Thứ Năm, 18/08/2022, 23:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất lập trung tâm khai thác, chế biến sâu titan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất lập trung tâm khai thác, chế biến sâu titan

Văn Nam

Khai thác titan trái phép trên một ngọn đồi ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Cục địa chất khoáng sản Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Chính phủ cho phép thành lập một ngành kinh tế mũi nhọn chuyên về thăm dò, khai thác và chế biến sâu titan.

Bình Thuận: Điện gió “đụng” titan

Bình Thuận: Đến lượt khu công nghiệp vướng titan

Cụ thể, bộ đề xuất thành lập một khu trung tâm tập trung các chuyên gia hàng đầu ngành khoáng sản để thăm dò, khai thác và chế biến sâu khoáng sản titan trên diện tích khoảng 100 km2 tại khu vực huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với trữ lượng khai thác, chế biến khoảng 150 triệu tấn.

Thông tin trên được ông Trần Văn Miến, Trưởng phòng Địa chất, Cục Địa chất khoáng sản Việt Nam cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 21-6.

Theo ông Miến, căn cứ trên kết quả điều tra về tổng trữ lượng titan – zircon tại vùng cát đỏ ven biển tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và phía bắc Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ phê duyệt, tổng trữ lượng titan trên diện tích 1.400 km2 tại cả khu vực này lên đến 540 triệu tấn, chủ yếu nằm ở vùng đồi cát ven biển tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, ông Miến cho biết bộ chỉ đề xuất được phép khai thác và chế biến sâu với trữ lượng chỉ khoảng 150 triệu tấn. Phần trữ lượng titan còn lại, nên đưa vào dự trữ quốc gia, không nên cho thai thác, để dành cho thế hệ tương lai.

“Cục đề xuất xây dựng trung tâm trên quan điểm tổng thể quản lý tài nguyên quốc gia. Khoản vốn đầu tư cho một khu khai thác và chế biến chuyên sâu có thể rất lớn, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chắc chắn cũng sẽ không nhỏ”, ông Miến nói.

Nếu được Chính phủ chấp thuận, đây sẽ là một trung tâm khai thác, chế biến sâu titan có qui mô lớn nhất nước từ trước đến nay, ông Miến cho hay.

Theo các chuyên gia tài nguyên và môi trường, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng quặng titan thuộc loại lớn nhất thế giới, sẽ mở ra tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản titan, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho đất nước.

Titan có những đặc tính như nhẹ, chịu nhiệt, ít bị ăn mòn hóa học, độ cứng cao nhưng vẫn giữ độ dẻo khá. Những chi tiết, thiết bị chế tạo bằng titan đáp ứng các yêu cầu trong công nghiệp dân dụng lẫn công nghiệp hàng không, vũ trụ và công nghiệp quân sự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới