Thứ Bảy, 3/06/2023, 00:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạm phát của Mỹ hạ nhiệt, củng cố khả năng Fed dừng tăng lãi suất

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lạm phát của Mỹ trong tháng 4 lần đầu tiên tăng dưới 5% trong hai năm qua, củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng tới.

Một người mua sắm ở một siêu thị ở New York, Mỹ. Trong tháng trước, lạm phát của Mỹ hạ nhiệt với mức tăng 4,9%, thấp nhất trong 2 năm qua. Ảnh: Getty

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 10-5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng trước tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là lần đầu tiên trong hai năm, mức tăng CPI hàng năm của Mỹ giảm xuống dưới 5%.

Đáng chú ý, trong tháng 4, giá xăng tăng 3% sau khi giảm 4,6% trong tháng 3. Giá xăng tăng sau khi Saudi Arabia và các nhà sản xuất dầu khác trong liên minh OPEC+ tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu. Nhưng kể từ đó, giá dầu giảm trở lại do rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái tăng lên trong bối cảnh Fed tăng thêm lãi suất, các ngân hàng thắt chặt tín dụng và chính phủ Mỹ bế tắc trong cuộc đàm phán nâng mức trần nợ công với phe Cộng hòa ở quốc hội Mỹ.

Trong tháng trước, giá thực phẩm tiêu thụ ở các hộ gia đình như thịt, cá, trứng giảm tháng thứ hai liên tiếp, đồng thời giá sữa giảm 2%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2-2015. Giá khí đốt và điện đều giảm. Chi phí dịch vụ của tháng trước tăng 0,2%, chậm lại so với mức tăng 0,3% trong tháng 3, với vé máy bay và phòng khách sạn suy yếu.

CPI hàng năm của Mỹ đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái và đang giảm dần chủ yếu nhờ giá năng lượng giảm đáng kể sau khi tăng đột biến ngay sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trong khi đó, CPI cốt lõi hàng năm của Mỹ, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 5,5% trong tháng trước, sau khi tăng 5,6% trong tháng 3. CPI cốt lõi vẫn còn cao vì giá xe hơi và xe tải cũ trong tháng 4 tăng 4,4%, lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái. Bên cạnh đó, giá thuê nhà ở cao tiếp tục gây áp lực lên chỉ số CPI cốt lõi. Chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 rổ CPI, tăng thêm 0,4% trong tháng 4 và hiện tăng 8,1% so với một năm trước.

“Mức tăng CPI cốt lõi vẫn còn cao. Điều này sẽ ngăn cản triển vọng Fed cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các dấu hiệu lắng dịu của lạm phát dịch vụ sẽ cũng cố khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 và có thể là trong suốt thời gian còn lại của năm”, Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao của BMO Capital Markets ở Toronto, nhận định.

Nhưng lạm phát vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của Fed cùng với sức mạnh của thị trường lao động khiến Fed khó có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay như thị trường tài chính hiện mong đợi. Dữ liệu việc làm công bố hồi tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4%. Trong khi đó, tiền lương theo giờ của người lao động Mỹ trong tháng 4 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên biên độ 5-5,25% vào tuần trước và báo hiệu rằng có thể tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ thập niên năm 1980.

Trong năm qua, các nhà đầu tư cực kỳ chú ý đến các đợt công bố dữ liệu quan trọng, chẳng hạn như báo cáo CPI hàng tháng để dự báo Fed sẽ hành động ra sao trong cuộc họp tiếp theo.

Cho đến nay, CPI của Mỹ vẫn chưa suy yếu một cách thuyết phục đến mức có thể dập tắt lo lắng của quan chức Fed.

“Báo cáo CPI mới nhất cho thấy chiến dịch kiềm chế lạm phát của Fed đang có hiệu quả dù chậm hơn mong muốn”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu của LPL Financial, nói.

Nhưng Chủ tịch Fed, Jerome Powell từng nói rằng trên lộ trình tăng lãi suất nhanh chóng, Fed không nhất thiết xem một chuỗi dữ liệu lạm phát tăng chậm hơn qua mỗi tháng là điều kiện tiên quyết để tạm dừng tăng lãi suất.

Sau báo cáo CPI của Bộ Lao động Mỹ, các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đã hạ xác suất Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 xuống còn 20%.

Theo Reuters, WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới