Thứ Sáu, 1/07/2022, 05:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lấy thông tin người dùng Facebook, Cambridge Analytica phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lấy thông tin người dùng Facebook, Cambridge Analytica phá sản

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 2-5, công ty dữ liệu Cambridge Analytica (Anh) thông báo sẽ đóng cửa và đệ đơn xin phá sản do mất sạch khách hàng và bị điều tra sau vụ thu thập trái phép dữ liệu người dùng Facebook.

Tờ New York Times cho biết quyết định trên được ra chưa đầy hai tháng sau khi Cambridge Analytica bị cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để phục vụ cho hoạt động quảng bá chính trị của chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào năm 2016.

Lấy thông tin người dùng Facebook, Cambridge Analytica phá sản
Trong khi công ty thu thập dữ liệu Facebook là Cambridge Analytica phải tuyên bố phá sản thì cổ phiếu của Facebook vẫn trong đà tăng trưởng.

Vụ bê bối này nhấn chìm Facebook vào khủng hoảng và khiến các cơ quản lý vào cuộc và tiến hành điều tra nhằm vào Cambridge Analytica.

Cambridge Analytica khẳng định không làm gì sai trái nhưng cho rằng việc báo chí đưa tin tiêu cực về vụ bê bối đã khiến gần như tất cả khách hàng và nhà cung cấp rời bỏ, buộc công ty phải ngưng hoạt động và nộp đơn xin phá sản ở Mỹ lẫn Anh. SCL Group, công ty mẹ của Cambridge Analytica, cũng đóng cửa. 

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin cho biết Cambridge Analytica quyết định đóng cửa một phần là vì đang đối mặt với các khoản chi phí pháp lý ngày càng chồng chất trong các các cuộc điều tra liên quan đến vụ thu thập trái phép dữ liệu người dùng Facebook.

Văn phòng Cao ủy Thông tin Anh (ICO) cho biết sẽ tiếp tục điều tra về cách thức xử lý dữ liệu của Cambridge Analytica  và các cá nhân liên quan dù công ty này ngưng hoạt động. Người phát ngôn Facebook cũng tuyên bố sẽ không thay đổi cuộc điều tra về các hàng vi thao túng dữ liệu người dùng Facebook của Cambridge Analytica.

Mời xem thêm

Dữ liệu cá nhân ở Việt Nam trong vòng xoáy Facebook – Analytica

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới