Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Heo tiêm thuốc an thần: Có kiểm soát được đầu vào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Heo tiêm thuốc an thần: Có kiểm soát được đầu vào?

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo kết quả thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong 8 tháng đầu năm nay, cả nước không phát hiện trường hợp heo được nuôi bởi chất tăng trọng, tức là ở một khía cạnh nào đó, mỗi miếng thịt heo đến tay người tiêu dùng đã đảm bảo an toàn thực phẩm ở khâu chăn nuôi.

Heo tiêm thuốc an thần: Có kiểm soát được đầu vào?
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa – Ảnh: T.L

Mọi việc tưởng chừng như đang thuận lợi, đùng một cái thông tin cơ quan chức năng phát hiện 4.600 con heo bị tiêm thuốc an thần tại một lò mổ trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, đêm ngày 28-9, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) thuộc Tổng cục Cảnh sát phối hợp với thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện hai đối tượng đang chích thuốc an thần vào heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, Củ Chi. 

Sau đó, cơ quan chức năng yêu cầu các thương lái phải làm giấy cam kết rằng, nếu sau này các mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với thuốc an thần thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, chỉ có 7 thương lái ký cam kết với 500 con heo, còn 13 thương lái không ký. Tổng số heo của 13 thương lái này là 4.600 con. Lý do mà các thương lái không ký là do heo mua từ nhiều nguồn khác nhau nên không thể kiểm soát được là có bị tiêm thuốc an thần hay không?

Nếu người chăn nuôi đều nuôi heo theo một quy trình và được sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng nhưng sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn không đảm bảo an toàn thực phẩm và cho dù có giải thích như thế nào thì sản phẩm trước khi lên bàn ăn vẫn không đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng có quyền “tẩy chay” thịt heo. Như vậy, phần thiệt thòi lớn nhất vẫn là hàng triệu hộ chăn nuôi, trong khi, ở một khía cạnh nào đó, họ đã làm tốt công việc của mình.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để kiểm soát đầu vào để heo không bị tiêm thuốc an thần. Việc tiêm thuốc an thần, được các thương lái nói trên lý giải là có thể xảy ra lúc vận chuyển, liệu đây có phải là mắt xích yếu nhất trong chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm hiện nay?

Mời bạn đọc trao đổi thảo luận, cùng tìm kiếm giải pháp để tạo ra một sản phẩm đảm bảo an toàn từ trang trại đến bàn ăn?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới