Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dê xối xả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dê xối xả

Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Nghe qua ba từ này, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ đến hành động khiếm nhã nào đó. Nhưng kỳ thực đây là một trong những món ăn đặc biệt của quán dê Kỳ Đồng (quận 3, TPHCM).

Món dê tái chanh với những khoanh thịt dê mềm và rất bùi – ảnh: Huy Nguyễn

Món ăn này dường như ít được thấy ở nhiều quán dê khác. Sở dĩ nó có cái tên “dê xối xả” là vì nước soup được nấu bằng nhiều thứ nguyên liệu trong đó có cây sả. Đây là món cuốn mà khi dùng thực khách sẽ nhúng thịt dê vào thố nước soup, sau đó kẹp với các loại rau và quấn vào chiếc bánh tráng. Động tác cuối cùng là chấm vào nước sốt đậm đà pha trộn giữa chao và tương bần. Hương vị đặc thù của nó là tổng hợp độ mềm của thịt dê, mùi thơm thoang thoảng của sả và vị ngọt của nước soup. Chính vì cái tên rất ấn tượng và sự thơm ngon mà món dê xối xả rất được ưa chuộng tại đây.

Tuy nhiên, nhiều món khác chế biến từ dê như lẩu dê, dê tái chanh, dê xào lăn cũng rất được ưa thích. Với món lẩu dê, miếng thịt có vị béo lẫn vị bùi và đặc biệt là mùi dê thơm lừng. Theo nhiều thực khách quen thuộc, chính cái mùi dê đặc trưng là lý do cốt lõi khiến cho món dê ở đây hấp dẫn. Không ít người sẽ ngạc nhiên trước nhận xét ấy vì đương nhiên thịt dê phải có mùi dê chứ sao. Dù vậy, với những người sành ăn, món thịt dê tại khá nhiều quán khác ở Sài Gòn lại không có mùi dê. Ăn thịt dê mà không cảm nhận được mùi dê thì còn gì là hấp dẫn!

Một sự hấp dẫn khác của lẩu dê Kỳ Đồng đối với đấng mày râu còn nằm ở bí quyết gia tăng năng lực đàn ông. Theo chủ quán, cà rốt và củ cải trắng, tương bần có nhiều dưỡng chất tăng cường năng lượng cho nam giới. Vì vậy, anh cho thực khách thưởng thức cà rốt, củ cải trắng tươi chấm với tương bần trước khi ăn món chính. Anh cũng quan niệm: con bổ củi, dương vật dê, nhân sâm, hải mã có tác dụng làm cường dương nên cũng ngâm nhiều loại rượu thuốc có các chất này.

Mặc dù chưa có kiểm định về chuyên môn y học hay thực dưỡng cho các loại rượu thuốc tại quán dê Kỳ Đồng, nhưng theo nhiều thực khách thì dường như chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vị rượu thơm nồng khi dùng với thịt dê trước tiên kích thích tì vị, có tác dụng làm tăng độ ngon của món ăn.

Đối với những thực khách thích món tiết canh thì nơi đây có món tiết canh dê được chế biến công phu. Ngoài ra, quán luôn chuẩn bị sẵn tiết dê tươi cho thực khách pha thêm vào nồi soup hoặc pha vào rượu. Những thực khách nào đến đây mà không thích thịt dê cũng có nhiều món khác được chế biến từ bò và gà.

Quán lẩu dê Kỳ Đồng nằm trong một con hẻm ngắn đã nổi tiếng từ nhiều năm nay. Gần đây, có một quán khác mới nằm sát vách cũng lấy cái tên tương tự. Thế nên với những thực khách chưa từng biết đến quán và muốn thưởng thức một lần cho biết, hãy đến quán nằm bên trong cùng, ngay địa chỉ 7/3 đường Kỳ Đồng, quận 3, TPHCM. Quán bắt đầu phục vụ từ lúc 10 giờ sáng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới