Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khai thác dầu đe dọa rừng Amazon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai thác dầu đe dọa rừng Amazon

Rừng mưa Amazon có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tình trạng biến đổi khí hậu thế giới -Ảnh: wikipedia.org

(TBKTSG Online) – Theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố, những hoạt động khai thác dầu tại rừng mưa Amazon là mối đe dọa mới nhất và có thể lớn nhất đối với việc bảo tồn rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của Đại học Duke, Mỹ, một dải rừng có diện tích bằng bang Texas, trải dài qua Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và miền tây Brazil, đã được cấp phép khai thác và sản xuất dầu khí.

“Việc khai thác dầu khí có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với rừng mưa, người dân và động thực vật trong rừng,” tiến sĩ Stuart Pimm, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, nhấn mạnh.

Nghiên cứu này, được thực hiện với sự tham gia của các nhóm môi trường Save America’s Forests và Land is Life, được công bố trên tạp chí PLoS ONE.

Tiến sĩ Matt Finer, của Save America’s Forests, cho biết, các hoạt động khai thác dầu khí khắp miền tây Amazon tập trung vào những vùng rừng nguyên sinh nhất. Việc hình thành các trạm khai thác này chắc chắn sẽ kéo theo mở đường và xây dựng đường ống dẫn dầu, đồng nghĩa với tàn phá rừng mưa trên diện rộng.

Theo cuộc nghiên cứu, tình hình nghiêm trọng nhất ở khu vực rừng trên lãnh thổ Peru, nơi có 64 trạm khai thác dầu khí, chiếm khoảng 72% diện tích rừng Amazon thuộc sở hữu của nước này. Tại Brazil, gần đây chính phủ đã cho phép khai thác 25 điểm tại những khu vực xa xôi của miền tây Amazon.

Mới đây, Chính phủ Brazil đã quyết định lập quỹ bảo vệ rừng mưa Amazon và kêu gọi các nước đóng góp để gìn giữ “lá phổi” của thế giới.

MINH CÁT (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới