Thứ Hai, 29/11/2021, 04:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lòng lợn tiết canh và âm nhạc!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lòng lợn tiết canh và âm nhạc!

Huy Nguyễn

Món cháo lòng ở quán – ảnh: Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trong suy nghĩ của nhiều người, chắc chắn sẽ không có mối liên hệ nào giữa lòng lợn tiết canh và giai điệu trữ tình của âm nhạc. Bởi vì, một bên quá vật chất còn một bên thuộc về lĩnh vực tinh thần. Vậy mà có một nơi mà hai thứ đó tồn tại cùng nhau. Nếu ai đó không tin hãy đến quán cháo lòng hẻm 130 Cách Mạng Tháng 8, phường 10, quận 3.

Cách đây khoảng hơn 6 năm quán này nằm ở mặt tiền đường Cách Mạng Tháng 8. Bởi vì quán quá đông khách nên chủ nhà đã lấy lại mặt bằng và mở một quán cháo lòng khác. Còn cái quán cũ phải dời vào trong hẻm cụt cho đến ngày nay. Bất chấp điều đó, khách vẫn đến đông cho dù là buổi sáng hay buổi chiều.

Người ta thích thưởng thức cái quán có vẻ rất bình dân này, trước tiên vì chất lượng của món ăn. Nếu phải kể lần lượt thì hãy bắt đầu từ tô cháo. Không biết người đầu bếp nấu từ loại gạo gì mà cháo ở đây hơi kẹo, dẻo và thơm lừng mùi hành lá pha lẫn mùi gừng, cùng vị béo của xương hầm.

Đĩa lòng kèm theo lúc nào cũng nóng hổi thực sự là một bí quyết. Món dồi thì vừa béo vừa bùi, bao tử hơi dai nhưng cũng rất giòn khi nhai kỹ, phèo non vừa thơm vừa bùi, tim và gan cũng hấp dẫn không kém. Thoáng nhìn qua cách chế biến và trình bày, quán cháo lòng này đúng theo kiểu Bắc. Tuy nhiên, tại đây nước chấm là nước mắm nhỉ thơm ngon chứ không phải mắm tôm. Nhờ vậy, mà lòng lợn ở đây có một hương vị hoàn toàn đặt biệt.

Nói một cách nào đó, sự điều chỉnh rất nhỏ ấy của chủ quán khiến cho món ăn trở nên phù hợp cho mọi người ở mọi vùng đất nước. Nó càng hấp dẫn hơn với đĩa rau tươi xanh um đi kèm gồm ngò gai, rau thơm, húng lủi… Cái cảm giác miếng dồi trường hấp béo ngậy trộn lẫn với mùi thơm của ngò gai trong miệng quả thật khó tả. Hương vị món ăn càng độc đáo hơn nếu thực khách nhấp thêm một ly rượu cao độ cay nồng, loại rượu mà theo chủ quán mua về từ một làng quê nào đó ở miền Bắc.

Dĩ nhiên, ở đây cũng có cả món tiết canh rất dai và rất đậm đà. Không biết bên trong của món tiết canh thế nào nhưng đã có nhiều thực khách dùng món này tại đây nhiều năm nhưng chưa ai than phiền về chất lượng vệ sinh của nó.

Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để thực khách đến đây một lần và trở lại. Nhưng quán cháo lòng này còn khiến bao thực khách lưu luyến qua tiếng nhạc du dương. Nữ chủ quán từng hát trong ca đoàn nhà thờ nên chị yêu âm nhạc. Vì vậy, vào buổi sáng, thực khách đến quán của chị sẽ nghe được những giai điệu êm dịu của nhạc tiền chiến lẫn nhạc trữ tình quê hương.

Buổi chiều cũng thế cho nên có nhiều vị khách thích đến quán này một mình. Vì đi một mình nên họ hầu như không nói chuyện, hoàn toàn im lặng thưởng thức miếng lòng, ly rượu và nghe nhạc. Nhìn gương mặt họ thấy có gì đó rất hài lòng.

Giá của một đĩa lòng, một tô cháo, và 1 ly rượu ở đây khoảng 30.000 đồng. Thực khách nào chưa quen đoạn đường này hãy đến trung tâm điện máy Thiên Hòa. Đối diện với nó có hẻm số 130, chạy thẳng vào là gặp ngay quán cháo lòng nổi tiếng. Quán mở cửa từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa và từ 16 giờ đến 20 giờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới