Thứ Tư, 8/12/2021, 17:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh

Phúc Minh

Hy Lạp chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh
Thủ tướng George Papandreou gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ liên minh. ẢNh: BBC

(TBKTSG Online) – Hy Lạp sẽ thành lập chính phủ liên minh, tiếp tục phê chuẩn chương trình giải cứu trị giá 130 tỉ euro của Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng George Papandreou cho biết ngay sau cuộc họp với Tổng thống Carolos Papoulias, sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội diễn ra vào khuya ngày 4-11 sau khi ông Papandreou cho biết sẵn sàng thảo luận về việc thành lập chính phủ liên minh để chấp thuận kế hoạch cứu nguy của EU, giúp Hy Lạp khỏi bị vỡ nợ và ổn định khu vực đồng euro (eurozone).

Mặc dù ông Papandreou đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhưng nhiệm kỳ thủ tướng của ông có thể sẽ sớm kết thúc. Đảng đối lập chính cho biết sẽ không tham gia liên minh dưới sự lãnh đạo của ông Papandreou.

Phóng viên BBC tại Athens cho hay ngày càng không chắc chắn về khả năng ông Papandreou có thể lãnh đạo một liên minh cầm quyền trong tương lai.

Theo Guardian, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng trong vài ngày tới.

Trước đó, sự phản đối của ông Venizelos khiến ông Papandreou phải từ bỏ cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời ông Venizelos cũng giành được sự tôn trọng của các nhà lãnh đạo eurozone.

Tờ Financial Times cho biết các nhà phân tích mong đợi chính phủ mới sẽ được thành lập trong vòng 10 ngày tới.

(theo Wallstreetcn, BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới