Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Làng chiếu Định Yên, Đồng Tháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làng chiếu Định Yên, Đồng Tháp

Vân Hùng

(TBKTSG Online) – Định Yên là một xã thuộc huyện Lấp Vò nằm ven dòng sông Hậu, ngăn cách đôi bờ Đồng Tháp – Cần Thơ. Ngay khi vào QL54 từ ngã rẽ dưới chân cầu Vàm Cống, bạn đã đến làng chiếu Định Yên, một làng nghề truyền thống có hơn trăm năm tồn tại và phát triển.

Làng nghề đá ngày ấy, bây giờ…

Làng hương trầm xứ Nghệ

Làng chiếu Định Yên, Đồng Tháp
Ghe thuyền tấp nập chở nguyên liệu ở làng chiếu Định Yên.


Mặc cho trời nắng tháng 3 oi nồng, tiếng máy dệt chiếu lách cách vẫn đều đều từ đầu thôn cuối xóm như thôi thúc bước chân tôi tìm hiểu về nghề dệt chiếu truyền thống nơi đây.

Để làm ra một mảnh chiếu phải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ như nhuộm lác, phơi nắng, vẽ hoa văn, dệt, bẻ vành, viền… Công việc này đòi hỏi người làm chiếu phải thật yêu nghề mới làm ra được những mảnh chiếu tinh xảo, hoa văn rực rỡ, mịn màng và bền chắc.

Chiếu được dệt ra thành nhiều loại khác nhau như: chiếu bông, chiếu con cờ, chiếu vảy ốc, chiếu trắng… Chiếu Định Yên được bà con trong và ngoài tỉnh ưa chuộng kể cả xuất khẩu đi nước ngoài. Qua bàn tay khéo léo của người thợ dệt, hàng năm các hộ dân nơi đây đã cho ra đời hàng triệu sản phẩm chiếu khác nhau.

Ngoài ra nhắc tới chiếu Định Yên là phải nhắc đến chợ chiếu ma. Vì họp vào ban đêm nên người dân nơi đây gọi là chợ ma. Mỗi phiên chợ có cả trăm ghe thuyền thương hồ buôn chiếu từ nhiều nơi đổ về lấy hàng. Trong ánh sáng lung linh, mờ ảo của những ngọn đèn chong leo lét, thuyền ghe thương hồ cắm sào đậu san sát dưới bến sông. Có nhiều cách giải thích khác nhau về chợ chiếu ma nhưng phải khẳng định một điều, chợ ma là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Định Yên mà không phải nơi nào cũng có được.

Hiện nay thì chợ chiếu ma đã không còn, chợ chiếu Định Yên mới xây dựng khang trang trở thành nơi buôn bán nông sản nhộn nhịp vào ban ngày.

Những manh chiếu đơn sơ mãi gắn bó với mảnh đất Nam bộ và người dân Định Yên vẫn một lòng nuôi dưỡng làng nghề truyền thống trăm năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới