Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông giảm thuế bất động sản, nới lỏng thị thực để ngăn chảy máu chất xám

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính quyền đặc khu Hồng Kông quyết định cắt giảm thuế trước bạ bất động sản và nới lỏng các quy định về thị thực cho người không thường trú để thu hút nhân tài toàn cầu và khôi phục vị thế trung tâm tài chính quốc tế.

Đặc khu trưởng John Lee phát biểu trước Hội đồng lập pháp Hồng Kông hôm 19-10. Ảnh: Reuters

Các biện pháp nói trên đã được Đặc khu trưởng John Lee công bố hôm 19-10 trong bài phát phát biểu về chính sách đầu tiên trước Hội đồng lập pháp Hồng Kông. Theo đó, người nước ngoài mua bất động sản tại Hồng Kông sẽ được hoàn thuế trước bạ bổ sung áp dụng đối với người mua bất động sản không phải thường trú nhân nếu họ có thời gian lưu trú ở thành phố này trong bảy năm.

Khi đã trở thành thường trú nhân và vẫn đang sở hữu nhà ở Hồng Kông, họ có thể nộp đơn xin hoàn hai loại thuế trước bạ, cố định ở mức 15% cho mỗi loại thuế. Họ vẫn phải trả cho loại thuế trước bạ khác giới hạn ở mức 4,25%, áp dụng cho thường trú nhân.

Chính quyền Hồng Kông cũng hỗ trợ thị trường nhà ở bằng cách tăng số lượng căn hộ xã hội lên khoảng 50% trong 5 năm tới. Đặc khu trưởng John Lee nhấn mạnh rằng kế hoạch tăng số lượng căn hộ xã hội là nhằm giúp người dân leo lên một nấc thang kinh tế xã hội bằng cách trở thành chủ sở hữu nhà.

Giá nhà trên thị trường thứ cấp ở Hồng Kông đã giảm 8% kể từ đầu năm và đang trên đà tiếp cận mức thấp nhất trong 5 năm. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo đến năm 2023, ​​giá nhà ở Hồng Kông sẽ giảm 30% so với mức của năm ngoái. Patrick Wong, nhà phân tích bất động sản của Bloomberg Intelligence, cho biết động thái giảm thuế trước bạ đối với người mua nhà không phải là người địa phương có thể thu hút nhu cầu, đặc biệt là từ những người Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh đó, ông Lee cho biết chính quyền sẽ phân bổ 30 tỉ đô la Hồng Kông (3,82 tỉ đô la Mỹ) vào Quỹ đầu tư chung để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tăng đầu tư hoặc đến thiết lập hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông. Chính quyền đặt mục tiêu thu hút 100 công ty công nghệ và sáng tạo tiềm năng để thúc đẩy giá trị kinh tế và tạo việc làm.

Trong khi đó, kế hoạch thị thực mới của chính quyền sẽ bao gồm một chương trình thị thực hai năm dành cho những người nước ngoài có thu nhập ít nhất 2,5 triệu đô la Hồng Kông (318.480 đô la Mỹ) mỗi năm. Những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ 100 trường đại học hàng đầu thế giới và có kinh nghiệm làm việc 3 năm trong 5 năm gần đây cũng đủ điều kiện để được cấp thị thực làm việc ở Hồng Kông với thời hạn hai năm.

Đặc khu trưởng John Lee nói trước các nhà lập pháp: “Trong hai năm qua, lực lượng lao động địa phương suy giảm 140.000 người. Ngoài việc tích cực nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài địa phương, chính quyền sẽ chủ động tìm kiếm nhân tài trên toàn thế giới”.

Chính sách mới về thị thực được đưa ra khi Hồng Kông nỗ lực thu hút và giữ nhân tài có tay nghề cao để chống lại tình trạng chảy máu chất xám trở nên trầm trọng bởi nhiều năm cô lập với thế giới bên ngoài do chính sách kiểm soát đại dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Hơn 200.000 người nước ngoài và người Hồng Kông, bao gồm cả giới trẻ, những người đã đi đầu trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, đã rời thành phố này trong hai năm qua khi họ trở nên bất an trước việc Trung Quốc gia tăng kiểm soát nhiều hơn các quyền tự do chính trị và sử dụng chính sách hà khắc để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19.

Dù phần lớn chính sách kiểm dịch đã được dỡ bỏ, một số hạn chế vẫn còn và việc chậm mở cửa trở lại đã góp phần gây ra tình trạng hỗn loạn về kinh tế. GDP của Hồng Kông dự kiến suy giảm trong năm nay do làn sóng tăng lãi suất toàn cầu, lạm phát cao và chiến sự tại Ukraine. Đây là lần thứ ba tăng trưởng GDP của thành phố này rơi xuống mức âm kể từ năm 2019.

Chính sách kiểm soát đại dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Hồng Kông đã khiến các công ty, nhân tài và giới đầu tư nước ngoài phải cân nhắc các địa điểm thay thế, bao gồm cả Singapore. Hồi tháng 8, Singapore đã công bố chương trình thị thực làm việc có thời hạn 5 năm cho người nước ngoài có thu nhập ít nhất 30.000 đô la Singapore (21.134 đô la Mỹ) mỗi tháng. Chương trình thị thực mới mà Đặc khu trưởng John Lee đưa ra sẽ đánh dấu một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất của Hồng Kông để chống lại tham vọng của đối thủ.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số trung tâm tài chính thế giới do Z/Yen Group (Anh) và Viện Phát triển Trung Quốc công bố hồi tháng trước, Singapore đã vượt Hồng Kông để vươn lên vị thế trung tâm tài chính số một châu Á.

Theo Bloomberg, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới