Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Fed ‘dội nước lạnh’ vào kỳ vọng giảm lãi suất sớm

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, dù hầu hết các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm nay, họ vẫn cảnh báo lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến. Thông điệp này làm dấy lên hoài nghi về khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, công bố hôm 3-1, được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ vì có thể cung cấp manh mối rõ ràng hơn cho các động thái tiếp theo của Fed. Nhưng thông tin từ biên bản cuộc họp không phải là ‘màu hồng’ như họ kỳ vọng.

“Có thể nền kinh tế Mỹ sẽ tiến triển theo hướng đòi hỏi tăng thêm lãi suất mục tiêu một cách phù hợp. Một số thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) của Fed quan sát thấy rằng, có những kịch bản có thể đòi hỏi duy trì biên độ lãi suất hiện hành lâu hơn dự đoán hiện tại của họ”, biên bản cuộc họp cho biết.

Trong khi các quan chức Fed đánh giá lãi suất “có thể ở gần hoặc đã đạt mức đỉnh, họ cũng nhận thấy, “mức độ bất ổn tăng cao bất thường” trong triển vọng kinh tế Mỹ năm 2024.

Biên bản cuộc họp phản ánh rõ những thách thức mà Fed đối mặt khi cơ quan này cố gắng chấm dứt chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ mà không từ bỏ cam kết kiểm soát áp lực giá, có nguy cơ gây tổn hại cho sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dự báo giảm lãi suất của FOMC cùng bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed Jerome Powell ngay sau khi kết thúc họp chính sách hồi đầu tháng 12 báo hiệu Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất nhanh chóng trong năm 2024. Do đó, các thị trường đã tăng cường đặt cược triển vọng này, kích hoạt các đợt tăng giá mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và trái phiếu vào cuối năm 2023. Giới nhà đầu tư thậm chí dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 3.

Nhưng biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed đưa ra rất ít thông tin về cách các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá triển vọng giảm lãi suất. FOMC đánh giá, rủi ro lạm phát cao hơn dự kiến đã giảm bớt vào cuối năm ngoái. Dù vậy, một số thành viên của FOMC nhấn mạnh sự không chắc chắn về việc lãi suất chính sách sẽ duy trì ở mức thắt chặt trong bao lâu.

Hầu hết các thành viên FOMC cho rằng, sẽ hợp lý để duy trì lãi suất ở mức cao “trong một thời gian” cho đến khi lạm phát suy giảm bền vững về mục tiêu 2% của Fed. Song một số thành viên FOMC cảnh báo, hoạt động kinh tế sẽ yếu hơn dự kiến nếu lãi suất quá thắt chặt

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy có sự bất đồng giữa các thành viên của FOMC. Một số thành viên cho rằng, phần dễ dàng nhất của cuộc chiến chống lạm phát đã hoàn tất khi chuỗi cung ứng và thị trường lao động hoàn tất phục hồi sau những gián đoạn liên quan đến đại dịch Covid-19. Điều đó sẽ đòi hỏi Fed duy trì lãi suất cao hơn dự kiến để hạn chế hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, những thành viên khác nhận thấy, nguồn cung cần tiếp tục cải thiện để có thể kéo dài đà giảm lạm phát tương đối dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Biên bản cuộc họp kết luận, các động thái chính sách tiếp theo của Fed sẽ được đưa ra một cách thận trọng và dựa trên các dữ liệu sắp tới.

“Họ không sẵn sàng nói ‘chúng tôi đã thắng lạm phát’”, David Kelly, Giám đốc chiến lược toàn cầu của JPMorgan Asset Management, nói và cho biết thêm, nội dung biên bản cuộc họp tháng 12 nhìn chung phản ánh tâm lý khá u ám và lo lắng của các quan chức Fed. David Kelly cho rằng, Fed sẽ chưa vội giảm lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Ông dự báo, Fed sẽ tiến hành đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6-2024.

Theo Jeremy Schwartz, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Nomura, biên bản cuộc họp cho thấy, các quan chức Fed “thiếu niềm tin” rằng họ đã chế ngự được lạm phát. “Điều đó có vẻ không phù hợp với kỳ vọng Fed giảm lãi suất sớm và nhanh chóng hơn mức mà các thị trường đang định giá”, Schwartz bình luận.

Những ngày sau cuộc họp chính sách hồi tháng 12, các quan chức FOMC cảnh báo, họ chưa bảo đảm chắc chắn về triển vọng giảm lãi suất.

“Phản ứng của các quan chức Fed hơi yếu ớt vì không có ai tuyên bố: ‘Chúng tôi sẽ không giảm lãi suất vào tháng 3’. Nhưng phản ứng của họ cũng gợi ý rằng, các thị trường đã hơi lạc quan về triển vọng giảm lãi suất nhanh chóng của Fed. Và điều này phù hợp với những gì mà chúng ta đã thấy trong biên bản cuộc họp của Fed công bố hôm nay”, Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế của Citigroup, nói.

Theo WSJ, Financial Times

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới