Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mua AGNC – lựa chọn đầu tư an toàn trong bối cảnh hiện nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

REIT thế chấp khác với REIT điển hình

REIT (quỹ tín thác đầu tư bất động sản) thế chấp có một số nét khác biệt so với REIT truyền thống. Hầu hết các REIT đều kinh doanh các loại hình bất động sản thương mại và sau đó mang đi cho thuê lại. Mô hình kinh doanh này không có gì quá phức tạp, tương tự như việc bạn sở hữu một tài sản và mang nó cho thuê vậy.

Còn REIT thế chấp không đầu tư đơn thuần vào các loại bất động sản theo quy tắc chung. Các quỹ này không mua bất động sản, thực chất đi mua nợ – hay mua bất động sản được thế chấp. Thay vì áp dụng mô hình kinh doanh chủ bất động sản/người đi thuê thông thường, REIT thế chấp tương đồng với một ngân hàng hoặc quỹ phòng hộ hơn. Các quỹ này mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và sau đó sử dụng tiền vay để tăng lợi nhuận tiềm năng.

Đây là cách REIT thế chấp như AGNC Investment có thể chuyển hóa khoản lợi suất từ danh mục chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp thành tỷ suất cổ tức 13%.

AGNC Investment là lựa chọn đầu tư an toàn trong bối cảnh hiện nay

AGNC Investment hầu như chỉ tập trung vào các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp được bảo lãnh bởi chính phủ Hoa Kỳ. Đây thường là những khoản thế chấp do các tổ chức được chính phủ tài trợ như Fannie Mae và Freddie Mac hỗ trợ. Nếu bạn tái cấp vốn cho khoản thế chấp của mình một năm khi lãi suất đang ở mức thấp, rất có thể cuối cùng khoản thế chấp của bạn sẽ trở thành một loại chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và được mua bởi REIT thế chấp như AGNC Investment.

Trong bối cảnh hiện tại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình, chênh lệch chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp nhờ đó đang có xu hướng thu hẹp so với giai đoạn mở rộng từ năm 2022. Từ đây tạo tiền đề thúc đẩy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu tăng cao hơn vào năm 2023. Hoạt động kinh doanh thế chấp có tính chu kỳ cao, trong khi đó 2022 chính là đáy của chu kỳ. AGNC hiện đang được hưởng lợi từ một môi trường thuận lợi, nơi biến động lãi suất giảm nhưng cường độ không đủ lớn để kích hoạt làn sóng tái cấp vốn. Môi trường kinh tế vĩ mô đối với chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp sẽ hỗ trợ cho các loại tài sản nói chung.

Các nhà phân tích đưa ra khuyến nghị gì đối với cổ phiếu AGNC.

Cổ phiếu và cổ tức AGNC Investment Corp. (Nasdaq: AGNC)

Ngày 10-3-2023, AGNC Investment Corp. (Nasdaq: AGNC) đã thông báo về hoạt động chia cổ tức bằng tiền mặt là 0,12 đô la Mỹ/cổ phiếu phổ thông. Cổ tức được trả vào ngày 11-4-2023 cho các cổ đông chốt danh sách vào ngày 31-3-2023. Trong năm vừa qua, rất nhiều REIT phải cắt giảm cổ tức trong khi AGNC là một trong số hiếm hoi các REIT vẫn duy trì hoạt động thanh toán cổ tức. Chính vì thế các nhà đầu tư hướng tới thu nhập đang tìm kiếm lợi nhuận hoàn toàn có thể cân nhắc mua vào AGNC Investment.

Ở mức giá hiện tại, AGNC Investment đang giao dịch với tỷ suất cổ tức trên 13%. Công ty trả khoản cổ tức hàng tháng là 0,12 đô la Mỹ/cổ phiếu. Nếu vậy cổ phiếu có phải một mã nên mua hay không? Các chuyên gia nhìn chung rất thích mã này, tuy vậy theo nguyên tắc chung, REIT thế chấp có xu hướng giao dịch gần với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Tình trạng thiếu chắc chắn liên quan đến các dự định tiếp theo của Fed đã tạo ra một chút rủi ro cho thị trường lãi suất và AGNC Investment cũng chịu chung số phận với lĩnh vực tài chính. Nếu bạn có thể đầu tư AGNC tại mức giá dưới giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là 9,84 đô la Mỹ, đó sẽ là một điểm vào hấp dẫn. AGNC Investment cũng sẽ phải chịu sự thay đổi bất thường của lãi suất và chừng nào Cục Dự trữ Liên bang vẫn đóng vai trò chính yếu trong các quyết sách, thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục bất ổn. Chính vì rủi ro như thế nên nhà đầu tư hoàn toàn xứng đáng với mức cổ tức hậu hĩnh hàng tháng có được từ mã này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới