Thứ Năm, 30/03/2023, 03:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đầu xuân, theo bước chân lân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu xuân, theo bước chân lân

Lân, một trong tứ linh, mang tài lộc, may mắn đến cho mọi nhà.

(TBKTSG Online) – Ngày đầu năm mới và có thể dài cho đến hết tháng Giêng, lịch đăng ký hoạt động biểu diễn của các đội lân hầu như kín mít. Theo quan niệm của dân gian, lân, rồng mang tài lộc, may mắn đến cho mọi nhà.

Mùa Tết là mùa làm ăn

Đoàn lân Nhân Nghĩa Đường, một trong những đoàn lân có tiếng tại TPHCM, đã khá thấm mệt khi liên tục biểu diễn và xong lại di chuyển đến nơi khác kể từ giao thừa cho đến sáng mùng 1 Tết (7-2).

Anh Lưu Hoán Phi, thành viên đoàn lân nói: “Khá mệt khi giờ giao thừa anh em còn biễu diễn phục vụ khách du lịch tại Khách sạn Rex thì đến 4 giờ sáng đã phải lên đường ra Thủ Đức bắt đầu một ngày mới. Rồi bây giờ phải quay về trung tâm TPHCM, ở khách sạn Sheraton, để kịp biểu diễn lúc 8 giờ. Sau đó là nhiều địa điểm khác”.

Sau khi biểu diễn tại Sheraton, đoàn lân tiếp tục đi qua tiệm bánh Như Lan, một vài cửa hàng trên đường Võ Văn Tần, Trần Hưng Đạo, khách sạn Equatorial và kết thúc một ngày làm việc cật lực tại một cửa hàng trên đường Trần Phú.

Lịch hoạt động của đoàn lân này kín mít với những hợp đồng mới cho những ngày kế tiếp. Ông Lưu Kiếm Xương, trưởng đoàn Nhân Nghĩa Đường nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, năm mới này khá thành công với 7 sô diễn trong ngày mùng 1 tết; các ngày tiếp theo đoàn sẽ tiếp tục lưu diễn nhiều nơi trong thành phố và một số tỉnh lân cận với khoảng 6- 10 sô diễn mỗi ngày.

“Như năm ngoái, một mùa Tết bắt đầu từ hôm 25 tháng chạp cho đến hết rằm tháng giêng, doanh thu của đoàn khoảng 300 triệu đồng”, Ông Xương cho biết. Mỗi sô diễn tuỳ theo thời gian là 30 phút hoặc một tiếng và cũng tuỳ theo mức độ khó với các bài diễn như Mai hoa thu, lân leo cây…do gia chủ yêu cầu sẽ có giá khác nhau.

Ông Xương cho biết trung bình các đoàn lân lớn giá mỗi sô khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng, cá biệt có những sô đặc biệt được yêu cầu cao, giá có thể lên đến 18-20 triệu.

Biểu diễn rồng trước Khách sạn Sheraton.

Tập quanh năm suốt tháng nhưng sô diễn nhiều nhất chỉ tập trung trong mấy ngày tết. Dù đoàn lớn hay nhỏ, chuyên nghiệp hay nghiệp dư những ngày này đều kín lịch. Cao điểm ngày tết, đoàn diễn từ đêm giao thừa, nghỉ ngơi ít tiếng lại lên xe bắt đầu diễn 6-10 sô trong ngày mùng một. Hết mùng là bắt đầu đi tỉnh, diễn các lễ hội chùa, rằm lớn.

Ông Triệu Huy Tài, trưởng đoàn lân Tinh Anh Đường, cho biết trong ngày đầu năm đoàn của ông đã biễu diễn 6 sô tại nhiều điểm ở trung tâm quận 1, quận 3 và kết thúc lịch diễn lúc 18 giờ ở chợ Tân Thành. Đoàn của ông cũng sẽ lưu diễn nhiều nơi trong thành phố vào những ngày kế tiếp và những tỉnh xa.

Với những đoàn lân nhỏ hơn như Vạn Chài, Đoàn Nghĩa Đường, mỗi đoàn cũng có đến 8 sô trong ngày. Tuy nhiên với những đoàn này thì sô diễn có quy mô nhỏ hơn và chi phí cho mỗi sô diễn khoảng 500.000 đồng đến 5 triệu đồng.

Bên cạnh các đoàn lân lớn có tiếng tăm thì cũng có một đội ngũ lân ở các phường đi chúc Tết. Các đoàn lân này chỉ có ông địa, thần tài đi dẫn đầu, một hoặc hai lân theo sau, vào từng gia đình để múa và xin tiền lì xì của người dân từng khu phố và với những đội lân phường, gia chủ chỉ tốn 50.000-100.000 đồng là vui vẻ cả nhà vì gia đình đã có lân xông đất.

Múa lân chủ yếu là vui

Lân leo cây- một trong những tiết mục hấp dẫn thu hút người xem.

Hiện nay, tại TP HCM có hàng chục đoàn lân đang hoạt động và tập trung nhiều nhất ở các quận 5, 6, 10 và 11, lân di chuyển đến đâu, mọi người dõi mắt theo xem đến đấy và niềm vui, sự rộn ràng ngày tết như kéo dài thêm ra. Đến xóm nhỏ, đoàn lân đi đến nhà nào là lũ con nít lại cuống quít chạy theo.

Tuy vậy, những người theo đuổi nghề múa lân chẳng mong ai biết hay nhớ đến mình, chỉ mong hình tượng an lạc, thái bình của con lân và ông Địa mang đến cho mọi người niềm vui và hạnh phúc trong dịp xuân về. Còn thu nhập theo nghề múa lân thì khá bấp bênh, chỉ khi nào vào dịp Tết Tây, Tết Nguyên đán, Trung thu, rằm tháng giêng, thì họ mới có thêm thu nhập. Sau đó, đoàn chỉ biết trông chờ vào các dịp cúng đình, miếu, lễ hội…hoặc kiếm sống bằng nghề làm lân, rồng và dạy võ.

Ngày tết, họ vui vì được đi diễn, đem điều ước xuân an khang thịnh vượng chúc cho mọi nhà. Diễn sô cuối cùng tại Khách sạn Đồng Khởi lúc 19 giờ, trưởng đoàn lân Đoàn Nghĩa, ông Lý Quốc Nhân cũng cho biết, ngày đầu năm mới khá bận rộn khi có đến 6 sô diễn, tuy mệt nhưng được cái là vui và có thêm thu nhập cho các thành viên trong đoàn.

Có những gia chủ không chỉ thanh toán theo hợp đồng cho đoàn lân, mà còn thưởng tiền lì xì đầu năm cho các bài múa hay, những khoản này các anh em sẽ tự chia với nhau và cũng là một khoản thu nhập cho các thành viên.

Múa lân chúc phúc đầu năm trước Khách sạn Sheraton sáng mùng một tết.

Nhễ nhại mồ hôi khi vừa múa xong hồi lân, bạn Huỳnh Chí Tâm thì tâm sự “Nghe tiếng lân mê quá nên theo đoàn luôn, mỗi ngày theo đoàn cũng kiếm thêm khoảng 100.000-150.000 đồng phụ giúp gia đình”.

Còn bạn Lưu Thái Hào, thành viên đoàn lân Nhân Nghĩa Đường cho biết, “Chủ yếu là vui thôi, cứ được nghe tiếng trống, đựơc múa cùng lân là vui rồi chứ thù lao không quan trọng”.

Chị Sáu, em dâu của trưởng đoàn Lưu Kiếm Xương cho biết, “Ngày tết với các thành viên trong đoàn thì chẳng ai ăn tết ở nhà cả. Đặc trưng nghề nghiệp là những cái tết làm việc cật lực, lưu diễn khắp nơi, tuy nhiên anh em trong đoàn rất gắn bó và cũng vui lắm”.

Đã tham gia trong các đoàn lân sư rồng, ai cũng có một mong ước là biểu diễn một nghệ thuật mang lại niềm vui cho mọi người. Các đoàn lân lớn được hình thành khá lâu đời và sở dĩ được duy trì đời này qua đời khác tất cả chỉ bằng niềm đam mê đã ăn sâu vào máu thịt của lớp hậu sinh, từ khi họ còn nhỏ và nghe tiếng trống lân rộn ràng.

HỮU THẮNG  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới