Thứ Tư, 27/09/2023, 13:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lời giải cho tình trạng thiếu chỗ đậu xe khu trung tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lời giải cho tình trạng thiếu chỗ đậu xe khu trung tâm

“Căn hộ hạng sang có thể mua, nhưng kiếm một chỗ an toàn, ngon lành để đậu cái xe sang ở trung tâm quận 1 thì không có chỗ mua!”, anh Mạnh Tường, một nhà đầu tư lâu năm, chia sẻ. Không chỉ thiếu bãi đậu xe công cộng, tình trạng khan hiếm chỗ đậu ô tô ngay cả ở những dự án được đánh giá là cao cấp hay trung tâm thương mại tại TPHCM cũng đang là vấn đề nan giải.

Lời giải cho tình trạng thiếu chỗ đậu xe khu trung tâm
Những bãi đậu xe hiện đại, an toàn đang rất thiếu trong các khu căn hộ, trung tâm thương mại tại TPHCM.

Căng thẳng chỗ đậu xe!

Hiện nay TPHCM cho phép một số tuyến đường được đậu ô tô tạm dưới lòng đường có thu phí ở quận 1 như Đông Du, Mạc Thị Bưởi, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Cư Trinh… Tuy nhiên, khách sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt và thường sau 9 giờ sáng là đã kín chỗ. Một số bãi giữ xe khác xung quanh khu vực thì cũng chỉ ưu tiên xe gửi tháng với mức giá khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, ở các khách sạn hay trung tâm thương mại chỗ đậu ô tô cũng rất hạn chế và chỉ ưu tiên khách đến làm việc. Một số khu căn hộ có trung tâm thương mại thì còn căng thẳng hơn, bãi đậu xe phải phân chia cho cả cư dân lẫn các phương tiện vãng lai, thường thì giá giữ xe rất cao.  Có thể thấy rõ ở khu vực quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, hiện giờ người dân rất vất vả để vào khu vực này vui chơi, mua sắm vì không tìm được chỗ gửi xe.

Tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe càng khó khăn hơn kể từ khi quận 1 “mạnh tay” thực hiện các quy định lập lại trật tự đô thị khu trung tâm thành phố và có thể còn phức tạp hơn khi đường Đồng Khởi hay Tôn Đức Thắng (quận 1) cũng sẽ chuyển thành phố đi bộ trong thời gian tới.

Hiện nay, có tiền cũng khó mua được chỗ đậu xe ở khu vực trung tâm.

Giá của một chỗ đậu xe là bao nhiêu?

Đầu năm nay, hàng loạt cư dân ở một dự án căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm đã đồng loạt lên tiếng phản đối chủ đầu tư vì họ mua căn hộ cao cấp nhưng không đủ chỗ để xe. Theo thông tin phản ứng từ khách hàng, mặc dù dự án theo chuẩn 5 sao, nhưng cư dân phải tiến hành bốc thăm để giành chỗ đậu xe hơi. Những cư dân không bốc thăm trúng thì phải dời xe đi nơi khác hoặc phải nộp tiền gửi ô tô.

Thực trạng thiếu chỗ đậu ô tô ngay cả ở những dự án được đánh giá là cao cấp khiến cho việc mua bán chỗ đậu xe trở nên sôi động. Theo tìm hiểu, để có một chỗ đậu xe trong chung cư, người dân đang phải trả trung bình hơn 1,5 triệu đồng/tháng, hoặc "mua đứt" với giá hàng trăm triệu cho đến cả tỉ đồng.

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông có đề cập đến câu chuyện thị trường chỗ đậu xe ở Hong Kong đang ở giai đoạn phát triển nóng khi một chỗ đậu xe tại quận Ho Man Tin vừa được bán với giá kỷ lục 6 triệu đô la Hong Kong, tương đương 765.000 đô la Mỹ.

Theo những bài báo này, một chỗ đậu xe ở Hong Kong hiện có giá trung bình khoảng 2,25 triệu HKD, tương đương 286.000 đô la Mỹ, tăng gấp 6 lần so với năm 2006. Trong khi đó, giá nhà đất ở đây chỉ tăng có 3,4 lần. Nửa đầu năm 2018, thị trường chỗ đậu xe đã có khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ được giao dịch, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Với thị trường bất động sản đang phát triển nhanh, có lẽ không lâu nữa, giá những chỗ đậu xe tại khu vực trung tâm TPHCM cũng sẽ bắt kịp Hong Kong!

Phối cảnh dự án The Grand Manhattan ngay trung tâm quận 1, TPHCM.

Khi giá trị của căn hộ là…chỗ đậu xe

Thông tin tổ hợp hạng sang The Grand Manhattan tại trung tâm quận 1, một dự án mới do Novaland phát triển, tặng kèm một chỗ đậu xe nhân dịp ra mắt thị trường vào tháng 10 đang được “truyền miệng” rất nhanh. Anh Mạnh Tường phân tích thêm: “Vào sống hay làm việc ở khu trung tâm nhiều khi xót nhất là “xế cưng”, để đâu cũng không an tâm. Mà một chỗ đậu xe mua đứt có thể bằng gần 10% giá căn hộ nên ưu đãi kiểu này giống như một đặc quyền”.

Theo tìm hiểu, những chủ nhân nhanh tay sở hữu The Grand Manhattan sẽ có đặc quyền sở hữu một chỗ đậu ô tô xác định. Các nhà đầu tư đánh giá cao chương trình “Tặng chỗ đậu xe” vì thiết thực, giải quyết được tình trạng khan hiếm bãi đậu xe và nhu cầu sắm xe hơi đang tăng rất nhanh tại TPHCM. Đây cũng được xem là một cơ hội để tăng giá trị cho một dự án khu trung tâm TPHCM – nơi được xem là “tấc đất tấc vàng”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới