Chủ Nhật, 23/01/2022, 06:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hai công ty được cấp phép nhập vàng nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai công ty được cấp phép nhập vàng nguyên liệu

Thanh Thương

Hai công ty được cấp phép nhập vàng nguyên liệu
PNJ được cấp phép nhập vàng nguyên liệu, đây là doanh nghiệp lớn nhất về sản xuất và xuất khẩu nữ trang tại Việt Nam. Ảnh: Đình Nghĩa.

(TBKTSG Online) – Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Agribank TPHCM đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang.

>> Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!

Theo một lãnh đạo của NHNN, việc này được thực hiện sau khi các đơn vị nộp giấy phép lên NHNN xin cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Theo vị này, mỗi đợt muốn nhập khẩu các đơn vị phải nộp hồ sơ và NHNN sẽ cấp hạn mức.

Trong đợt vừa qua, các đơn vị mới chỉ xin nhập số lượng ít, mỗi đơn vị khoảng vài chục kg vàng.

Theo tính toán của Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng, lượng vàng nguyên liệu cần nhập để sản xuất nữ trang không lớn, mỗi năm không đến 5 tấn, vì nhu cầu tiêu thụ vàng trong nước thấp và lượng nữ trang xuất khẩu ra thế giới không cao, và hiện tại ở Việt Nam chỉ có PNJ xuất khẩu nữ trang.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh PNJ cho rằng việc được nhập nguyên liệu rất quan trọng với PNJ vì sẽ giúp công ty giảm được chi phí và giá thành các mặt hàng nữ trang sẽ giảm, thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu nữ trang. Trong thời gian qua, PNJ có rất nhiều các đơn hàng xuất khẩu, nhưng sức cạnh tranh kém hơn một số nước vì giá sản phẩm cao.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, đã kiểm tra các điều kiện, và chuyển cho NHNN hồ sơ của Công ty PNJ và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC). Tuy nhiên, SJC chưa được NHNN cấp phép nhập vàng nguyên liệu trong đợt này. Ông Minh cho biết, sau khi doanh nghiệp nhập khẩu xong, cơ quan này cũng sẽ có nhiệm vụ kiểm tra xem doanh nghiệp có dùng vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang hay không.

Theo ông Đinh Nho Bảng, hiện tại doanh nghiệp không khó để mua vàng nguyên liệu vì trên thị trường không khó kiếm, nhưng giá cao hơn so với nhập khẩu. Ông Bảng cho rằng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu không nhiều và số lượng vàng cần nhập để sản xuất cũng chỉ khoảng 1/10 lượng vàng nhập khẩu để sản xuất vàng miếng.

Với nhu cầu mua vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, vị lãnh đạo NHNN nói trên cho biết sẽ có thông tư hướng dẫn trong tuần này để công ty vàng có thể vay vốn ngân hàng, thay vì bị cấm như vay tiền để kinh doanh vàng miếng theo Thông tư 33/2011/TT-NHNN.

Giá vàng trong nước tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 14 giờ ngày 9-9 về mức 38,27 triệu đồng/lượng mua vào và 38,47 triệu đồng/lượng bán ra, giảm nhẹ so với cuối tuần. Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở mức 3 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với trước khi NHNN thực hiện đấu thầu vàng ngày 28-3.

Trong suốt quá trình diễn ra đấu thầu, giá vàng trong nước thường xuyên cách biệt trên 5 triệu đồng/lượng so với giá thế giới, và đã có lúc khoảng cách này là 7 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, trong 2 tuần trở lại đây, giá trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới dưới 3 triệu đồng/lượng. Đó cũng chính là nguyên do khiến NHNN đã giảm bớt lượng vàng đấu thầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới