Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giải pháp công nghệ giúp xóa dần khoảng cách trong tiếp cận giáo dục

Kim Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những người yêu thích giáo dục cùng khoa học công nghệ từ các nơi đã có dịp trải nghiệm những thành tựu chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục tại Triển lãm quốc tế Công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin, thiết bị, đồ chơi và đồ dùng học tập – BESS Vietnam 2023 diễn ra tại TPHCM từ ngày 21-4.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày các giải pháp công nghệ ứng dụng trong ngành giáo dục tại BESS Vietnam 2023. Ảnh: Kim Lan

Cuộc triển lãm có chủ đề chuyển đổi số thúc đẩy giáo dục 4.0 gắn liền cách mạng công nghiệp lần thứ 4 “Education 4.0 to Industry 4.0”, được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà cung cấp giáo dục Anh quốc (BESA) và Hội Tin học TPHCM (HCA).

Sự kiện có hơn 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ giáo dục, thiết bị, đồ chơi, đồ dùng học tập tiên tiến của Vương quốc Anh, cùng các đối tác quốc tế và Việt Nam như phòng học số, thư viện thông minh, trường học thực tế ảo universe, tiết học sáng tạo tương tác cao… Một số tên tuổi nổi bật về công nghệ giáo dục SteamZone, Smart Technologies, Lego, Lenovo, EMG, Đại Trường Phát, iTrainKids, ViewSonic, Samsung,… cũng tham gia hoạt động trưng bày.

Tại sự kiện, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA), cho biết sau thời gian tạm ngưng vì đại dịch Covid-19, triển lãm BESS Vietnam 2023 đã được tổ chức trở lại, quy tụ hơn 50 chuyên gia, diễn giả đầu ngành đến từ các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế diễn ra trong hai ngày 21 và 22-4-2023.

“Ngay sau Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được chính phủ ban hành, HCA luôn tiên phong trong việc thực hiện các hoạt động về chuyển đổi số, để giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng về hiệu quả và lợi ích thực tiễn của công nghệ khi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo”, ông Long cho biết.

Gần đây, cụm từ Edtech – công nghệ giáo dục, hay hiểu một cách chính xác hơn là ứng dụng công nghệ vào giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và kết quả học tập. Edtech có bốn lợi thế là tăng tính chủ động của người dạy và người học; giúp người dạy và người học tương tác cao thông qua việc sử dụng thành thạo công nghệ; tiết kiệm được thời gian dạy và học; tiết kiệm chi phí”, ông Long cho hay. Chính vì vậy, Edtech đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp xóa dần khoảng cách giữa các vùng miền, giữa các quốc gia trong việc tiếp cận giáo dục.

Gia đình anh Võ Văn Son từ Phòng Giáo dục huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã tìm đến triển lãm để tìm các sản phẩm ứng dụng mô hình STEM trong học tập cho bé Võ Phương Thảo đang học lớp 3. Anh nhận thấy năm nay có nhiều mẫu sản phẩm mới ứng dụng STEM đáp ứng được sở thích khám phá khoa học kỹ thuật và phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông của con mình. Anh cho biết bé đã sử dụng các sản phẩm lắp ráp mô hình từ trước, các sản phẩm dạng này giúp kích thích tính sáng tạo tìm tòi của con mình rất hiệu quả.

Ông Colin Simonds, Giám đốc điều hành và thiết kế của Công ty ThinkPlay Ltd. – một trong những doanh nghiệp tham gia cuộc triển lãm, cho biết sau đại dịch, tăng trưởng bán hàng đồ chơi lắp ghép thông minh của công ty chậm lại. Tham gia sự kiện lần này ông mong đạt được mục tiêu bán khoảng 2.000-3.000 sản phẩm tại thị trường Việt Nam. ThinkPlay đã tham gia BESS Vietnam từ năm 2019 vì tìm được nhiều đối tác và khách hàng trong nước. Ông đã tìm được nhiều cơ hội giao lưu, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam từ ngày đầu khai mạc.

BESS Vietnam 2023 là một trong những hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973 – 2023).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới