Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

DPM: Tập trung công tác quản trị, chuyển đổi số

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) có kết quả kinh doanh đáng ghi nhận nhờ linh hoạt thực hiện các giải pháp vượt khó trong bối cảnh thị trường phân bón đầy biến động. Năm 2024, doanh nghiệp sẽ tiếp tục chú trọng quản trị doanh nghiệp, quản trị biến động, quản trị rủi ro, mở rộng thị trường quốc tế, chuyển đổi số… từng bước hiện thực hóa mục tiêu dài hạn là trở thành doanh nghiệp phân bón và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế.

Linh hoạt thích ứng để vượt “bão”

Năm 2023 được đánh giá là năm khó khăn chung của ngành phân bón thế giới và nội địa. Thống kê cho thấy giá bán phân urê thế giới trong năm 2023 đã giảm khoảng 64% từ đỉnh cao tháng 4-2022 và giá Kali cũng giảm mạnh 67%.

Giá phân bón đảo chiều trong bối cảnh biến động địa chính trị thế giới diễn ra ngày càng gay gắt, cũng như các nhà sản xuất đẩy mạnh “giải phóng” hàng tồn kho trong thời gian “hậu Covid”. Trong khi đó, thị trường trong nước cũng có nhiều khó khăn về chính sách thuế, chi phí nguyên liệu sản xuất tăng cao, đặc biệt là giá khí cho sản xuất phân đạm, gây ra tác động kép đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp phân bón trên thị trường, nhìn chung đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Chẳng hạn, tại PVFCCo, công ty thuộc nhóm đầu ngành, giá khí cho sản xuất urê trong năm 2023 tăng 18% so với năm 2022, trong khi giá bán lại giảm sâu theo xu hướng chung của thị trường thế giới như đã nêu trên.

Trong bối cảnh này, doanh nghiệp tiếp tục triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm gia tăng sản lượng sản xuất, sản lượng tiêu thụ, giảm chi phí ở tất cả các khâu. Trong năm 2023, dù có thời điểm dừng máy để bảo dưỡng tổng thể, nhưng Nhà máy Đạm Phú Mỹ vẫn vượt 4% kế hoạch sản lượng sản xuất/năm, tổng sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón đạt gần 1,3 triệu tấn (879.000 tấn Đạm Phú Mỹ, 138.000 tấn NPK Phú Mỹ, 266.000 tấn phân bón khác) và khoảng 118.000 tấn hóa chất.

Nhờ đó, Tổng công ty ghi nhận hơn 14.037 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 569 tỉ đồng, lần lượt vượt 7% và 15% so với kế hoạch. Trong báo cáo gửi cổ đông, Hội đồng quản trị (HĐQT) của PVFCCo đánh giá công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đạt được những kết quả tích cực, nhờ các giải pháp chủ động, linh hoạt thích ứng vượt qua biến động khách quan và nội tại.

Tập trung công tác quản trị, chuyển đổi số

Các dự báo mới nhất cho thấy năm nay khó khăn chưa dừng lại, trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục phức tạp, thương mại kinh tế toàn cầu vẫn đang biến động khó lường. Riêng ngành nông nghiệp còn gặp thách thức lớn trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn khốc liệt do ảnh hưởng bởi El Nino.

Trong khi đó, dự báo thị trường cũng cho thấy tình trạng dư nguồn cung phân urê, NPK sẽ còn tiếp diễn cả ở thị trường quốc tế và nội địa. Ngoài ra, chính sách thuế xuất khẩu cũng chưa được điều chỉnh, trong khi chính sách thuế VAT sẽ được xem xét tại 2 kỳ họp Quốc hội trong năm, đồng nghĩa với kỳ vọng chỉ có hiệu lực vào năm 2025. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nông nghiệp và phân bón trong năm nay.

Năm 2024, PVFCCo đặt kế hoạch đạt tổng doanh thu hơn 12.755 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 509 tỉ đồng. Vì giá bán dự kiến tiếp tục giảm nên doanh thu kế hoạch ở mức thấp hơn mức thực hiện năm ngoái, nhưng PVFCCo vẫn đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận ở mức gần tương đương. Để làm nền tảng phát triển trong dài hạn, PVFCCo cũng đặt mục tiêu trong năm 2024 sẽ hoàn thiện Chiến lược phát triển PVFCCo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh việc vận hành nhà máy an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong kinh doanh, mở rộng thị trường quốc tế… các giải pháp trọng tâm mà PVFCCo đưa ra là tăng cường quản trị biến động, quản trị rủi ro, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, đồng thời chuẩn bị nguồn lực triển khai dự án đầu tư mới, quyết liệt chuyển đổi số với trọng tâm mang đến trải nghiệm tốt nhất, thuận tiện nhất cho khách hàng, người dùng.

Theo Ban lãnh đạo PVFCCo, các giải pháp này không chỉ giúp Tổng công ty hiện thực hóa kế hoạch năm nay, mà còn tiếp tục lộ trình phát triển bền vững, đem lại lợi ích dài hạn cho cổ đông, đối tác, khách hàng và người lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới