Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên trái phiếu xanh lam của Việt Nam được IFC đầu tư

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) sẽ cung cấp gói tài trợ 150 triệu đô la Mỹ cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank). Trong đó, IFC đăng ký mua 25 triệu đô la Mỹ trái phiếu xanh lam, 50 triệu đô la trái phiếu xanh lá. Còn khoản đầu tư 75 triệu đô la để SeABank cho doanh nghiệp SME vay.

IFC đăng ký mua trái phiếu xanh lá nhằm giúp ngân hàng mở rộng tài trợ các tài sản xanh trong lĩnh vực như tòa nhà xanh, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. Ảnh: TL

Trong gói tài trợ này, IFC đăng ký mua trái phiếu xanh lam giúp SeABank huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh tế bền vững gắn với đại dương và nước như nuôi trồng và khai thác thủy sản, cấp nước sạch… IFC cũng đăng ký mua trái phiếu xanh lá nhằm giúp ngân hàng mở rộng tài trợ các tài sản xanh trong lĩnh vực như tòa nhà xanh, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Đồng thời, IFC với tư cách là tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ thị trường xây dựng xanh của Anh và IFC (MAGC), sẽ cung cấp thêm 0,48 triệu đô la phí ưu đãi dựa trên hiệu suất tài trợ của SeABank dành cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà.

Ngoài ra, IFC sẽ cung cấp khoản vay 75 triệu đô la để SeABank cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay, gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện.

Thông cáo báo chí dẫn thông tin từ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị SeABank cho biết, đây đang là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lam của Việt Nam. SeaBank là ngân hàng thương mại tư nhân trong nước đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lá. Khoản đầu tư của IFC sẽ giúp ngân hàng tăng cường tài trợ cho các sáng kiến hỗ trợ chương trình tài chính khí hậu và tài chính toàn diện của Việt Nam.

Bên cạnh gói tài trợ, IFC sẽ tư vấn cho SeABank áp dụng các khung trái phiếu xanh lá và xanh lam, đồng thời giúp ngân hàng xác định các tài sản xanh lá và xanh lam đủ điều kiện tài trợ cũng như xây dựng danh mục các dự án tiềm năng.

Năm ngoái, IFC đầu tư 3.500 tỉ đồng, tương đương 150 triệu đô la vào trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên của Việt Nam do Công ty cổ phần bất động sản BIM (BIM Land) và công ty con Công ty cổ phần Thanh Xuân phát hành. Với khoản đầu tư vào SeABank, tính đến nay, IFC cam kết cấp khoảng 1 tỉ đô la vốn dài hạn để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới