Thứ Sáu, 10/10/2025
31.1 C
Ho Chi Minh City

Đô la đi xuống, kỳ vọng tỷ giá giảm sức căng

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Triển vọng đi xuống của đồng đô la Mỹ ngày càng rõ rệt hơn, đi cùng tăng tốc hấp thụ dòng vốn ngoại sẽ mở ra cơ hội cho tiền đồng có một nhịp nghỉ sau những áp lực tăng gần đây.

Đô la tiếp tục xu hướng giảm

Tối ngày 9-9 (theo giờ Việt Nam), chỉ số DXY, đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ với rổ ngoại tệ mạnh khác, tiếp tục đà giảm và có lúc về mức đáy kể trong 2 tháng qua. Theo đó, chỉ số có thời điểm rơi xuống vùng 97,3 điểm, sau đó hồi phục lên mức 97,8 trong sáng nay. Cuối tuần trước, DXY gần như đi ngang để chờ các báo cáo vĩ mô.

Như vậy, đô la tiếp tục xu hướng giảm sau khi các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố. Trong tuần trước là thông tin về số liệu điều chỉnh, cho thấy Mỹ đã tạo ra ít hơn 911.000 việc làm so với ước tính trước đó trong giai đoạn đến tháng 3. Đây là mức điều chỉnh giảm mạnh nhất kể từ năm 2002.

Hay chỉ số PMI ISM lĩnh vực sản xuất tháng 8 tiếp tục dưới 50 điểm tháng thứ 6 liên tiếp, với số đơn đặt hàng tiếp tục giảm mạnh; số việc làm mở mới tháng 7 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng và so với tháng trước đó, số lượng việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng thấp hơn nhiều so với dự kiến, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 4,3%.

Diễn biến mới này khiến phố Wall đang kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, dù lạm phát vẫn là một mối lo ngại của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo thống kê, có đến 92% nhà đầu tư tin Fed sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp vào tuần sau.

Còn tại thị trường Việt Nam, tính đến chiều hôm qua, tỷ giá đang tiếp tục xu hướng tăng. Số liệu của Công ty chứng khoán Maybank (MSVN) cho biết tỷ giá lên mức 26.391 đồng/đô la, tương ứng tăng 3,56% so với đầu năm, có thời điểm vượt mức 26.500. Đáng chú ý là đô la trên thị trường phi chính thức cũng vượt mốc 27.000.

Như vậy, vào đầu tuần này, tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ sau khi biến động mạnh vào đầu tuần trước. Tỷ giá thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ, tỷ giá chào bán ở các ngân hàng thương mại đi sát mức trần biên độ quy định; trong khi tỷ giá thị trường tự do duy trì xu hướng tăng mạnh trong hai tuần gần đây.

Một sức ép khác trong nước là giá vàng cũng chịu ảnh hưởng từ sức căng tỷ giá. Giá vàng trong nước tiếp tục tạo đỉnh mới khi tăng khoảng 5% trong tuần qua, trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng có tuần tăng giá mạnh mẽ, lên 4%, theo số liệu của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Nguồn: MSVN.

Các trợ lực cho tỷ giá

Sức ép tỷ giá dẫn tới những diễn biến chính sách mới. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có giải pháp hỗ trợ tiền đồng. Theo đó, NHNN bán đô la cho các tổ chức tín dụng thông qua hợp đồng kỳ hạn, thay vì lấy trực tiếp từ dự trữ ngoại hối.

Giới đầu tư thì nhìn vào diễn biến thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng, khi những tuần gần đây NHNN liên tục rút ròng. Lũy kế từ đầu tháng 8 đến nay đã rút ròng 55.900 tỉ đồng trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và ổn định hơn trong ba tuần cuối tháng 8.

Trong tuần đầu tháng 9, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm liên tục hơn 2 tuần trước đó. Cụ thể tuần qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm tăng 1,91 điểm phần trăm (lên 3,94%), trong khi kỳ hạn 1 tuần trở lên lại tăng nhẹ, theo Yuanta Việt Nam.

Song song đó, thị trường vàng cũng có diễn biến mới khi Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, có hiệu lực từ 10-10 và đang chờ để hoàn thiện bộ hướng dẫn thi hành. Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thanh tra thị trường vàng. Đi cùng với giá vàng thế giới đang đi vào vùng “quá mua” ngắn hạn (nghĩa là có khả năng điều chỉnh giảm), các trợ lực từ giá vàng được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ cho tỷ giá.

Theo phòng phân tích của MSVN, tỷ giá hiện đang gặp những thách thức trong ngắn hạn, nhưng dự kiến sẽ bình ổn trở lại nhờ nhiều “trợ lực”. Trong đó rõ ràng nhất là khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 9.

Xác suất cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tuần tới lên đến 90%, theo công cụ theo dõi FED của CME. Tuy nhiên, đáng chú ý là xuất hiện thêm khả năng Fed có thể cắt giảm 50 điểm cơ bản. Việc cắt giảm lãi suất đô la sẽ giúp thu hẹp chênh lệch với lãi suất tiền đồng, từ đó giảm áp lực lên tỷ giá.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ cho tỷ giá là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục là điểm sáng. Báo cáo của Cục thống kê cho thấy trong tháng 8, vốn FDI giải ngân tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,80 tỉ đô, nâng tổng vốn giải ngân trong 8 tháng đầu năm lên 15,4 tỉ đô, tăng 8,83% so với cùng kỳ.

Yếu tố thứ ba được kỳ vọng là câu chuyện thặng dự thương mại. Số liệu mới cho thấy xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 14,49% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 17,7%, tạo ra thặng dư thương mại 3,72 tỉ đô. Tính chung 8 tháng 2025, Việt Nam duy trì thặng dư thương mại hơn 13 tỉ đô, qua đó phần nào hỗ trợ nguồn cung đô la.

Trong báo cáo Điểm lại công bố đầu tuần của World Bank, mặc dù chịu tỷ giá đang chịu nhiều áp lực, nhưng triển vọng vẫn có những yếu tố mang tính tích cực. Thứ nhất là việc lãi suất quốc tế khi được các nước cắt giảm sẽ thu hẹp chênh lệch lãi suất và làm giảm áp lực đối với tỷ giá. Thứ hai là câu chuyện của thương mại thế giới ở góc nhìn thuế quan.

Theo đó, căng thẳng thương mại được giải quyết hoặc tăng trưởng giảm ít hơn ở các đối tác thương mại chủ đạo của Việt Nam (như Mỹ, Trung Quốc và EU) có thể làm tăng xuất khẩu và đầu tư. Tăng trưởng cao hơn ở Mỹ và EU, đặc biệt về tiêu dùng, có thể làm cho tăng cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam mạnh hơn so với dự báo.

Mặc dù tỷ giá có thể vẫn chịu một số áp lực trong thời gian tới, nhưng các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đang xuất hiện để giúp bình ổn thị trường. "Sự kết hợp của các yếu tố trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc, giúp tỷ giá ổn định trong những tháng cuối năm”, nhóm phân tích MSVN bình luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới