Thứ Năm, 26/05/2022, 02:25
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Độc đáo hoa giấy Phú Sơn

Lư Thế Nhã

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Kỹ thuật trồng ghép hoa giấy ở Phú Sơn, tỉnh Bến Tre không chỉ cho các loại hoa giấy nhiều màu sắc mà còn cho hoa chùm to, ít lá, lâu tàn, chở xa không bị rụng như trước đây. Hoa giấy Phú Sơn hút hàng trong nước mỗi mùa Tết Nguyên đán và còn theo thương lái sang Campuchia đón Tết Chol Chnam Thmay.

Hoa giấy bon sai 5 màu của ông Phạm Văn Vũ ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn.

Nghề trồng hoa giấy bán Tết của nông dân xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã có hơn 20 năm nay và ngày càng nở rộ, lan sang các địa phương khác. Hoa giấy lúc bấy giờ là hoa đơn sắc, như thuần đỏ hay hồng, vàng nhạt. Sau đó, nhà vườn bắt đầu ghép hai ba màu và chỉ bán cho khách ở gần chứ không chở đi xa được vì gió mạnh, hoa rụng chỉ còn cùi lá.

Hóa phép cho cây

Từ năm năm trở lại đây, nghề sản xuất hoa giấy chuyển sang bước ngoặt mới, hoa giấy được các thợ ghép cây “hóa phép” cho cây ra hoa nhiều màu, trong cùng một chậu. Hoa giấy bon sai có 5 màu: đỏ, vàng, tím, trắng, phớt hồng… Năm nay, nhà vườn Phú Sơn còn có nhiều chủng loại màu hoa giấy được ưa thích, như đỏ Thái, tím than, tím tuyết, trắng tinh khôi, phớt hồng, đỏ lửa… Theo ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn, địa phương hiện có vài chục loại hoa giấy màu mới, quý hiếm, việc ghép tạo cây theo kỹ thuật mới đã cho ra mỗi cây có màu hoa khác nhau.

Việc “hô biến” cây hoa giấy đơn sắc thành đa sắc ngày càng đẹp hơn, là từ nguồn nguyên liệu của các nông dân thời @, họ lên mạng dò thấy các vùng miền trong nước có giống hoa giấy đẹp hoặc giống hoa mới du nhập từ nước ngoài, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ… thì tìm mua về nhân giống, ghép vào các giống hoa giấy địa phương. Ghép nhiều thì tay nghề càng cao, họ tạo nên những chậu hoa giấy đẹp, lạ được nhiều người mua về chưng Tết. Thấy hoa giấy đa sắc thu hút người mua, nhà vườn tiếp tục làm mới bộ sưu tập, năm nào cũng bổ sung thêm, nhân giống nhiều màu hoa giấy mới rực rỡ, bừng sắc xuân.

Bên cạnh ghép tạo nhiều màu, nhà vườn còn chú trọng khâu tạo dáng cho cây, thân cành được uốn sửa tạo thế đẹp. Nhà vườn ở đây chuộng trồng cây bông giấy Mỹ lấy gốc vì giống cây này nhanh lớn cho bộ rễ đẹp, làm cây hoa giấy bon sai, nhìn thích mắt. Ngoài ra, họ còn săn tìm mua những gốc hoa giấy to về uốn sửa tạo dáng bon sai, sau đó ghép tạo thành bon sai hoa giấy ghép 5 sắc màu.

“Nhà vườn trồng ghép hoa giấy ở Phú Sơn còn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cây hoa giấy, chủ động cho cây ra hoa, nhiều bông, ít lá, sử dụng chế phẩm keo chống rụng hoa của trường Đại học Cần Thơ, giúp hoa nở bền, dai lâu rụng, dễ vận chuyển, dù đi xa cây vẫn tươi sắc màu rực rỡ.

Đường ra thị trường

Hiện tại, ở các ấp của xã Phú Sơn đều có nhà vườn trồng hoa giấy, tập trung nhiều nhất là ấp Lân Đông với trên 100 hộ. Xã đã thành lập tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ hoa giấy, có 42 hộ tham gia với diện tích trên 8.000 mét vuông. Hàng năm xã có trên 1 triệu sản phẩm hoa giấy các loại. Hoa giấy được chọn là sản phẩm OCOP của xã Phú Sơn. Ấp Lân Đông được chọn làm làng văn hóa du lịch của huyện Chợ Lách, nằm trên trục đường chính của ấp.

Vào tháng Chạp, làng du lịch có nhiều điểm trưng bày với bạt ngàn hoa giấy đua nhau khoe sắc. Khách đến làng văn hóa du lịch được người dân địa phương đón tiếp niềm nở và sẵn lòng nói về kỹ thuật tạo nên cây hoa giấy nhiều màu. Khách thoải mái chụp ảnh lưu niệm cùng hoa mà không bị chủ vườn than phiền. Theo anh Phạm Văn Vũ, một chủ vườn trồng hoa giấy ở ấp Lân Đông, khách chụp ảnh lưu niệm với hoa, họ sẽ quảng bá hoa đẹp cho mình.

Hoa giấy nhiều màu ở Phú Sơn.

Tết năm nay, nhà vườn trồng hoa giấy ở Phú Sơn lo ảnh hưởng đại dịch Covid-19, sẽ ít người mua hoa nên lượng hoa sản xuất phục vụ Tết giảm 50%, chỉ còn khoảng 700.000 chậu hoa giấy các loại. Giá bán tại vườn giảm 10% so năm trước, mặc dù giá phân bón tăng cao.

Nhà vườn lo lắng như vậy nhưng đến tháng 11 Âm lịch thì 95% lượng hoa giấy ở Phú Sơn đã được thương lái đặt cọc mua đi bán ở các chợ hoa Tết tại các tỉnh, TPHCM và Hà Nội. Ông Huỳnh Thanh Tâm, tổ trưởng tổ hợp tác, cho biết thương lái không chỉ mua hoa giấy bán dịp Tết mà sau đó còn đưa sang Campuchia bán Tết Chol Chnam Thmay.

Hoa giấy Phú Sơn đắt hàng từ nhiều năm trước. Nhà vườn bán hoa giấy không chỉ vào dịp Tết mà bán quanh năm cho các công trình công cộng, sân vườn biệt thự, gia đình thích hoa giấy… việc tiếp thị và bán hoa qua mạng xã hội, kết nối với các chuyến xe vận chuyển, shiper giao hoa tận nhà đã là việc mua bán từ nhiều năm nay của nhà vườn ở Phú Sơn.

Từ hoa giấy nhiều màu của Phú Sơn được thị trường tiêu thụ mạnh, những năm gần đây nhiều xã của huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) cũng trồng ghép hoa giấy nhiều màu, hoa giấy Trung Quốc cũng vào thị trường Việt Nam cùng cạnh tranh với hoa giấy Phú Sơn. Tuy nhiên, việc sản xuất hoa giấy nhiều màu của các địa phương trên vẫn chưa theo kịp sắc màu hoa giấy và kỹ thuật tạo, giữ hoa bền của nhà vườn ở Phú Sơn.

Hoa giấy nhiều màu có nhiều nơi cạnh tranh như vậy, theo ông Phạm Hoàng Nam, Chủ tịch UBND xã, tương lai cũng là điều khó cho nghề sản xuất hoa giấy của xã. Để giữ uy tín hoa giấy Phú Sơn trên thị trường, xã đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa: Hoa giấy Phú Sơn. Lập trang web, trang mạng xã hội giới thiệu hoa giấy Phú Sơn với thị trường trong nước và thế giới. Tỉnh đã đặt hàng nhà khoa học lai tạo giống hoa giấy mới đẹp có mùi hương. Trước mắt, xã săn tìm, giới thiệu nhiều giống hoa giấy mới, đẹp cho nhà vườn nhân giống, cạnh tranh với thị trường trong, ngoài nước đồng thời trồng hoa giấy gắn với phát triển du lịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới