Thứ Ba, 7/02/2023, 02:09
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Libya sẽ công bố chính phủ mới trong 7-10 ngày tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya sẽ công bố chính phủ mới trong 7-10 ngày tới

Phúc Minh

Libya sẽ công bố chính phủ mới trong 7-10 ngày tới
Quân nổi dậy vẫy cờ của NTC. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Abdul Jibril nói "nội các mới của Libya sẽ được công bố trong vòng một tuần hoặc tối đa 10 ngày nữa", bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York ngày 20-9 để quyết định đường hướng tương lai của Libya.

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi đàm phán thành lập nội các mới đổ vỡ, buộc Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) phải hoãn vô thời hạn việc lập chính phủ.

Trong khi đó tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ, diễn ra gần một tuần sau khi Hội đồng Bảo an quyết định trao ghế thành viên cho NTC, lãnh đạo của hơn 60 nước trên thế giới cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền mới của Libya tái thiết đất nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chính quyền của ông sẽ ủng hộ chính phủ mới của Libya xây dựng “tương lai tự do, dân chủ và thịnh vượng”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói Libya có thể còn gặp những cơn thăng trầm nhưng “chẳng ai muốn quay về lối cũ”. Pháp đóng vai trò quan trọng trong sứ mạng do NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) dẫn đầu tại Libya.

Cùng ngày, Nam Phi chính thức công nhận NTC và tuyên bố sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để ổn định Libya.

Ngày 20-9, AU cũng thừa nhận NTC như đại diện chính thức của nhân dân Libya và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ NTC thành lập chính phủ quy tụ mọi thành phần xã hội. Trước đó, AU vẫn do dự không công nhận chính quyền chuyển tiếp đã kiểm soát phần lớn Libya.

Tuy nhiên, AU nhấn mạnh NTC nên quy tụ đầy đủ các thành phần xã hội và nỗ lực tiến tới thống nhất, hòa giải và dân chủ. Khối này cũng kêu gọi NTC bảo vệ tất cả công nhân nước ngoài tại Libya, nhất là các công nhân di trú châu Phi trong lúc có thông tin cho biết quân nổi dậy tấn công các di dân châu Phi bị nghi là lính đánh thuê cho ông Gadhafi.

Trong cuộc họp, ông Jalil cho biết ít nhất 25.000 người đã chết trong cuộc nổi dậy tại Libya. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói Libya đang đối mặt những thách thức to lớn về hòa bình và an ninh.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới