Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lo thiếu nguyên liệu

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mỗi năm, xuất khẩu cá ngừ mang về cho Việt Nam khoảng 800 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu cá ngừ trong nước để phục vụ cho việc chế biến xuất khẩu lại rất thấp, chỉ đáp ứng từ 30-40% nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ. Ảnh: khanhhoa.gov.vn

TTXVN dẫn thông tin từ Công ty cổ phần thủy sản Bình Định chia sẻ, hơn 50% giá trị xuất khẩu cá ngừ được tạo ra từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu do việc khai thác trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến.

Một trở ngại nữa cho việc xuất khẩu cá ngừ nữa là Nghị định số 37/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019 về chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản đang có những bất cập. Cụ thể, nghị định quy định kích cỡ tối thiểu của cá ngừ vằn được phép khai thác là 0,5m, tương đương trọng lượng từ 5-7 kg.

Vì vậy, khi nghị định 37 có hiệu lực, tất cả các cảng cá cũng không dám cấp xác nhận nguyên liệu đối với cá ngừ vằn nhỏ hơn kích cỡ được quy định. Điều này khiến cho nguồn cung cá ngừ vằn trong nước giảm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không có nguồn nguyên liệu có xuất xứ thuần túy để sản xuất.

Thực tế tại Việt Nam, sản lượng khai thác của loại cá có kích cỡ này rất thấp. Trong khi đó, các tàu cá của nước ngoài vẫn đánh bắt cá ngừ vằn nhỏ, dưới 1,5 kg và vẫn được cấp chứng nhận thủy sản khai thác.

Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ cho biết, sản lượng xuất khẩu hiện vẫn tăng là do doanh nghiệp còn nguồn nguyên liệu dự trữ. Trong thời gian tới, nếu cơ quan quản lý không tháo gỡ vướng mắc khó khăn này cho doanh nghiệp thì nguy cơ sẽ bị mất thị trường xuất khẩu.

Tính đến hết tháng 7-2024, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ ước đạt hơn 550 triệu đô la Mỹ, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá ngừ đông lạnh đang tăng giá trị, đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay với hơn 44 triệu đô la Mỹ, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo TTXVN, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Mỹ, châu Âu hay Israel tiếp tục tăng trong những tháng qua với mức tăng lần lượt là 18%, 56% và 50%. Ngược lại, giá trị xuất khẩu sang khối thị trường các nước tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giảm trong 2 tháng qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới