Chủ Nhật, 26/04/2026
24.5 C
Ho Chi Minh City
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.

Kinh doanh trạm thông tin du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh doanh trạm thông tin du lịch

Một số bạn trẻ đang tìm kiếm thông tin ở một trạm thông tin du lịch ngoài trời. Ảnh: Thanh Phương.

(TBKTSG) - Một số doanh nghiệp cũng như một vài địa phương đang thử nghiệm loại hình trạm thông tin du lịch sử dụng màn hình cảm ứng. Khi loại hình này được phổ biến, nó sẽ là công cụ hữu hiệu để hỗ trợ khách du lịch.

Tuần rồi, một nhóm bốn phụ nữ Hàn Quốc đi mua sắm tại Thương xá Tax, quận 1, TPHCM, đã tò mò thử tìm những thông tin về du lịch Việt Nam tại trạm thông tin du lịch (TTTDL) đặt ngay cửa ra vào.

“Thật tuyệt vời”, một người trong số họ cho biết, “chúng tôi chỉ biết Sapa qua những cuốn sách hướng dẫn du lịch và bây giờ chúng tôi có thể thấy được hình ảnh và những thước phim sống động, cụ thể về nơi này”.

Sau khi bốn du khách Hàn Quốc rời khỏi, một đôi nam nữ người Việt cũng tò mò đến dùng thử dịch vụ để xem có thể tìm được một quán cà phê hấp dẫn ở TPHCM. Và họ hài lòng khi tìm thấy hình ảnh về một quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ, quận 3.

Từ thử nghiệm

TTTDL đặt tại Thương xá Tax do Công ty Vina Media cung cấp. Hiện Vina Media đang tiếp tục hoàn thiện và phát triển TTTDL thành một chuỗi ở TPHCM trong năm nay.

“Trong tháng 7 này, chúng tôi dự định lắp đặt khoảng 50 TTTDL Izzy tại một số nơi ở TPHCM như trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng và văn phòng địa ốc”, bà Lê Hoàng Yến, Giám đốc Vina Meda, cho biết.

Về thông tin cho trạm Izzy, bà Yến cho biết hiện Vina Media đang hợp tác với Sở Du lịch TPHCM để cập nhật thông tin kịp thời. Hiện nay, các thông tin dịch vụ, sản phẩm liên quan đến các doanh nghiệp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đều được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, nếu du khách muốn có thông tin tốt hơn thì họ phải trả phí.

Trong khi đó, Công ty Quảng cáo Đất Việt cũng đã đưa vào thử nghiệm 13 TTTDL tại quận 3 và quận 5, TPHCM. Điểm khác biệt là các trạm này đều nằm ngoài trời và mang tính chất quảng cáo nhiều hơn. Đất Việt dự tính sẽ lắp đặt khoảng 50 TTTDL trên khắp các quận của TPHCM trong năm nay. Chi phí đầu tư cho một trạm thông tin ngoài trời khoảng 10.000 đô la Mỹ.

Loại hình TTTDL không phải là mới ở TPHCM. Năm 2004, TTTDL đã được Sở Du lịch triển khai để cung cấp thông tin cho khách du lịch về đường phố, bảo tàng, nơi giải trí và các dịch vụ hỗ trợ khác. Tuy nhiên, đến nay chương trình này không phát huy được hiệu quả như mong muốn với nhiều lý do khác nhau.

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, việc kết hợp với Công ty Vina Media được xem là bước đi đầu tiên của việc xã hội hóa dịch vụ này. “Các công ty có phần mềm tốt để phát triển dịch vụ này, do vậy chúng tôi quyết định hợp tác để cung cấp thông tin cho những TTTDL này”, ông Khánh nói.

Theo một báo cáo mới đây của Sở Du lịch, trong sáu tháng đầu năm nay, TPHCM đón gần 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập của ngành này đạt khoảng 14.600 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ.

Những con số này cho thấy việc phát triển hệ thống cung cấp thông tin này là cần thiết để phục vụ cho số lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng.

Đến phát triển

Cuối tuần qua, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động thử hai trạm thông tin du lịch tại Bảo tàng Chăm và tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Các trạm này chủ yếu cung cấp thông tin về các điểm du lịch, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí tại thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận.

TPHCM từ trước đến nay được xem là trung tâm kinh tế của cả nước, với lượng khách nước ngoài đến thành phố mỗi năm chiếm 60% lượng khách cả nước. Trong những năm gần đây, nhiều khách du lịch không chỉ đến và ở lại TPHCM mà còn kết hợp đi và khám phá những nơi khác trên cả nước. Đây là một trong những lý do giải thích tại sao các công ty cung cấp dịch vụ muốn phát triển hệ thống này đến các tỉnh, thành khác sau TPHCM.

Bà Yến nói rằng số lượng khách du lịch cá nhân đến các tỉnh, thành Việt Nam ngày càng tăng, vì vậy họ cần thông tin xác thực, thuận tiện và nhanh nhất. Công ty Vina Media đang làm việc với một số tỉnh, thành để có thể lắp đặt khoảng 100 TTTDL đến cuối năm nay trên khắp cả nước.

Mặc dù không tiết lộ chi tiết kế hoạch phát triển loại dịch vụ này, nhưng ông Dương Huy, Phó giám đốc Công ty Đất Việt, cho biết Đất Việt đánh giá cao sự hữu dụng của loại dịch vụ này đối với khách du lịch. “Đây là một sản phẩm hỗ trợ tốt cho ngành du lịch TPHCM nói riêng. Vì vậy việc triển khai dịch vụ này tại các tỉnh, thành khác có khả năng thành công”, ông Huy nói.

Hiện nay Đất Việt vẫn còn đang trong quá trình tính toán để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh cũng như các gói quảng cáo hợp lý cho các doanh nghiệp tham gia trong phần nội dung thông tin cũng như ở ba mặt bên ngoài của trạm. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết trước mắt công ty sẽ áp dụng giá quảng cáo ngoài trời theo thị trường hiện nay để  áp dụng cho những khách hàng muốn quảng cáo trên ba mặt này. Về thời gian phổ biến dịch vụ này đến các doanh nghiệp và người dân thì phải cần ít nhất là hai năm nữa.         

Còn với Vina Media, nếu một doanh nghiệp muốn xuất hiện trên trạm thông tin Izzy thì phải trả khoản phí khoảng 300 đô la Mỹ một tháng cho hợp đồng dài hạn từ một năm trở lên và 500 đô la Mỹ một tháng cho hợp đồng ngắn hạn từng tháng. “Chúng tôi cũng có những gói hợp đồng dành cho doanh nghiệp muốn xuất hiện ngắn hơn - một tuần hoặc nửa tháng - tuy nhiên số tiền sẽ không ít hơn là bao”, bà Yến cho biết.

Đặc biệt, trên trang thông tin của trạm Izzy, phần thông tin ở khoảng giữa màn hình to gấp 4 lần các phần thông tin bên cạnh. Và phí cho phần này là 800 đô la Mỹ một tháng. “Số tiền này tuy nhiều nhưng bù lại nếu quảng cáo tại vị trí này, thông tin của doanh nghiệp sẽ xuất hiện thường xuyên trên màn hình” bà Yến cho biết thêm. Vina Media đầu tư khoảng 5.000 đô la Mỹ cho mỗi trạm Izzy. Do vậy, số tiền mà công ty bỏ ra để đầu tư cho khoảng 100 trạm như vậy khoảng 500.000 đô la Mỹ.

Bà Yến cho biết Vina Media đang tính toán cụ thể để có thể thu được lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo lợi ích lâu dài về mặt xã hội và kinh tế thành phố. “Trong 1-2 năm tới, hình thức này sẽ phổ biến không những đối với du khách mà còn đối với các doanh nghiệp”, bà Yến nói.

Tuy nhiên, những người làm trong ngành du lịch cũng lo ngại về việc phát triển dịch vụ này ở Việt Nam. Việc quản lý, cập nhật thông tin và ý thức của người sử dụng là những mối lo thường xuyên của các công ty. Đặc biệt là tại các trạm đặt ngoài trời, các công ty sẽ không thể kiểm soát việc sử dụng của mọi người, thậm chí là sự phá phách của trẻ em.

Ông Khánh cũng cho biết thêm rằng những TTTDL ngoài trời cùng với những chiếc máy ATM, máy bán hàng giải khát tự động hay buồng điện thoại đặt trên vỉa hè sẽ thu hẹp không gian dành cho người đi bộ. Vì thế việc kết hợp những dịch vụ này lại với nhau trong một chỗ là giải pháp có thể xem xét tới.

Mới đây đã có một doanh nghiệp đưa ra đề xuất lập TTTDL bao gồm cả máy ATM, máy bán hàng giải khát tự động. Tổng vốn đầu tư cho dự án này khoảng 70 tỉ đồng. “Chưa biết dự án này sẽ thành công đến đâu nhưng đây có thể xem như là một phương án tốt”, ông Khánh nói.

TRUNG CHÂU

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới