Thứ Hai, 27/06/2022, 13:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành ngân hàng, quảng cáo, đối ngoại sẽ thừa người?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành ngân hàng, quảng cáo, đối ngoại sẽ thừa người?

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Nhu cầu tuyển dụng việc làm trực tuyến trên thị trường đã tăng trưởng mạnh trong vòng 4 năm qua nhưng nguồn cung ứng lại tỏ ra lệch pha, dẫn đến nguy cơ thừa nhân lực ở ngành này, thiếu nhân lực ở ngành khác. Những ngành nghề được cho là “hot” trong thời gian qua như ngân hàng, quảng cáo, đối ngoại sắp tới sẽ thừa người, theo VietnamWorks.

Ngành ngân hàng, quảng cáo, đối ngoại sẽ thừa người?
Một số ngành như công nghệ thông tin, điện-điện tử… vẫn sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Ảnh minh hoạ: FPT

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa phát hành Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến toàn năm 2019 tại Việt Nam. Số liệu thống kê được trình bày trong báo cáo được phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển tại VietnamWorks và khảo sát cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Theo số liệu thống kê từ hồ sơ ứng tuyển VietnamWorks, nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc trong suốt 5 năm từ đầu năm 2015 đến hết năm 2019 đã đạt mức tăng 45% nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng (55%), vì vậy khả năng sẽ thiếu hụt nhân tài ở một số mảng. Có thể nhìn nhận sự việc này ở một khía cạnh tích cực như người lao động sẽ có cơ hội việc làm cao hơn và giảm tỷ lệ cạnh tranh hơn.

Bản báo cáo cho thấy, “cung – cầu” trên thị trường lao động chưa thể bắt nhịp với tốc độ tăng trưởng tại một số ngành. Khi so sánh giữa ba ngành dẫn đầu tăng trưởng vượt bậc về nguồn cung lao động với ba ngành có sự tăng trưởng cao về nhu cầu tuyển dụng năm 2019, đã có sự “lệch pha” rõ rệt. Chẳng hạn như một số ngành nghề ngân hàng, quảng cáo, khuyến mãi, đối ngoại có thể sẽ dư thừa nhân lực. Trong khi đó, xuất hiện dấu hiệu thiếu hụt lao động ở các ngành chăm sóc khách hàng, sản xuất.

Xét về khả năng thiếu hụt nhân lực ở một số mảng, nhận định từ một số đơn vị cung cấp nguồn cung ứng lao động cho thấy các vị trí việc làm trong ngành CNTT, bán hàng/tiếp thị trực tuyến… có xu hướng tăng trong mùa dịch Covid-19; bao gồm những việc làm bán thời gian cũng như toàn thời gian nhưng đăng ký tuyển dụng trực tuyến và được làm việc từ xa trong mùa dịch Covid-19.

TPHCM và Hà Nội là hai thành phố luôn dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trong nhiều năm liền và chứng minh được vị trí khó thay đổi của mình trong thị trường lao động. Tuy nhiên, trong vòng một năm trở lại đây, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Đà Nẵng đã vượt qua hai thành phố lớn của cả nước và trở thành các địa phương tăng trưởng vượt bậc về số lượng hồ sơ ứng tuyển với mức tăng trưởng lần lượt là 26%, 12% và 11%.

Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Đà Nẵng trở thành các địa điểm tăng trưởng vượt bậc về số lượng hồ sơ ứng tuyển. Ảnh: VietnamWorks

Theo thống kê từ VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2015 đến 2019 đã đạt mức tăng trưởng 55% và nhu cầu tuyển dụng trong các năm tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Trong năm 2019, tỷ lệ đăng tuyển các cấp bậc vị trí có kinh nghiệm là cao nhất với 73%; cấp trưởng phòng, quản lí với 17%, mới ra trường chiếm 7% và cấp bậc từ giám đốc trở lên chiếm tỷ lệ đăng tuyển thấp nhất, chỉ có 3%.

Top 3 ngành tăng trưởng vượt bậc về nhu cầu tuyển dụng năm 2019 lần lượt là hoạch định dự án, chăm sóc khách hàng, sản xuất; còn Top 3 ngành tăng trưởng vượt bậc về nguồn cung lao động lần lượt là các ngành ngân hàng, hoạch định dự án, quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại.

 

Mời đọc thêm:

Giới công nghệ Việt hợp lực hướng tới chuyển đổi số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới