(KTSG Online) - Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị chức năng sửa chữa các biển báo hỏng, biển báo có biểu tượng, ký hiệu, đường viền mờ; xem xét điều chỉnh khoảng cách các biển báo, tránh tình trạng tăng, giảm tốc độ đột ngột.
- Yêu cầu tháo dỡ biển báo không phù hợp ở trạm thu phí
- Chuẩn bị kiểm tra, giám sát 17 trạm thu phí BOT

Cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi văn bản đến khu quản lý đường bộ, sở giao thông vận tải các địa phương, nhà đầu tư dự án BOT đường bộ về kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ theo Công điện số 12/CĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Việc này nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, TTXVN đưa tin.
Cơ quan này yêu cầu các đơn vị phát quang, cắt, tỉa cây che, lấp biển báo hiệu đường bộ, di dời các chướng ngại vật che khuất biển báo; làm sạch bụi biển báo hiệu đường bộ; mắt phản quang bảo đảm sáng rõ, dễ nhận biết.
Các khu quản lý đường bộ, sở giao thông vận tải và nhà đầu tư dự án BOT đường bộ được giao kiểm tra, rà soát, điều chỉnh, bổ sung báo hiệu đường bộ, bảo dưỡng thường xuyên báo hiệu đường bộ trên các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý. Mục tiêu hướng đến là biển báo hiệu đường bộ phải được bố trí hợp lý, khoa học, dễ nhận biết và phù hợp với phương án tổ chức giao thông.
Cụ thể, các đơn vị cần sửa chữa các biển báo hỏng, biển báo có biểu tượng, ký hiệu, đường viền mờ; xem xét điều chỉnh khoảng cách các biển báo khi điều chỉnh tăng, giảm tốc độ tại các đoạn đường, tránh tình trạng tăng, giảm tốc độ đột ngột.
TTXVN dẫn thông tin từ ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trường hợp chuyển tiếp từ tốc độ cao xuống tốc độ thấp mà sự chênh lệch giữa hai tốc độ này lớn thì cần đặt biển tốc độ tối đa trung gian.
Ngoài ra, Cục Đường bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu xử lý đối với trường hợp có nhiều biển cần đặt cùng một vị trí; điều chỉnh hoặc thay lại các biển báo không phù hợp mục đích, ý nghĩa sử dụng để phù hợp với tổ chức giao thông; không nên đặt quá quá 3 biển báo trên mỗi cột biển báo.
Đối với biển báo hiệu đường bộ có nội dung, ý nghĩa sai khác, không đúng với QCVN 2024/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị chủ đầu tư thay thế trước khi bàn giao đưa đường bộ vào sử dụng.
Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, cùng với Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng rà soát, giải quyết những bất cập trong hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, cấp phép, bố trí các điểm dừng, đỗ, trông giữ xe... gây xung đột giao thông; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15-3-2025.
Bộ GTVT nên vẽ số tốc độ trên mặt đường nữa là quá tốt.Có những con đường đã làm rồi.
Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu giảm thiểu số biển báo trên cùng 1 cột, 1 nội dung. Nếu cần cấm xe Taxi hay xe tải rẽ phải, hoặc trái, chỉ cần làm biển có chữ TAXI hoặc biển có hình xe tải với ký hiệu cấm rẽ là được, không nên đặt biển có hình cấm ô tô con rẽ phải hoặc trái rồi lại thêm 1 biển phụ giải thích cấm phương tiện cần cấm, vừa lãng phí, vừa gây chậm trể cho việc hiểu, xử lý thông tin nội dung biển của lái xe.
Nhà nước cần quản lý chặt biển quảng cáo,cách mép đường bao nhiêu,tách biệt với biển báo giao thông để dễ nhận biết.
Các tuyến đường có thu phí GTĐB nên làm như của tập đoàn Sơn Hải (thu phí không dừng, không Barbie) để tiết kiệm và an toàn
Đề nghị đồng bộ tốc độ tối đa trên tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn (như hình trên bài) lên 90km/h với tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 và các tuyến cao tốc 2 làn trên toàn quốc.. Bỏ hạn chế tốc độ tối đa 80km/h trên tuyến này. Cao tốc không có đường ngang, lối tắt, không xe máy, xe thô sơ nhưng tốc độ cho phép lại thấp hơn so với Quốc lộ có dải phân cách cứng.
Đề nghị đã là đường 2 làn trở lên thì tất cả phải làm giá long môn vừa dễ quan sát vừa đẹp đất nước ta
Thước là thầy của thợ, thước sai thì thợ hỏng. Cần phải sửa thước trước khi xử lý thợ . Biển báo hiệu phải chuẩn chỉ thì người tham gia giao thông mới chấp hành tốt quy định của pháp luật
Biển báo hiệu bắt buộc phải chấp hành theo luật. Tất cả các biển báo hạn chế dưới luật chỉ được phép cắm tạm thời trong trường hợp đặc biệt và phải ghi rõ thời gian hết hiệu lực của biển.