Thứ Sáu, 2/01/2026
32.8 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung khô hạn, Sài Gòn “bì bõm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung khô hạn, Sài Gòn "bì bõm"

Văn Nam

Miền Trung khô hạn, Sài Gòn
Cơn mưa sáng ngày 30-4 vừa qua làm nhiều tuyến đường tại TPHCM bị ngập- Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Dự báo từ đầu tháng 5 đến tháng 8-2014 các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục bị khô hạn do lượng mưa thấp; tình trạng thiếu nước, khô hạn đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện. Trong khi đó, TPHCM đã bắt đầu xuất hiện nhiều điểm ngập ngay khi có những cơn mưa đầu mùa.

>> TPHCM sẽ xây 30 hồ chứa nước lớn để giảm ngập

>> Dự án chống ngập cho TPHCM bị đội vốn 5 lần

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương nhận định lượng mưa khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận trong thời gian tháng 5 đến tháng 8 năm nay thấp hơn mức trung bình nhiều năm dẫn đến khô hạn.

Trong khi đó, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên bắt đầu bước vào mùa mưa bão, từ tháng 5 đến tháng 7, nhưng lượng mưa khu vực này cũng không cao, đến tháng 8 lượng mưa mới tăng dần.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo người dân các tỉnh ven biển từ Nghệ An đến Ninh Thuận chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn bởi từ tháng 6 đến tháng 8, mực nước trên các dòng sông khu vực này tiếp tục xuống thấp và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 10 – 40%. Tình trạng thiếu nước, khô hạn cục bộ sẽ xảy ra rộng hơn, nhưng không gay gắt như năm 2013.

Trong khi miền Trung được dự báo còn khô hạn vài tháng nữa thì tại TPHCM, tình trạng nóng bức đã bắt đầu giảm nhờ những cơn mưa đầu mùa trong hai ngày 29 và 30-4 vừa qua. Giống như mọi năm, những cơn mưa đầu mùa cũng khiến nhiều tuyến đường tại TPHCM bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho người đi đường.

Cơn mưa vào sáng ngày 30-4 đã làm nhiều tuyến đường như Hồng Bàng, An Dương Vương, Tân Hóa, Lũy Bán Bích tại các quận 5, 6, Tân Phú, Tân Bình bị ngập kéo dài nhiều giờ.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, nguyên nhân gây ngập tại các khu vực trên là do công trình cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm chặn dòng để thi công nên nước không thoát kịp.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ hôm nay (1-5) dự báo khu vực TPHCM vào trưa, chiều và đêm nay tiếp tục có mưa rào và giông rải rác. Trong những cơn mưa giông thì người dân cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Trong một hội nghị cuối tháng 3-2014, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân thừa nhận việc giải quyết các điểm ngập vẫn chưa bền vững, khả năng tái ngập còn cao. Sắp tới thành phố sẽ rà soát lại thứ tự ưu tiên các dự án chống ngập để bổ sung vốn đầu tư, chú trọng xây hồ điều tiết nước. Trong ba năm 2011 – 2013, kinh phí dành cho chương trình chống ngập úng của thành phố là 1.577 tỉ đồng.

Dự kiến trong quí 2 này Trung tâm điều hành chống ngập TPHCM sẽ trình UBND thành phố phê duyệt mạng lưới hồ điều tiết phân tán để giảm ngập úng. Theo đó, dự kiến sẽ có trên 30 hồ điều tiết lớn khu vực ngoại thành và hàng trăm hồ điều tiết nhỏ khác được xây dựng trong khu vực nội thành để giúp tích trữ hàng chục triệu mét khối nước mưa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới