Thứ Bảy, 25/09/2021, 21:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

KTSG số 13-2021: Tỉnh với ‘sốt đất’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KTSG số 13-2021: Tỉnh với ‘sốt đất’

Tòa soạn KTSG

(KTSG Online) – Thị trường bất động sản hiện ở mức giá cao. Để tăng thu nhập trong thời đại dịch, đầu tư vào bất động sản là lựa chọn quen thuộc trên thị trường. Cầu cao, cung thấp là một trong những lý do gây “sốt đất”.

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ trong bài viết tựa đề Lại sốt đất – tại sao, hệ lụy và phải làm gì trên KTSG sáng mai (25-3), những nguyên nhân khác góp phần gây sốt đất còn là do tình trạng giảm phê duyệt các dự án nhà ở; thông tin về các ý tưởng quy hoạch đô thị; các chiêu trò lôi kéo của giới “cò nhà đất”… Theo tác giả, Hà Nội và TPHCM phải đặt việc cắt sốt đất thành nhiệm vụ trọng tâm để cơn sốt từ hai siêu đô thị này không lan rộng. Còn để cắt các cơn sốt cục bộ ở các địa phương thì có thể cho dừng chuyển mục đích sử dụng đất (do quy hoạch kỳ tới chưa được phê duyệt); giải tán các “chợ cóc BĐS”; kiểm soát cung tín dụng vào BĐS…

Cùng hiện diện trong chuyên đề Tỉnh với “sốt đất” còn có các bài viết:

“Sốt” đất: quy hoạch có phải là tội đồ? (Trương Trọng Hiểu): Có vẻ như những thông tin về quy hoạch đô thị đang tiếp thêm động lực cho thị trường BĐS “găm hàng”. Lịch sử sốt đất đã cho thấy thông tin minh bạch là một trong những đòi hỏi tiên quyết để thị trường vượt qua những yếu tố có thể tạo “sốt”.

Tỉnh với sốt đất! (Khánh Bình): Những người chuyên lướt sóng có niềm tin mình sẽ nhảy khỏi tàu trước, nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra với họ. Với những người không chuyên, tham gia vào các cơn sốt đất thì thật sự nguy hiểm…

Trung Quốc từng bước kiềm chế bong bóng bất động sản (Lạc Diệp): Giới chức Trung Quốc đã có những nỗ lực “hạ nhiệt thị trường” BĐS ở nước họ và bước đầu đạt một số kết quả.

Các đề tài khác trên cùng số báo:

Quản lý quy hoạch ở đâu! (mục Ý kiến): Nguyên nhân dẫn đến việc phải cắt giảm phát điện từ các nhà máy năng lượng tái tạo là do những thiếu sót trong quản lý quy hoạch.

Áp lực cho kế hoạch tài khóa đang tăng? (Phạm Long): Lập trường của Chính phủ vẫn thiên về mở rộng tài khóa, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sau dịch bệnh nên áp lực cho kênh huy động vốn qua trái phiếu chính phủ là rất lớn.

Lạm phát đến, đầu tư gì? (TS. Võ Đình Trí): Khả năng lạm phát trong thời gian tới của các nền kinh tế lớn là khó tránh khỏi. Nếu tình huống xấu đi, các nhà đầu tư ở Việt Nam vẫn có những kênh để bảo vệ tài sản nhưng hiệu quả đến đâu lại phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng người.

Cổ phiếu rẻ, cổ phiếu đắt (Hải Lý): Dòng tiền đang đổ về hai xu hướng trái ngược: (i) mua cổ phiếu rẻ và hy vọng chúng sẽ tăng giá; (ii) giải ngân vào những cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Mặc kệ khối ngoại bán ròng, VN-Index cứ lầm lũi đi lên (Triêu Dương): Bất chấp xu hướng bán ròng của khối ngoại, chỉ số VN-Index vẫn lầm lũi đi lên khi dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước tiếp tục rót vào mạnh mẽ.

Tin tốt xuất hiện, khối ngoại vẫn bán ròng (Thanh Thủy): VN-Index tiến sát mốc 1.200 điểm trong tuần qua phần nào nhờ Moody’s xếp hạng mức tín nhiệm của Việt Nam lên mức “tích cực”.

Cái gốc của vấn đề nghẽn lệnh là cơ chế quản lý lạc hậu (Hồ Quốc Tuấn): Mô hình quản lý thiếu cơ chế chịu trách nhiệm là chiếc ô che cho người thiếu năng lực, là cái áo chật với người có khát vọng tạo ra sự thay đổi.

Mổ xẻ dự thảo quy hoạch điện 8 (tổng hợp góp ý của chuyên gia): Dữ liệu đầu vào cho dự thảo không đáng tin cậy; công tác dự báo và tiêu chí phát triển chưa bám sát Nghị quyết 55; lấy chi phí biên làm giá kinh tế của điện năng là không khách quan và không hợp lý…

Không dễ để Cái Mép – Thị Vải cạnh tranh với Singapore (Đặng Dương): Phát triển cụm cảng Cái Mép – Thị Vải cạnh tranh ngang hàng với Singapore vào năm 2030 và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045 là một mục tiêu rất tham vọng, không hề dễ dàng.

Nên huy động vốn trong dân để làm đường thay vì vay ODA (Anh Quân): Nhà nước có thể phát hành trái phiếu công trình để huy động vốn trong dân thay vì vay ODA.

Cần có luật riêng về các tổ chức phi lợi nhuận? (Nguyên Lê trao đổi với LS. Nguyễn Tiến Lập về dự thảo nghị định “sửa” Nghị định 64/2008 [về vận động, tiếp nhận và phân phối các khoản đóng góp tự nguyện nhằm cứu trợ, khắc phục thiên tai, sự cố nghiêm trọng]): Dự thảo vẫn thể hiện sự lúng túng khi dựa trên các căn cứ pháp luật không rành mạch.

Khi thư tay của Megan Markle cũng là tác phẩm được bảo vệ (Lê Thị Thiên Hương): Vụ kiện này cho thấy giới hạn của quyền đưa tin khi vấp phải quyền riêng tư, thậm chí là quyền tác giả của người nổi tiếng.

Du lịch có thể phục hồi hiệu quả, nếu… (Nhân Tâm lược ghi một số ý kiến tại hội nghị về thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế): Các hoạt động du lịch cần phát huy những đường tour liên kết, làm mới và tăng tính hấp dẫn cho các điểm đến, đặc biệt, chú ý những mục tiêu kép – vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Khơi thông thị trường du lịch nội địa (Đào Loan): Du lịch trong nước bắt đầu có những tín hiệu lạc quan hơn, song cần có thêm nhiều lực đẩy mới có thể khơi thông trong thời đại dịch.

Nhiều quy định không phù hợp thực tiễn (LS. Nguyễn Hoàng Hải): Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 01/2021 hướng dẫn Luật Công chứng. Tuy Thông tư 01 có làm rõ các nội dung mà Thông tư 06 trước đây chưa hướng dẫn, nhưng cũng có một số nội dung gây khó khăn cho người có yêu cầu bổ nhiệm công chứng.

Chuyển đổi số làm ngân hàng khát nhân lực số (Việt Dũng): Nhu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đã tạo ra nhiều vị trí công việc trước đây chưa từng có, như chuyên gia an ninh mạng, kỹ sư lập trình robot, kỹ sư blockchain…

Tạo trải nghiệm khách hàng qua công cụ số (Vũ Tuấn Anh): Trải nghiệm khách hàng là một mục tiêu quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Khi nào bảo hiểm xã hội thành nhu cầu? (Quỳnh Thư): Nhiều người lao động chưa tham gia BHXH là do thu nhập thấp, việc làm bấp bênh và thiếu thông tin.

Đưa hoa văn thổ cẩm lên thư viện số (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Một nhóm người trẻ thực hiện dự án Ethnicity nhằm bảo tồn và lan tỏa giá trị hoa văn thổ cẩm của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Sự phi lý của đợi chờ (Nguyễn An Nam): Vở kịch Trong khi chờ đợi Godot được viết năm 1952, được giải Nobel văn chương 1969, được Viện Hàn lâm Thụy Điển nhắc tới “là vấn nạn siêu hình của loài người khi nhận ra sự chờ đợi là vĩnh viễn và bất định”.

Tản mạn mới và cũ (Lê Minh Hoan): Nông thôn là nơi lưu giữ, bảo tồn bao giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc trưng và đa dạng giữa các dân tộc. Đây là điều đáng bàn trong “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Các tản văn Bạn đến thăm nhà (Vũ Thị Huyền Trang), Được đi chơi (Lưu Thị Lương)

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Những cú lội ngược dòng lãi suất (Phan Minh Ngọc): Đại dịch Covid-19 đẩy nhiều nước vào tình cảnh tăng trưởng âm. Giải pháp tiêu chuẩn là tung ra các gói chi tiêu, kích thích kinh tế vô tiền khoáng hậu. Để kềm chế lạm phát và ổn định bản tệ, gần như chẳng có giải pháp mang tính thị trường nào ngoài tăng lãi suất.

Stripe là ai mà soán ngôi được SpaceX (Thư Kỳ): Giá trị vốn hóa 74 tỉ đô la (đứng thứ nhì) của SpaceX đã bị soán ngôi khi Stripe (công ty xử lý thanh toán qua mạng) vừa được thị trường đánh giá ở mức 95 tỉ đô la vào tuần trước.

Wikipedia sẽ thu phí Facebook, Google (Nguyễn Vũ): Wikipedia tuyên bố sẽ cung cấp thông tin trọn gói cho Google, Facebook… và thu phí. Công ty con Wikimedia LLC có nhiệm vụ thương thảo cụ thể về các điều khoản sử dụng.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới