Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lắp thêm chức năng gập gương tự động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lắp thêm chức năng gập gương tự động

Khắc Trung

(TBKTSG Online) – Tính năng tự động gập gương chiếu hậu tự động cũng không có gì xa xỉ, tuy nhiên do để giảm giá bán nhiều hãng đã bỏ chức năng này, nhất là đối với xe nhập khẩu. Ở các nước phát triển nếu không có tính năng này thì cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhưng ở các thành phố đông dân, điển hình như TPHCM thì có khi lại bất tiện, nhất là khi đi giờ cao điểm hoặc vào các con hẻm nhỏ. Chính vì thế lắp thêm tính năng này đang là nhu cầu của nhiều người dân đang sở hữu xe hơi.

Công đoạn chế tác vỏ bọc gương để đưa mô tơ điện vào. Công đoạn này phải làm thật cẩn thận – Ảnh: Khắc Trung

Tiện ích đầu tiên khi gắn thêm chức năng này là khi để xe ở lề đường thường thì bạn phải gập gương để tránh xe máy va quẹt vào gương. Lúc này bạn chỉ cần bấm remote khóa cửa là gương chiếu hậu sẽ tự động xếp lại và ngược lại khi bấm mở cửa, gương chiếu hậu sẽ tự động mở ra.

Hoặc như khi di chuyển trên đường, tình cờ có xe máy va quẹt làm gương bị lệch vị trí bạn có thể ấn công tắc gập gương là gương sẽ tự động gập lại, sau đó ấn công tắc mở gương là gương sẽ trở lại vị trí đã chọn mà không cần phải xuống kiếng thò tay ra ngoài để sửa lại gương đã bị lệch.

Tương tự như vậy khi đi vào các con hẻm nhỏ, khi gặp các khúc quanh hẹp bạn chỉ cần bấm công tắc để gập gương và cho xe thoát ra khỏi khu vực chật chội, sau đó bấm mở gương là xong, không phải thò tay ra ngoài.

Thời gian để lắp đặt bộ gập gương chiếu hậu mất khoảng 3 – 4 tiếng. Phụ kiện lắp thêm bao gồm mô tơ điện, công tắc phụ (dùng để bấm gập/mở kiếng) và một bo mạch có chức năng khi bấm remote khóa cửa sẽ tự động gập gương.

Xuất xứ những loại mô tơ điện này đa số được tháo từ những xe bị vỡ gương hoặc nhập về từ Nhật và các nước trong khu vực. Mô tơ thường dùng để gắn vào xe là mô tơ của Camry 2008, Grandis, Lexus lS460l… những mô tơ này đều dùng chung 1 loại và rất khó khi bị hư bất chợt, đánh giá của những thợ lắp ráp ở đường Trần Bình Trọng và An Dương Vương (TPHCM) thì mô tơ rất bền và được bảo hành 12 tháng tính từ ngày lắp đặt.

Nhược điểm của việc gắn thêm mô tơ gập gương này là hạn chế gập bằng tay, vì nếu gập bằng tay nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến các bánh răng truyền động và mô tơ. Tuy nhiên nếu vô tình gập bằng tay thì cũng không ảnh hưởng nhiều.

Chi phí cho việc lắp thêm chức năng gập gương tự động từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng, tùy vào mức độ khó của từng loại xe. Đối với những xe đã được trang bị sẵn mô tơ gập gương tự động chẳng hạn như Camry, Vios, Altis, Civic… thì chỉ cần trang bị 1 thêm một bo mạch để khi khóa cửa thì tự động gập gương. Loại bo mạch này có xuất xứ từ Trung Quốc, có giá từ 900.000 đồng cho đến 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có bo mạch, khi gài số de (số lùi) gương bên phải sẽ tự động điều chỉnh để bạn nhìn rõ hơn toàn bộ khu vực sau xe (tiện ích này chỉ có trên những xe mắc tiền). Chi phí của bo mạch này cũng tương tự bo mạch tự động gập gương khi khóa cửa.

Mô tơ điện – Ảnh: Khắc Trung

Video sau khi lắp xong gương gập tự động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới