Hai quỹ nước ngoài đầu tư vào công ty thủy điện
Minh Tâm
![]() |
Bitexco Power là doanh nghiệp chuyên làm thủy điện. Ảnh: Bitexco Power cung cấp. |
(TBKTSG Online) – Hai quỹ đầu tư nước ngoài là UOB và ORIX hôm nay, 1-9 công bố sẽ đầu tư 50 triệu đô la Mỹ vào Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco, một doanh nghiệp chuyên làm về thủy điện thuộc Tập đoàn Bitexco.
Trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay, 1-9, các bên cho biết, khoản đầu tư 50 triệu đô la Mỹ này được chia đều cho hai bên gồm UOB Venture Management Pte Ltd (UOBVM), quỹ đầu tư trực thuộc Ngân hàng United Overseas và Tập đoàn ORIX Nhật Bản (ORIX).
Nguồn vốn này sẽ được Bitexco Power sử dụng cho các mục đích mở rộng quy mô hoạt động và gia tăng vị trí dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Bitexco Power là một công ty con thuộc Tập đoàn Bitexco, hiện sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện đạt khoảng 1 Gigawatt (GW), cho phép sản xuất khoảng hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người trong nước.
Lãnh đạo các quỹ đầu tư đều cho rằng, lĩnh vực điện ở Việt Nam vô cùng tiềm năng, nhất là khi Việt Nam đã từng bước tự do hóa ngành điện và đưa cơ chế thị trường điện cạnh tranh để thu hút đầu tư tư nhân.
Đặc biệt, với Tập đoàn ORIX, khoản đầu tư vào Bitexco Power là sự hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực điện tại Việt Nam, đánh dấu sự mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực năng lượng tái tạo tại khu vực châu Á..