Thứ Sáu, 28/01/2022, 23:32
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Giới hạn lương của giám đốc điều hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Giới hạn lương của giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành của Bank of America kiếm hơn 20 triệu đô la Mỹ trong năm 2007 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền của Tổng thống Obama dự kiến sẽ giới hạn mức lương 500.000 đô la Mỹ/năm đối với các giám đốc điều hành làm việc ở những công ty được nhận tiền trợ cấp của chính phủ.

Theo các quy định mới được Bộ Tài chính thông báo hôm thứ Tư (4-2), các nhà điều hành doanh nghiệp cũng bị cấm nhận bất kỳ khoản lợi tức nào vượt quá tiền lương cơ bản, ngoại trừ cổ tức từ chứng khoán phổ thông.

Các chi tiết quan trọng của quy định vẫn chưa được tiết lộ, nhất là về đối tượng áp dụng. Nhiều khả năng, các quy định này có khả năng nhắm tới các công ty đã nhận khoản tiền từ Chương trình giải trừ tài sản gặp khó (Troubled Asset Relief Program- TARP) hay các công ty nhận được sự trợ giúp của chính phủ để khỏi phải phá sản.

Theo chương trình TARP, Bộ Tài chính đã giải ngân khoảng 290 tỉ đô la Mỹ, bao gồm 125 tỉ đô la Mỹ cho chín ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, 125 tỉ đô la Mỹ cho các ngân hàng khu vực và 40 tỉ đô la Mỹ bổ sung vào gói giải cứu tập đoàn bảo hiểm AIG.

Hiện tại, 5 công ty nhận được trợ cấp lớn nhất từ chính phủ là Citigroup, Bank of America, tập đoàn bảo hiểm A.I.G, hãng General Motors và hãng Chrysler đang đối mặt với các vấn đề trầm trọng. Tuy nhiên, giám đốc điều hành cấp cao ở những công ty này trong vài năm gần đây đều kiếm hơn 500.000 đô la Mỹ/năm.

Ông James Reda, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành James F. Reda & Associates – một công ty tư vấn bồi thường cho biết mức lương 500.000 đô la Mỹ/năm là không lớn, đặc biệt nếu không có tiền thưởng và nhiều công ty sẽ không trả nhiều lợi tức hàng năm khi gặp khó khăn.

Vì vậy, mức lương giới hạn này sẽ gây khó khăn cho một số công ty bị áp dụng quy định trong việc tuyển dụng và giữ chân người tài, vì họ có thể kiếm nhiều tiền hơn khi làm việc ở các công ty khác. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng quy định này sẽ khiến nhiều công ty không còn mặn mà tham gia vào chương trình kích thích kinh tế của chính phủ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Barack Obama cho rằng các nhà lãnh đạo phố Wall thật đáng xấu hổ khi lấy về cho mình 20 tỉ đô la tiền thưởng giữa lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn và chính phủ phải chi hàng tỉ đô la Mỹ để giải cứu các tổ chức tài chính chủ chốt. Các quy định mới này của Obama được đưa ra với hy vọng kế hoạch kích thích kinh tế gần 900 tỉ đô la Mỹ (trích từ tiền thuế của người dân) sẽ nhanh chóng được Thượng viện Mỹ thông qua.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới