Thứ Ba, 28/03/2023, 07:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng hiệu… marginable securities

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hiệu… marginable securities

Huy Nam (*)

Bài 35:

Hàng hiệu… marginable securities

Một chứng khoán xuất hiện trên các phương tiện thông tin có mang chữ “M” phía trước tên của nó thì đó có nghĩa là một marginable security. Marginable security tạm dịch là “chứng khoán bảo chứng được”.

“Marginable securities are those eligible for purchase on margin.” “Chứng khoán bảo chứng được” là loại có tư cách (có khả năng) “mua chịu” theo điều kiện thế chấp (collateral).

Sở dĩ vậy là vì nó có thể dùng để thế chấp vay tiền – accepted as collateral for loans. Hãy đọc đoạn sau đây để biết cách người ta sử dụng marginable securities như thế nào: “A brokerage firm (công ty chứng khoán) may lend money to help a customer purchase marginable securities or may accept such securities as collateral for loans for other purchases.”

Theo quy định của thị trường Mỹ, marginable securities gồm các loại sau đây:

* Stocks and bonds listed on an exchange: dễ hiểu, vì các cổ phiếu và trái phiếu này là loại đã sàng lọc.

* Stock listed as eligible for trading in the Nasdaq National Market: các chứng khoán đủ tư cách giao dịch trên thị trường Nasdaq.

* Certain OTC securities designated by the FRB: một số loại chứng khoán OTC được Ngân hàng Dự trữ Trung ương thừa nhận. Thông thường tại Mỹ, tùy từng thời điểm, số này thường có vào khoảng từ ba đến bốn ngàn chứng khoán.

* Warrants (for listed and designated securities only): các warrants (cam kết bán/một công cụ phái sinh có quyền mua cổ phiếu), chỉ riêng cho các chứng khoán đã được niêm yết và được chỉ định.

Đặc biệt, marginable securities là chứng khoán “hàng hiệu” rất chọn lọc, được chỉ định và cho phép dùng chúng để thực hiện các giao dịch short sale (giao dịch “bán trước” – không nên gọi là “bán khống”) trong thị trường chứng khoán.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới