Thứ Bảy, 28/01/2023, 13:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lại chuyện cổng chào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại chuyện cổng chào

Nguyễn Văn Mỹ (*)

Khoản tiền để xây các cổng chào, nên giúp cho những người đang sống tạm bợ ven sông Hồng có chỗ an cư.

(TBKTSG) – Thủ đô Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng năm cổng chào, mỗi cổng có giá trị đầu tư khoảng 10 tỉ đồng, để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người dân thủ đô và cả nước đã bày tỏ sự không đồng tình về chủ trương này.

Trước áp lực của dư luận, lãnh đạo Hà Nội đã giải thích: “Các cổng chào đều nằm trong kế hoạch, có thể không làm năm cổng mà chỉ làm ba cổng, không làm kiên cố mà lắp ráp với chi phí chỉ khoảng 15 tỉ đồng”.

Một cựu chiến binh nói với tôi: “Nếu việc xây dựng cổng chào nằm trong kế hoạch thì hà cớ gì đến bây giờ mới rục rịch triển khai, khi chỉ còn vài tháng nữa là đến đại lễ. Công trình bạc tỉ mà cứ nhẹ tênh như vài trăm ngàn?”. Nghĩ mà lo. Dù kiểu gì thì cũng khó bảo đảm chất lượng và cả mỹ thuật khi phải chạy đua với thời gian như vậy? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi chẳng may xảy ra sự cố?

Căn bệnh “nước tới chân mới nhảy” và thói thích khoa trương lâu nay cứ như thách thức công luận. Có cổng chào cũng tốt nhưng sẽ tốt hơn nhiều lần nếu nhân dịp đại lễ này chúng ta chấn hưng lại nét “thanh lịch của người Trường An”. Sẽ rất tuyệt vời nếu người dân thủ đô đi đầu cả nước trong việc chấp hành luật giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị và ứng xử với nhau có văn hóa…

Đặc biệt, những bộ mặt dửng dưng vô cảm khi bán hàng sẽ được thay bằng những “nụ cười Hà Nội”, các “quán mắng”, “quán chửi” sẽ biến mất… Tôi nghĩ đó là những “cổng chào thiết thực” nhất, ai cũng có thể tham gia mà không tốn kém. Còn tiền để xây các cổng chào thì nên để dành đầu tư cho những xóm nghèo chưa có điện, định cư cho những người đang sống tạm bợ ven sông Hồng và nhiều việc có ích khác… Việc làm này chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình và vui mừng.

Ai thích cổng chào chứ tôi thì sợ. Mấy người bạn của tôi cũng vậy. Hy vọng rằng lãnh đạo Hà Nội sẽ cho dừng “sáng kiến” xây cổng chào như đã từng quyết đoán ngưng sáng kiến “chôn 1.000 hiện vật tiêu biểu gửi con cháu 1.000 năm sau” hay “Hành trình xanh”… vừa qua.

___________________

(*) Lửa Việt và Tavitour

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới