Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU sẽ kiểm tra dư lượng hóa chất một số mặt hàng

Công Phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tin mới nhất, một số thực phẩm của Việt Nam là ớt chuông, mì ăn liền và sầu riêng khi xuất sang châu Âu phải kiểm tra dư lượng hóa chất có trong sản phẩm với tần suất từ 10-50% tuỳ mặt hàng.

Sầu riêng là một trong những nông sản mang lại giá trị xuất khẩu cao trong năm 2023 của Việt Nam Ảnh: TL

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, ngày 17- 1, EU đã đăng công báo Quy định thực hiện Quy chế (EU)2024/286 ký ngày 16 tháng 1 năm 2024, sửa đổi Quy định thực hiện (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu vào Liên minh một số hàng hóa từ một số nước thứ ba thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu.

Theo đó, các mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu là ớt chuông, mì ăn liền và sầu riêng với tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%. Quy định có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo.

Theo thông tin đăng trên europa.eu thì trái ớt không chỉ có Việt Nam nằm trong diện kiểm tra của EU mà có nhiều nước khác như Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Pakistan, Rwanda, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Mặt hàng mì ăn liền, ngoài Việt nam còn có Hàn Quốc, còn mặt hàng sầu riêng chỉ có Việt Nam phải nằm trong diện kiểm tra. Như vậy, đây là lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng hoá chất tại cửa khẩu với tần suất 10%.

Theo Bộ Công Thương, cũng tại quy định này, đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục 2 (thêm yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới