Thứ Tư, 8/02/2023, 04:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá trứng gà giảm mạnh làm tăng sức ép cho nền nông nghiệp Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trứng gà giảm mạnh làm tăng sức ép cho nền nông nghiệp Mỹ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Đàn gà đẻ của nước Mỹ đang sản xuất quá nhiều trứng, khiến giá cả của mặt hàng thực phẩm tiêu dùng cơ bản này giảm mạnh, gây tổn thương cho các nhà sản xuất và gia tăng sức ép cho nền kinh tế nông nghiệp Mỹ.

Hôm 30-9, công ty Cal-Maine Foods, nhà sản xuất trứng gà lớn nhất nước Mỹ, cho biết giá trứng bán ra của công ty giảm 30%, về mức 92 cent (21.300 đồng)/tá (12 quả) trong quí kết thúc vào ngày 31-8. Giá trứng quá rẻ khiến Cal-Maine Foods chứng kiến doanh thu giảm 29% và lỗ 45,8 triệu đô la Mỹ trong quí vừa qua.

Giá trứng gà giảm mạnh làm tăng sức ép cho nền nông nghiệp Mỹ
Giá trứng gà giảm mạnh khiến công ty Cal-Maine Foods, nhà sản xuất trứng gà lớn nhất nước Mỹ, thua lỗ 45,8 triệu đô la trong quí vừa qua. Ảnh: Getty

“Mức giảm giá quá mạnh của trứng gà trên thị trường đã tác động xấu đến kết quả kinh doanh của chúng tôi”, Dolph Baker, Giám đốc điều hành Cal-Maine Foods, nói.

Đón nhận tin xấu, cổ phiếu của Cal-Maine Foods, giảm 12% trong phiên giao dịch hôm 30-9.

Theo Bộ Nộng nghiệp Mỹ (USDA), giá trứng gà đang được rao bán thấp đến mức 48 cent (11.100 đồng)/tá tại một số khu vực ở nước Mỹ. Tính ra mỗi quả trứng gà có giá chưa đến 1.000 đồng VN ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đàn gà đẻ của Mỹ tăng lên 331,4 triệu con vào đầu tháng 9, cao hơn 800.000 con so với cách đây 1 năm. Trong 8 tháng đầu năm, đàn gà đẻ ở Mỹ sản xuất tổng cộng hơn 65 tỉ quả trứng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.  Ba bang Iowa, Indiana và Pennsylvania là những nơi sản xuất hầu hết số trứng gà này.

Giá trứng gà giảm là tin vui cho những người nội trợ thích mua sắm tiết kiệm và những người ghiền ăn trứng nhưng lại gia tăng sức ép cho nền kinh tế Mỹ đang trong cơn bĩ cực vì nhiều nguyên nhân.

Thời tiết ẩm ướt chưa từng thấy trong năm nay đã khiến nhiều nông dân Mỹ phải trì hoãn gieo trồng các mùa vụ của họ. Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ cũng làm giảm mạnh nhu cầu đậu nành, thịt heo và các mặt hàng nông sản khác của Mỹ từ Trung Quốc, thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Mỹ.

Xuất khẩu nông sản trong năm tài khóa 2019 của Mỹ (kết thúc vào ngày 30-9) giảm 7% so với năm 2018, trong đó, riêng xuất khẩu nông sản Mỹ sang thị trường Trung Quốc giảm 7,7 tỉ đô la. Xuất khẩu nông sản giảm dẫn đến lượng ngũ cốc tồn kho dồi dào, giúp phát triển đàn gia súc và gia cầm của Mỹ. Tính đến ngày 1-9, đàn heo chưa xuất chuồng ở Mỹ đạt 77,7 triệu con, theo USDA.

Giá thịt heo tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago giảm 13% trong tám tháng đầu năm nay. Giá trứng gà trong tháng 8-2019 giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà bán lẻ đang giảm giá bán trứng gà để giúp tăng doanh số. Patricia Land, một hưu trí, sống ở Palos Heights, bang Illinois, cho biết bà thường mua sắm ở siêu thị thực phẩm giảm giá Aldi và có lúc mua trứng gà ở đây với giá  chỉ 79 cent (18.300 đồng)/tá.

Các nhà phân tích dự báo các nhà sản xuất sẽ phải cắt giảm sản lượng trứng bằng cách bán bớt gà đẻ cho các lò mổ để giúp giá trứng phục hồi. “Thị trường sẽ phải cắt giảm sản lượng để bình ổn giá”, Ben Bienvenu, nhà phân tích ở Công ty dịch vụ tài chính Stephens, nói.

Trong khi đó, Cal-Maine Foods cho biết công ty đang nuôi 36,5 triệu con gà mái đẻ trong tháng 8, giảm so với 36,8 triệu con vào cùng kỳ năm ngoái. Theo công ty này, trứng gà hữu cơ và trứng gà được sản xuất từ gà nuôi thả rông vẫn đạt kết quả kinh doanh tốt khi các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald và nhà sản xuất thực phẩm Nestlé USA cam kết chỉ phục vụ trứng của gà đẻ không bị nuôi nhốt.

Giá bán trung bình của những loại trứng gà này chỉ giảm 1% trong quí vừa qua, rơi về mức 1,86 đô la (43.000 đồng)/tá.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới