Thứ Tư, 27/10/2021, 11:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mang thai hộ – chuyện không đơn giản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mang thai hộ – chuyện không đơn giản

Hoàng Nhung

Mang thai hộ - chuyện không đơn giản
Bác sĩ đang chọc hút lấy trứng. Ảnh: HOÀNG NHUNG

(TBKTSG) –  Chỉ còn gần năm tháng nữa, luật mang thai hộ sẽ đi vào cuộc sống. Đây là một lối mở mang tính nhân đạo với những cặp vợ chồng không có khả năng sinh con. Tuy nhiên, theo lăng kính của nhiều nhà khoa học có liên quan thì để thực hiện được một ca mang thai hộ sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Phải có năm chữ ký xác nhận

Bà Nguyễn Thị T. ngụ tại quận 4 TPHCM vừa bế đứa cháu đã được gần một tuổi sinh ra từ kỹ thuật mang thai hộ kể lại, đây là đứa cháu gia đình tôi đã mong đợi cả 10 năm nay, do con dâu bà bị bệnh không mang thai được. Một người thân của bà đã lo kiếm người mang thai hộ. Sau gần chín tháng trong bụng người mang thai hộ, cháu bé thụ thai từ trứng của người con dâu và tinh trùng của con trai bà được sinh ra. Ở bên mẹ nuôi chưa đầy một tuần, hợp đồng chấm dứt, gia đình mang em bé về và hai bên không còn liên lạc với nhau nữa.

Bà T. nói với giọng quả quyết, mặc dù rõ ràng đứa cháu sinh ra là cháu ruột của dòng họ hẳn hoi, nhưng dù sao đứa bé sinh ra cũng mang dòng máu được kết nối từ sợi dây rốn của người mẹ mang thai hộ, người đã mang nặng đẻ đau. Vì vậy, xong hợp đồng mang thai hộ thì “đường ai nấy đi” để khỏi rắc rối về sau.

BS. Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản (CGRH) – khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết việc mang thai hộ phải thực hiện tại một cơ sở được Nhà nước cho phép. Để thực hiện được một ca mang thai hộ hoàn chỉnh, người có nhu cầu mang thai hộ phải được tư vấn và xác nhận 5 chữ ký: Của trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm có chuyên khoa hiếm muộn xác nhận người phụ nữ không có khả năng mang thai; chữ ký của một luật sư tư vấn cho vợ chồng cần mang thai hộ để họ nắm được luật; chữ ký xác nhận của một chuyên gia tâm lý tư vấn về các vấn đề tâm lý cho vợ chồng người mang thai hộ; và đặc biệt là chữ ký của một chuyên gia về xã hội học tư vấn về những thuận lợi và phức tạp trong các mối quan hệ gia đình huyết thống sau này. Từ đó, cơ sở y tế – nơi thụ tinh trong ống nghiệm xác nhận xem các chữ ký có đúng không, nếu đúng thì mới được thực hiện kỹ thuật này.

Bộ Y tế hiện đang lấy ý kiến đóng góp cho một chương đề cập việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trong đó, bộ đề xuất hai phương án lựa chọn cơ sở thực hiện mang thai hộ. Tùy từng thời kỳ, bộ trưởng Y tế sẽ lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện việc này. Trước tiên, bộ dự kiến chọn ba bệnh viện gồm: Phụ sản Trung ương, Phụ sản Từ Dũ TPHCM và Đa khoa Trung ương Huế. Sau đó là những cơ sở đã được bộ công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Vẫn cần cụ thể, chặt chẽ hơn

Tuy nhiên, ngay các chuyên gia tư vấn cũng còn nhiều băn khoăn. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn tâm lý Hồn Việt, nói: “Tôi thực sự cảm thấy bối rối và ngại ngần trước yêu cầu này của luật, có lẽ các nhà tâm lý sẽ không tự tin đặt bút ký, nếu thiếu hướng dẫn cụ thể. Nhà tâm lý dựa vào đâu để dám xác nhận hồ sơ cho vấn đề này?”. Theo bà Tâm, nhà tâm lý có vai trò rất quan trọng trong cuộc mang thai hộ, họ phải là nhà tư vấn cho các bên, phải thẩm định về sự chuẩn bị và điều kiện của các bên, tìm hiểu hoàn cảnh và sự chín chắn cho quyết định này của người mang thai hộ cũng như người thuê, giúp họ hiểu rõ những vấn đề có thể nảy sinh trong khi mang thai hộ. Cần phải chất vấn những người trong cuộc xem họ đã ý thức về việc làm của họ tới mức nào, nhu cầu tới đâu? Họ đã sẵn sàng cho một việc hy sinh dài lâu với tình yêu thương và trách nhiệm vô điều kiện chưa? Những vấn đề thuộc về cảm xúc con người, mang tính thiêng liêng, máu mủ và riêng tư chứ không chỉ là luật lệ hay lý lẽ thì làm sao mà đo lường cho hết được.

Bên cạnh đó, nhà tâm lý học phải tìm hiểu động cơ của việc mang thai hộ là gì? Nếu không, xã hội sẽ rối loạn, bởi với luật này, việc tạo ra một con người khá dễ dàng, chỉ cần có tiền bạc là có thể có con. Về phía người mang thai hộ, họ làm vì lòng nhân đạo, hay vì nghèo cần tiền,… đến khi sinh con ra lại “lật kèo” không nỡ xa con, đòi giữ lấy và nuôi con thì người trong cuộc cũng dở khóc dở cười.

Đồng quan điểm với bà Tâm, dưới góc độ của một nhà tư vấn luật, luật sư Trương Thị Hòa thuộc Đoàn Luật sư TPHCM cũng bày tỏ quan điểm, rằng việc mang thai hộ cần phải chặt chẽ vì người ta có thể lách luật. Việc tư vấn đòi hỏi cả một quá trình, phải trải qua một thời gian dài chứ không phải gặp nhà tư vấn sơ sài, xin chữ ký rồi về thực hiện, mà phải để cho người trong cuộc biết rõ trách nhiệm của họ đến đâu. Bên cạnh đó, phải tập huấn cho những nhà tư vấn về mô hình tư vấn, kiến thức tư vấn, phương thức thực hiện… Bởi đây là một việc làm không đơn giản, có thể phát sinh nhiều mâu thuẫn trong gia đình.

Dưới góc độ xã hội học, thạc sĩ Lê Minh Tiến, trường Đại học Mở TPHCM, cho rằng mang thai hộ là một việc làm mang tính nhân đạo, nhưng cần phải phân tích thêm tinh thần nhân đạo ở đây là như thế nào. Xét về mặt xã hội và đạo đức, nhân đạo không thể là một người mẹ sinh con ra rồi đưa ngay cho người khác mà phải nuôi trong thời gian bao lâu rồi mới chuyển sang cho cha mẹ của bé? Rồi khi đã trao đứa trẻ vào vòng tay của cha mẹ bé rồi thì người mang thai hộ lẫn gia đình dòng họ của bé phải sống như thế nào cho đúng với những chuẩn mực, đạo đức để đứa trẻ có được hạnh phúc…

Và nếu trường hợp xấu xảy ra như đứa bé sinh ra bị khuyết tật, không lành lặn thì hai bên phải làm gì, xử lý ra sao? Nếu phá thai thì người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ như thế nào?…

Các chuyên gia tư vấn luật và xã hội cho rằng, khó khăn nhất là làm thế nào để mỗi bên thấu hiểu đây là một “hợp đồng đặc biệt”, những quyền lợi và nghĩa vụ của các bên chắc chắn sẽ khác với các loại hợp đồng dịch vụ khác và trách nhiệm nặng nề sẽ theo suốt mỗi bên trong cả đời người. Nếu những nhà làm luật không đưa ra được những quy định, hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ, chắc chắn sẽ xảy ra việc lách luật. Các chuyên gia tư vấn đề xuất, Nhà nước và hệ thống thực thi pháp luật cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp mang thai hộ, bởi vì khi chính thức cho phép, ta sẽ khó lường được các mối quan hệ con người sẽ thay đổi hay bị phá vỡ như thế nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới