Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Geely mua Volvo thành công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Geely mua Volvo thành công

Phúc Minh

Chủ tịch hãng Geely và quản lý cấp cao của hãng Ford bắt tay sau khi ký thoả thuận tại Thuỵ Điển ngày 28-3. Ảnh: Mop

(TBKTSG Online) – Hãng sản xuất xe ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Geely, ngày 28-3 đã ký thỏa thuận mua đứt 100% vốn sở hữu thương hiệu Volvo của Ford với giá 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết việc mua lại này cho thấy Trung Quốc đang trở thành lực lượng lớn trong ngành công nghiệp ô tô quốc tế, kết thúc quá trình đàm phán gần hai năm để mua Volvo của Geely.

Volvo từng là hãng sản xuất xe hơi cỡ nhỏ nổi tiếng của Thụy Điển, nhưng đã được chuyển nhượng cho tập đoàn Ford Motors của Mỹ vào năm 1999. Nay, do khủng hoảng kinh tế, Ford buộc phải cơ cấu lại tập đoàn và quyết định chuyển nhượng Volvo cho hãng sản xuất xe hơi Geely – có trụ sở tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. 

Chủ tịch Geely, Lý Thư Phúc, tại một cuộc họp báo cho biết: “Hôm nay (28-3) là một dấu mốc tốt đẹp trong lịch sử của Geely. Volvo sẽ tiếp tục giữ lại đội ngũ quản lý Thụy Điển”.

Đối với các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc, giao dịch như vậy gần như không thể tưởng tượng cách đây vài năm. Năm 2009, dự báo doanh thu của Geely chỉ chiếm 16% của Volvo và số lao động chỉ bằng một nửa.

Giao dịch trên cho thấy các doanh nghiệp tương đối lạc hậu có thể tìm thấy cơ hội vàng từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Geely cho rằng việc mua lại các quỹ của Volvo có thể coi như xong, mặc dù hãng này có thể yêu cầu Ngân hàng đầu tư châu Âu cho vay.

Hiện, Geely có kế hoạch sản xuất 300.000 xe ô tô Volvo tại Bắc Kinh, trong vòng năm năm tăng mục tiêu sản xuất toàn cầu lên 900.000 xe/năm. Điểm khác biệt so với trường hợp mua lại thương hiệu xe Hummer trước đây của Geely là vụ mua lại Volvo có sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc.

Sắp tới, xe Volvo do Trung Quốc sản xuất có khả năng sẽ hưởng lợi từ kế hoạch hỗ trợ thương hiệu xe hơi sản xuất trong nước của chính phủ, thay thế xe Audi A6 trở thành xe dùng cho quan chức.

“Chúng tôi muốn ổn định và thúc đẩy thị trường truyền thống tại châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời mở rộng kinh doanh của Volvo tại Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi” – ông Phúc nói.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới