Thứ Bảy, 30/09/2023, 16:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đô thị thông minh đòi hỏi quản lý cũng phải thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô thị thông minh đòi hỏi quản lý cũng phải thông minh

Chí Thịnh

Đô thị thông minh đòi hỏi quản lý cũng phải thông minh
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố đang tham gia khu trưng bày các giải pháp xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Hội Tin học TPHCM

(TBKTSG Online) – Một số chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin cho rằng để có một đô thị thông minh thì không chỉ đòi hỏi việc đầu tư cơ sở hạ tầng mà quản lý cũng phải thông minh.

Đó là một trong số các ý kiến nhận xét về khái niệm đô thị thông minh được bàn đến tại buổi tọa đàm về các vấn đề liên quan trong hệ sinh thái thông minh do tạp chí Thế giới Vi tính (PC World) và Hội Tin học TPHCM tổ chức ngày 22-3.

Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc công ty tư vấn PAT, cho rằng một thành phố thông minh (smart city) đòi hỏi phải có hạ tầng thông minh và vai trò quản lý nhà nước cũng phải thông minh, linh hoạt hơn.

Theo ông, hiện tại quy trình dịch vụ đô thị vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, dữ liệu các ngành chưa được quản lý tập trung, chưa đầy đủ để có thể phân tích, đưa ra các bài toán quản lý đô thị phù hợp, thông minh hơn.

Ông Phan Thanh Sơn, nguyên Tổng giám đốc hãng Cisco Việt Nam, cho rằng khái niệm về thành phố thông minh rất rộng, đang có nhiều tiêu chuẩn được ban hành bởi các tổ chức quốc tế khác nhau. Theo ông, cần phải hiểu về thành phố thông minh mới có thể triển khai mô hình này hiệu quả. Thật ra, TPHCM cũng đã có một mô hình mang dáng dấp đô thị thông minh, đó là Công viên phần mềm Quang Trung.

Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam, thành viên tổ giúp việc cho Ban điều hành Đề án đô thị thông minh, cho rằng cần phát triển và khai thác thành phố thông minh một cách hiệu quả dựa trên hạ tầng hiện hữu. Các hệ thống của thành phố thông minh phải có khả năng kết nối từ người dân tới các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền thành phố.

“Thành phố thông minh phải mang lại sự phát triển các mô hình kinh doanh mới dựa trên các nền tảng công nghệ như điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (Internet of Things), di động (Mobility)", ông Đồng phát biểu.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng thì cho rằng, chúng ta có thể so sánh đô thị hiện đại với đô thị thông minh. Một đô thị hiện đại đã tích hợp các hệ thống dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng đối với đô thị thông minh thì các hệ thống dịch vụ, thông tin sẽ phải được quản lý tập trung, được cung cấp cho người dùng theo thời gian thực. Khi người dân cần đến, các hệ thống này có thể cung cấp ngay theo kiểu “bật lên là có”.

Một số chuyên gia cũng như doanh nghiệp cũng góp ý, rằng thành phố cũng nên đánh giá tổng thể các hệ thống cung cấp dịch vụ giao thông, y tế, môi trường… để có được dữ liệu cần thiết rồi mới tiến tới quyết định sẽ đầu tư phát triển hệ thống nào trước cho đô thị thông minh. Đồng thời, phải định ra tiêu chuẩn cho đô thị thông minh, áp dụng các tiêu chuẩn này cho từng hệ thống dịch vụ.

Mời đọc thêm

Mô hình thành phố thông minh: Cần một thảo luận đa chiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới