(KTSG Online) – Không chỉ đứng đằng sau điều hành chiến lược công ty, bận rộn với công việc của cấp quản lý, nhiều CEO, nhà sáng lập giờ đây sẵn sàng cùng tham gia hoạt động bán hàng trực tiếp đến tay khách hàng cũng như tư vấn sản phẩm. Theo nhiều nhà lãnh đạo, đây là giai đoạn cần thiết để doanh nghiệp chuyển mình, sẵn sàng cho xu hướng tiêu dùng mới của gen Z.
- Tăng quản lý thuế với người nổi tiếng livestream bán hàng
- Sau tăng trưởng nóng, livestream kèm siêu khuyến mãi đang hạ nhiệt
Doanh nhân không ngại “ra mặt” livestream
Sau cuộc họp sáng sớm, Chủ tịch HĐQT APG Eco Đặng Thuỳ Linh, nhanh chóng xuất hiện trong không gian livestream với nhân viên công ty để “chốt đơn”. Đây là công việc quen thuộc với bà khoảng một năm nay kể từ những ngày đầu tham gia livestream từ năm 2024.
Bà nhớ lại kể doanh nghiệp nhập cuộc bằng những phiên livestream bán hàng của nhân viên chỉ có vài người xem. Sau khi kênh mạng xã hội cá nhân chia sẻ cuộc sống thường ngày của một CEO, nữ lãnh đạo được nhiều người quan tâm, bà thử sức với hoạt động livestream và đạt được nhiều tương tác tích cực với mỗi phiên live bán được cả hàng trăm đến hàng ngàn đơn hàng gạo, sản phẩm nông sản.

“Thời gian đầu nhiều người mua thử gạo vì biết và quý tôi qua mạng, sau đó thương hiệu gạo được lan rộng cùng với thương hiệu cá nhân của tôi, đơn hàng và hoạt động trên mảng thương mại điện tử của công ty tốt dần lên. Trong khoảng 1 năm 2024, sản lượng tăng lên đến 500-600% ngoài kênh xuất khẩu và đại lý truyền thống trong nước đã vận hành lâu nay”, bà kể.
Sau lượng đơn hàng tăng lên đột biến với mỗi phiên live, cuộc sống của bà cũng có sự xáo trộn. Công ty mất khoảng 6 tháng để tìm nhân sự vận hành phục vụ cho mảng thương mại điện tử, phòng kinh doanh, sale bán hàng truyền thống cũng thêm những vị trí mới đảm nhiệm bán hàng online. Nữ lãnh đạo đã cân bằng khối lượng công việc từ trước đến nay như gặp đối tác, lên chiến lược, vận hành cho công ty và vai trò mới phải trực tiếp xuất hiện trên những phiên livestream.
Ông Thành Vũ, chuyên gia về thương mại điện tử cho biết xu hướng xây kênh thương hiệu cá nhân, kênh chuyên gia, kênh của CEO, Founder sẽ tăng trong năm 2025, đặc biệt là trên nền tảng TikTok. Xu hướng này cũng đã nở rộ tại thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong thời gian qua tại Việt Nam, các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đặc biệt trong ngành F&B tham gia rất tích cực, có thể kể đến A Choén (quán nướng), Vịt 34 (Founder Kiển), Bia Tự Do (Founder Tuấn Tự Do)…
Đó cũng là cách làm của công ty MD Việt Nam khi sếp cùng nhân viên xuất hiện giản dị, đời thường, trong nhiều video được quan tâm gần đây. Thậm chí, những phiên livestream hằng ngày có hình ảnh CEO mặc vest, ngồi ở văn phòng công ty tham gia tư vấn sản phẩm lên đến hàng ngàn người xem.
Ông Nguyễn Đức Việt, CEO của công ty MD Việt Nam, công ty chuyên về du học và xuất khẩu lao động cho biết việc xuất hiện và tham gia tư vấn trong nhiều phiên livestream là do bối cảnh công ty gần như bắt buộc. Hiện bộ phận tư vấn, sale truyền thống đều thuộc nhóm 8X, 9X. Nhân sự lâu năm chưa tiếp cận lĩnh vực này, nhân sự mới vào thì không có kinh nghiệm tư vấn sản phẩm.
“Khi một vài video với nhân viên được lên xu hướng thì tôi thấy livestream tăng hẳn số lượng người xem, tôi nhận thấy việc xây kênh và xây thương hiệu là cần thiết. Đây cũng là hướng quan trọng để chuyển đổi hoạt động cho công ty, muốn vậy người lãnh đạo cần tham gia, có kinh nghiệm để đào tạo, quản lý lại nhân sự”, ông bộc bạch.
Chia sẻ với KTSG Online, ông cho rằng nếu CEO, Founder làm hình ảnh đại diện thì bình thường, nhưng là người tư vấn, bán hàng thì cực hiếm vì không đủ thời gian để vừa vận hành công ty vừa tư vấn bán từng sản phẩm. Nhưng trên nền tảng livestream thì hoàn toàn khác, có thể cùng lúc tư vấn cho hàng chục ngàn, trăm ngàn người và để có hàng trăm, hàng ngàn khách hàng là điều bất cứ CEO nào cũng muốn làm.
“Có những phiên livestream cùng lúc chúng tôi tiếp cận vài chục ngàn người và trong đó có hơn một trăm khách hàng tiềm năng”, ông nói.
Được biết, MD Việt Nam làm về lĩnh vực giới thiệu xuất khẩu lao động, du học. Phương án tìm khách hàng truyền thống là phải xây dựng mạng lưới tuyển sinh địa phương, làm việc với địa phương để truyền thông, vận động cho thanh niên, các bạn trẻ mới tốt nghiệp, đang thất nghiệp đi nước ngoài làm việc hoặc học tập. Công ty tiếp cận khách hàng rất khó khăn, thường phải về tỉnh nghèo, các tỉnh miền núi để tuyển dụng xuất khẩu lao động.
Tận dụng lợi thế hiểu sản phẩm, tối ưu đội nhà
Năm 2024 có thể xem là một năm thời thế phù hợp cho những CEO cùng tham gia làm truyền thông cho doanh nghiệp, cùng đội kinh doanh đi bán hàng. Đại diện APG Eco nói những doanh nghiệp nào tận dụng được lợi thế này đều có thể mở rộng hoạt động kinh doanh rất nhanh, tối ưu những chi phí marketing, quảng cáo không cần thiết. Tại công ty, hình ảnh thương hiệu tăng mạnh nhưng chi phí truyền thông giảm đi đến 80%. Dây chuyền sản xuất, năng suất tăng gấp đôi để phục thêm khách hàng trên thương mại điện tử.

Bà Hoàng Hạnh Dung (Emmi Hoàng), nhà sáng lập của Emmié by Happy Skin (Happy Skin Vietnam), vốn là một nhà sáng tạo nội dung nên việc thường xuyên làm clip và livestream đã diễn ra nhiều năm nay. Xu hướng vài năm gần đây là livestream bán hàng, ngoài các phiên bán hàng hằng ngày thì còn có những phiên live lớn được đầu tư bài bản.
Lúc đầu, nữ Founder cũng e dè với hình thức tham gia phiên bán hàng lớn vì lý do giá phải có mức ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, tần suất dày đặc khiến vấn đề nhận định giá trị sản phẩm và việc kiểm soát kênh bán hàng là bài toán lớn.
Tuy nhiên người dẫn dắt phù hợp có thể tăng tính tương tác của thương hiệu với người xem, tăng khả năng mua lại. Livestream không chỉ giúp tạo doanh thu ngắn hạn mà còn tăng độ nhận diện, độ tương tác của thương hiệu về lâu dài. “Khi mới bắt đầu, nhiều người biết tới Emmi Hoàng nhiều hơn là thương hiệu Emmié by Happy Skin, giờ thì ngược lại”, bà nói.

Chia sẻ về những yếu tố giúp CEO, Founder có thể xuất hiện để làm thương hiệu, bà cho rằng CEO, Founder có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt, có ngoại hình ổn nên tham gia quảng bá thương hiệu và bán hàng. Không chỉ cấp lãnh đạo, các công ty nên khuyến khích nhân viên của mình trở thành các “phát ngôn viên” và “đại sứ” của doanh nghiệp, vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt hơn, vừa tăng sự gắn kết của các nhân sự với tổ chức, bà nói thêm.
Chuyên gia Thành Vũ chỉ ra người đứng đầu thương hiệu là những người hiểu rõ về sản phẩm nhất, có cảm xúc với sản phẩm từ đó dễ tạo được sự tích cực cho người mua. Tiếp đến, hình ảnh của “sếp” cũng dễ tạo sự uy tín, cảm giác tin tưởng, an tâm khi mua hàng. Thứ ba, CEO, Founder là người có nhiều nguồn lực, chất liệu để phát triển kênh TikTok cá nhân từ các mối quan hệ, sự trải nghiệm, kinh nghiệm, khả năng kết nối…
Đây là 1 chiến lược bán hàng tốt ở những giai đoạn đầu giúp sẽ tối ưu và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc một thương hiệu phải phụ thuộc vào cá nhân cũng không phải là một phương thức quá bền vững bởi còn liên quan tới đời tư, thời gian cá nhân của người sáng lập.
Phía MD Việt Nam cho biết hiện đang đào tạo, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận, cá nhân hỗ trợ, độc lập triển khai, thay thế không phụ thuộc. “Tôi cũng có kế hoạch cá nhân là rút dần livestream tập trung lãnh đạo, vận hành hệ thống và triển khai thêm nhiều sản phẩm hơn nữa tạo hệ sinh thái đa dạng cho MD Việt Nam”, ông nói.
Bà Đặng Thùy Linh cũng tập trung xây dựng đội nhà có khả năng livestream, tự bán hàng, phát triển đa kênh không phụ thuộc. Hiện tại, bà tham gia khoảng 6 phiên bán hàng lớn mỗi tháng. Nhân viên phụ trách bán hàng qua sóng trực tiếp hằng ngày với lượng đơn 500-1.000 đơn/ngày với chiến lược cả công ty sẽ cùng nhau làm hình ảnh, nhận diện qua đồng phục, câu chuyện thương hiệu.