Thứ Sáu, 9/06/2023, 15:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Foxconn và Tập đoàn dầu khí nhà nước Thái Lan PTT hợp tác sản xuất xe điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Foxconn và Tập đoàn dầu khí nhà nước Thái Lan PTT hợp tác sản xuất xe điện

Chánh Tài

(KTSG Online) – Hôm 31-5, Tập đoàn sản xuất gia công hàng điện tử lớn nhất thế giới, Foxconn (Đài Loan) và Tập đoàn dầu khí nhà nước Thái Lan, PTT đã ký thỏa thuận ghi nhớ về việc hợp tác sản xuất xe điện và linh kiện xe điện với số vốn đầu tư ban đầu từ 1 đến 2 tỉ đô la Mỹ.

Foxconn và Tập đoàn dầu khí nhà nước Thái Lan PTT hợp tác sản xuất xe điện
Auttapol Rerkpiboon (trái), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PTT và Chủ tịch Foxconn, Liu Young-way. Ảnh: Archyde

Lễ ký kết thỏa thuận này được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha.
Theo thỏa thuận, Foxconn và PTT sẽ hợp tác phát triển phần cứng và phần mềm cho xe điện. Một liên doanh của hai công ty này sẽ cung cấp nền tảng mở xe điện (bao gồm dịch vụ phần cứng và phần mềm) cho các nhà sản xuất xe ở Thái Lan và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á

Nền tảng mở ở Thái Lan sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng mở xe điện MIH của Foxconn, một mạng lưới cung cấp cho các nhà sản xuất một giải pháp tiết kiệm chi phí để sản xuất xe điện. Nền tảng mở MIH của Foxconn, được công bố vào năm ngoái, thực chất là một tập hợp công cụ cho phép một hãng xe thiết kế các bộ phận lớn của xe điện rồi sau đó thuê Foxconn sản xuất.

Chẳng hạn, dựa vào nền tảng mở MIH, các hãng xe có thể chọn kiểu thiết kế khung gầm cho mẫu xe điện của họ từ kiểu SUV cho đến sedan và tùy chỉnh theo cách mà họ muốn.

Auttapol Rerkpiboon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PTT, nói: “Trong giai đoạn ban đầu, PTT và Foxconn sẽ thành một nền tảng sản xuất xe điện và các linh kiện cốt lõi từ đầu đến cuối với tổng vốn đầu tư ban đầu từ 1 đến 2 tỉ đô la”.

“Sự hợp tác này với PTT và chính phủ Thái Lan nhằm thực hiện tầm nhìn về sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp xe điện và cũng minh chứng rằng hệ sinh thái MIH đang phát triển”, Chủ tịch Foxconn, Liu Young-way cho biết.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Liu Young-way cho biết Foxconn đặt mục tiêu cung cấp linh kiện và dịch vụ cho 10% xe điện của toàn cầu vào năm 2025 hoặc 2027. Ông cam kết giảm chi phí sản xuất và các chi phí khác trong sản xuất xe bằng cách sử dụng kinh nghiệm rắp láp của Foxconn với tư cách là nhà sản xuất gia công hàng điện tử lớn nhất thế giới.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất xe điện ở Thái Lan là bước đi mới nhất của Foxconn nhằm mở rộng sự hiện diện trong một ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh giữa lúc ngày càng có nhiều công ty công nghệ như Apple đang muốn nhảy vào lĩnh vực xe điện.

Trong một thỏa thuận lắp ráp xe lớn nhất cho đến nay được ký kết trong hồi đầu tháng 5, Foxconn cho biết sẽ hợp tác với hãng xe điện Fisker (Mỹ) để sản xuất ít nhất 150.000 xe điện mỗi năm bắt đầu từ năm 2023 tại một nhà máy ở Mỹ.

Foxconn, nhà lắp ráp iPhone lớn của Apple maker, đã mở rộng các hoạt động trong lĩnh vực xe điện trong năm qua bao gồm ký kết các thỏa thuận hợp tác với hãng xe điện Byton và hãng xe Geely (Trung Quốc) cũng như hãng xe Stellantis (Ý).

Xe điện gây chú ý trong những tháng gần đây với nhiều công ty từ các hãng xe tên tuổi như Ford cho đến hãng smartphone Xiaomi (Trung Quốc) công bố các khoản đầu tư khổng lồ trong lĩnh vực này. Hồi cuối tháng 3, Xiaomi tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỉ đô la cho dự án xe điện thông minh.

Động thái thâm nhập vào lĩnh vực xe điện của Foxconn có thể là mối đe dọa đối với các hãng xe kỳ cựu vì các tay chơi phi truyền thống có thể sử dụng các nhà lắp ráp gia công như Foxconn như một lối đi tắt để cạnh tranh trên thị trường xe điện.

Gần đây, Ủy ban chính sách xe điện quốc gia Thái Lan cho biết đang xem xét đặt mục tiêu sản lượng xe điện mới phải chiếm 50% tổng sản lượng xe được sản xuất ở Thái Lan vào năm  2030. Điều này có nghĩa là sản lượng xe điện của Thái Lan đạt 1 triệu chiếc mỗi năm bắt đầu từ năm 2030.

Mục tiêu này là một tín hiệu rõ ràng để các hãng xe, các nhà sản xuất năng lượng và các công ty khác ở Thái Lan chớp cơ hội đầu tư vào hạ tầng xe điện khi lượng người dân sử dụng xe điện ở xứ sở chùa Vàng dự kiến tăng nhanh chóng trong những năm tới.

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan, giá trị đầu tư để sản xuất xe điện và hạ tầng liên quan ở Thái Lan đạt khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 2017-2019. Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh là hạ tầng xe điện. Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết hiện nay, có 1.200 trạm sạc xe điện trên toàn đất nước.

Theo Bangkok Post, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới