Thứ Bảy, 27/11/2021, 13:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khách sạn vẫn chờ khách

Khánh Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) –  TPHCM đã mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế hơn một tháng rưỡi nhưng tình hình kinh doanh của hệ thống khách sạn vẫn chưa khởi sắc. Tình trạng rao bán khách sạn vẫn tiếp tục diễn ra nhưng không có nhiều giao dịch.

Khó khăn vẫn còn ở phía trước

Cũng như nhiều khách sạn ở các địa phương khác, đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ này đã đẩy các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn TPHCM vào tình huống cực kỳ khó khăn. Hàng loạt khách sạn phải đóng cửa.

Đến tháng 11 này, dù TP.HCM đã bước vào giai đoạn “bình thường mới”, người dân được đi lại thoải mái hơn, các dịch vụ được mở lại nhiều hơn nhưng tình hình kinh doanh trong những ngày qua vẫn chưa thật sự khởi sắc. Thậm chí, nhiều doanh nhân còn dự đoán, quí 4 này sẽ còn gian nan hơn trước.

“Chúng tôi không có khách đặt phòng trong nhiều ngày. Mảng ẩm thực chỉ mới có một ít khách nhưng quy mô phục vụ lại giới hạn do các quy định phòng dịch nên từ giờ đến cuối năm, mục tiêu của chúng tôi chỉ là duy trì đội ngũ, không dám kỳ vọng về doanh thu”, người phụ trách kinh doanh của một khách sạn ngay tại phố đi bộ Nguyễn Huệ nói.

Tương tự như nhiều người khác, doanh nhân này nhận định, quí 3 tuy là thời điểm TPHCM giãn cách xã nghiêm ngặt nhưng tình hình kinh doanh ở một số khách sạn đỡ hơn quí trước do có được nguồn khách từ các doanh nghiệp đặt phòng cho nhân viên ở để làm việc theo mô hình “1 cung đường 2 điểm đến”. Một số nơi có khách là các y, bác sĩ tham gia chống dịch.
Hiện tại, những nguồn khách này không còn. Trong khi đó, lượng khách là người dân thành phố đi nghỉ theo kiểu du lịch tại chỗ (staycation) lại rất ít, khách từ các tỉnh vẫn chưa đến thành phố để vui chơi, hội họp và khách quốc tế, lượng khách quan trọng của hệ thống khách sạn thành phố vẫn chưa thể trở lại vì dịch Covid-19.

Savills Việt Nam cũng có nhận định tương tự trong báo cáo về thị trường khách sạn TPHCM. Công ty này cho rằng, áp lực nguồn cung của khối khách sạn 3-5 sao sẽ tăng lên trong quí 4 do nhiều nguyên nhân. Trong đó, việc 30 khách sạn phục vụ lực lượng y, bác sĩ phòng chống dịch quay trở lại hoạt động bình thường cũng tạo lên sức ép rất lớn cho các khách sạn đang hoạt động.

Trong quí vừa qua, TPHCM có khoảng 10.400 phòng khách sạn 3-5 sao, giảm 22% so với quí 2 và 27% so với cùng kỳ năm ngoái; giá thuê phòng bình quân 49 đô la Mỹ/phòng/đêm, giảm 29% so với quí 2, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rao nhiều, bán chẳng bao nhiêu

Tình trạng nhiều chủ khách sạn tại TPHCM phải rao bán tài sản đã xảy ra từ năm ngoái. Đến nay, số lượng khách sạn được rao bán lại nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của địa ốc, giá bán không giảm, thậm chí nhiều nơi còn chào giá cao hơn trước. Số lượng giao dịch thực tế không nhiều.

Một người chuyên tư vấn trong mảng khách sạn (không muốn nêu tên) giới thiệu cho Địa ốc danh sách nhiều khách sạn đang được chào bán và cho rằng “với giá này thì khó tìm người mua” vì suất đầu tư cao hơn rất nhiều so với mức mà nhà đầu tư thể kiếm tiền lời từ kinh doanh doanh khách sạn.

Trong đó, một khách sạn 4 sao, 90 phòng trên đường Lý Tự Trọng, quận 1 chào bán với giá 1.100 tỉ đồng, tương đương suất đầu tư cho mỗi phòng lên đến 12 tỉ đồng, cao hơn suất đầu tư của khách sạn 5 sao. Tương tự, một khách sạn khách sạn 4 sao 100 phòng, ở đường Thi Sách, quận 1 cũng chào giá cao ngất, đến 1.200 tỉ đồng…

Một số người có kinh nghiệm cho biết, nhiều khách sạn được rao với giá quá cao là do phía thuê trả mặt bằng nên chủ khách sạn muốn “hét giá” để các cổ đông thấy giá trị tài sản nhằm không rút vốn đầu tư hoặc để có thể cầm cố tài sản với mức cao nhất. Thêm vào đó, nhà đầu tư định giá khách sạn dựa trên giá trị của mảnh đất chứ không phải dựa trên lợi ích từ việc kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Chính vì vậy, tình trạng khách sạn rao bán nhiều nhưng giá vẫn rất cao và có ít giao dịch được dự đoán rằng đang và sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. “Rất nhiều người hỏi nhưng để chốt thì lại không. Có những nhà đầu tư cho biết không đổ tiền để mua khách sạn ở TPHCM vì giá quá cao. Họ đang tìm kiếm các dự án ở những điểm du lịch khác”, một chuyên gia tư vấn nói và cho biết, gần đây đã tìm được một vài căn khá đẹp, phù hợp để làm khách sạn thực sự nhưng khi chào thì khách lại cho biết đã thay đổi kế hoạch.

Tuy nhiên, hiện cũng có một số khách sạn giảm giá thật sự và đã có giao dịch thành công. Chẳng hạn, một khách sạn 3 sao, 75 phòng ở đường Phạm Hồng Thái, quận 1 vừa được bán với giá 365 tỉ đồng, thấp hơn so với mức 380 tỉ được rao trước đó.

Theo những người có kinh nghiệm, với khách sạn 3 sao có vị trí tốt ngay tại trung tâm TPHCM, suất đầu tư trên mỗi phòng từ 4-5 tỉ đồng, cỡ 5 sao khoảng 7-10 tỉ đồng là tốt. Vì vậy, người mua khách sạn trên đã mua được tài sản với giá mềm. Thị trường hiện không có nhiều khách sạn được rao bán với giá tốt như thế này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới