Thứ năm, 1/05/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang “nóng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang "nóng"

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sản xuất ở trong nước có giá rẻ. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) - Cùng với ý thức tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền cho gia đình và chính sách hỗ trợ người dân khi lắp đặt máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời của chính quyền TPHCM cách nay 3 tháng, thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời sôi động hẳn lên.

Ông Vũ Đoàn Thành là kỹ thuật viên lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) của Công ty TNHH Đất Quảng (Datkeys) cho biết, trước đây mỗi tuần ông ráp được đôi ba hệ thống máy nước nóng NLMT, còn nay, công việc của ông khá bận rộn do khách hàng đặt hàng nhiều hơn; gần như ngày nào ông cũng phải hoàn thành ít nhất một hệ thống cho khách hàng.

Giá lắp đặt máy nước nóng NLMT sản xuất trong nước, theo ông Thành, cũng có nhiều giá khác nhau từ 6 - 10 triệu đồng tùy loại.

Theo ông Thành thì thị trường tiêu thụ máy nước nóng NLMT khởi sắc hẳn lên không hẳn chỉ vì chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/một hệ thống máy lắp đặt cho mỗi hộ dân (bất kỳ dung tích lớn hay nhỏ) của chính quyền thành phố, mà còn vì người dân đã ý thức tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền cho gia đình họ.

Chẳng hạn một gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con, lắp đặt máy nước nóng NLMT có dung tích khoảng 120 lít được sản xuất trong nước có giá 6 - 7 triệu đồng, sau khi trừ đi tiền hỗ trợ 1 triệu thì còn 5 - 6 triệu đồng. Trong khi lắp đặt máy nước nóng trực tiếp bằng điện có giá 2,5 - 3 triệu đồng; tính ra tiền điện, chỉ 1,5 - 2 năm là máy nước nóng NLMT đã “hoàn vốn”. Như vậy, từ năm thứ ba trở đi, việc dùng máy nước nóng NLMT xem như miễn phí.

Không chỉ tuổi thọ hay tiết kiệm được tiền điện, máy nước nóng NLMT còn làm cho người tiêu dùng an tâm vì an toàn, không lo bị điện giật hay bỏng nước sôi bất ngờ và thân thiện với môi trường, điều mà người dân đã dần dần có ý thức khác hơn trước.

Ông Vũ Anh Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển năng lượng Đông Dương cho biết, trên thị trường TPHCM hiện nay, có ít nhất 35 nhãn hiệu máy nước nóng NTMT của hàng chục doanh nghiệp tham gia lắp đặt, trong khi vài năm trước, chỉ lèo tèo vài đơn vị.

Xuất xứ hàng hóa cũng khá đa dạng, trong nước sản xuất (có nhập khẩu một vài thiết bị, nhất là ống hấp thu bức xạ nhiệt gần như trong nước chưa sản xuất được), hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Úc và một số quốc gia khác và tất nhiên, giá cả cũng khác nhau “một trời một vực”.

Chẳng hạn cùng dung tích 180 lít nhưng máy nước nóng NLMT sản xuất trong nước giá 5 - 7 triệu đồng thì nhãn hiệu Edwards của Úc có giá tới 36 - 40 triệu đồng, còn nhãn hiệu Sunrain của Trung Quốc có giá 8 triệu đồng.  

Thường chúng ta thấy máy nước nóng NLMT trên thị trường có các ống hấp thụ nhiệt bên ngoài bằng thủy tinh, có lớp khí trơ bên trong. Đây là loại thường, còn các loại máy nước nóng NLMT cao cấp của Úc hay Mỹ thì hấp thụ nhiệt không phải bằng ống mà bằng tấm (ảnh), mới nhìn cứ ngỡ tấm pin điện NLMT.

“Tuy các nhãn hiệu ngoại nhập đắt tiền nhưng nó vẫn tiêu thụ khá tốt”, ông Thanh cho hay. Đơn cử như khu vực đô thị mới Phú Mỹ Hưng ở TPHCM thì gần như chủ các ngôi nhà ở đây đa phần lắp đặt máy nước nóng NLMT cao cấp nhập khẩu. Chính vì vậy, Công ty Đông Dương nhập khẩu các máy nước nóng NLTM từ Úc và chú trọng nhiều tới các khu đô thị mới, khu nhà ở cao cấp ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chỉ riêng tại khu Phú Mỹ Hưng, công ty đã lắp đặt hơn 500 máy nước nóng NLMT hiệu Edwards của Úc.

Trong ảnh: máy nước nóng năng lượng mặt trời Edwards nhập từ Úc có giá cao gấp 8 - 10 lần so với loại cùng dung tích sản xuất trong nước nhưng vẫn được người dùng có thu nhập cao chấp nhận. Ảnh: Hồng Văn

Cả ông Thành và ông Thanh đều có chung nhận định là thị trường máy nước nóng NLMT khá sôi động ở TPHCM và các tỉnh lân cận, trong khi miền Trung và miền Bắc thì khá trầm lắng. Công ty Đông Dương của ông Thanh thử thâm nhập các khu đô thị mới, người có thu nhập khá ở Hà Nội nhưng ông thừa nhận là không thành công.

Theo lý giải của ông Thanh, thị trường phía Bắc chưa chấp nhận máy nước nóng NLMT không chỉ đơn thuần là thời tiết (các nhà khoa học và nhà cung cấp máy nước nóng NLMT đều chứng minh là bức xạ nhiệt mặt trời ở miền Trung và miền Bắc thừa sức sử dụng), mà vì thị hiếu của người tiêu dùng phía Bắc ít chấp nhận cái mới so với thị trường phía Nam.

Tuy vậy nhưng cả hai ông đều cho biết, một khi thị trường Hà Nội chấp nhận máy nước nóng NLMT thì lúc đó các nhà cung cấp sẽ “làm việc mệt nghỉ”, do ở Hà Nội, Hải Dương, Hà Tây cũ có khá nhiều khu đô thị mới đang hình thành.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới