Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Món chay ngày Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Món chay ngày Tết

Vũ Yến

Món chay ngày Tết
Món cơm chay nấm né. Ảnh: Phong Domo

(TBKTSG Online) – Tiệc tùng, liên hoan ngày Tết toàn thịt cá, nhiều dầu mỡ, chất đạm, chất béo khiến nhiều người ngán ngẩm. Những món chay ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng có thể là sự lựa chọn và bổ sung hợp lý cho thực đơn trong những ngày Tết.

Ăn chay tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu của món chay là những loại thực phẩm không có nguồn gốc từ sinh vật sống. Và khi nấu món chay, tránh dùng các loại gia vị như hành, tỏi, ớt, tiêu, hẹ… Vì thế, nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng tại nhà cho người thân thưởng thức, việc tìm nguyên liệu không có gì khó khăn. Nhưng cần thiết phải chọn nguyên liệu tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, không tẩm ướp hóa chất. Cách chế biến cũng không phải là quá khó bởi công thức nấu món chay có rất nhiều trên các website dạy nấu ăn hay trên các diễn đàn.

Nhiều người nghĩ rằng các món ăn chay phần lớn không đủ chất dinh dưỡng, nhưng trên thực tế, theo y học hiện đại cũng như nhận định của các chuyên gia về dinh dưỡng, điều đó không hoàn toàn đúng. Không những thế, nếu ăn chay thường xuyên, đúng cách còn có thể phòng chống được nhiều loại bệnh. Ví dụ như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh béo phì, bệnh rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ cao huyết áp và loãng xương, phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Ngoài ra, ăn chay còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ.

Một số địa chỉ tham khảo

TPHCM có khá nhiều nhà hàng chay với quy mô, phong cách khác nhau để thực khách lựa chọn.

Nhà hàng Mandala (110, Sương Nguyệt Ánh, Q.1; 711 Lê Hồng Phong, Q.10; 38 Lão Tử, P.11, Q.5; 290/21 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3): Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn chay phong phú, đa dạng như: cơm ngũ sắc, lagu nấm, cơm trái thơm, bò chay bóp thấu, lẩu cua… trong một không gian tĩnh lặng với mùi hương trầm mang phong cách Tây Tạng. Giá món ăn từ 35.000 đồng.

Nhà hàng Âu Lạc (237 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh): Có phong cách châu Âu quý phái, sang trọng, kết hợp cùng sự duyên dáng của phong cách Á Đông. Thực đơn phong phú, món ăn đảm bảo dinh dưỡng là việc được nhà hàng này đặt lên hàng đầu. Giá món ăn từ 45.000 đồng.

Nhà hàng buffet chay Cỏ Nội (61 – 63 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé, Q.1): Nhà hàng phục vụ buffet chay trưa và tối với khoảng 40 món như: bắp cải Bát Nhã, há cảo hấp Lani, món xào, rau và nấm tự chọn, mướp đắng nhồi sake… Giá buffet: 149.000 đồng/khách.

Nhà hàng Hoa Đăng (38 Huỳnh Khương Ninh, P. Đakao, Q.1): Nhà hàng có phong cách Tây Âu sang trọng, ấm cúng. Thực đơn với trên 100 món như: bún bò chay, chả bắp Hoa Đăng, phở chay Hoa Đăng, đậu hũ chiên xả…  Giá món ăn từ 45.000 đồng.

Chế biến món cơm trái thơm
Nguyên liệu: Một trái thơm, nấm đùi gà, boaro.

Chế biến: Trái thơm, phần cơm cắt hạt lựu. Giữ lại lớp vỏ bên ngoài. Nấm đùi gà sắt hạt lựu.

Tao boaro, nấm đùi gà và một ít thơm cho vàng. Sau đó bỏ cơm tấm vào tao chung, đến khi nào hạt cơm giòn, săn thì nêm tiêu, hạt nêm, đường, muối vào.

Trình bày cơm ra đĩa, bên trên có để hạt điều. Ăn cùng nước tương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới