, với quyết tâm và sự đồng thuận cao của lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng với sự hợp tác chặt chẽ của các nhà tư vấn, các nhà tài trợ, các nhà cung cấp giải pháp, các bộ, ngành và địa phương liên quan, chắc chắn kỳ vọng của Đà Nẵng về một thành phố kinh tế sinh thái bền vững, được kết nối thông minh sẽ trở thành hiện thực.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới